แรคคูน
 
 
 

ตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว ทำยังไง
เมื่อ
อยากเลี้ยง ‘แรคคูน’

 

เชื่อเลยว่าขนปุกปุย และท่าทางต้วมเตี้ยมของเจ้าแรคคูน น่าจะไปสะกิดต่อมความหมั่นเขี้ยวของหลายคนได้อย่างดี อีกทั้งกระแสการเลี้ยงสัตว์แปลกที่มาพร้อมกับคาเฟ่แรคคูนหลายแห่งในเมืองไทย ก็ยิ่งตอกย้ำความน่ารักที่ชวนให้คนรักสัตว์หัวใจละลาย จนอยากมีแรคคูนเป็นของตัวเองบ้าง ถ้าหากคุณก็เป็นคนหนึ่งที่รักสัตว์ และอยากเป็นทาสของแรคคูนตัวกลม เรามาทำความรู้จักกับแรคคูนให้ดียิ่งขึ้นก่อนที่จะตัดสินใจพาน้องมาเลี้ยงกันเถอะ

ยินดีที่ได้รู้จัก เราคือ ‘แรคคูน’

แรคคูน (Raccoon) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทกินเนื้อ เดิมมีถิ่นที่อยู่อาศัยในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง หลายคนคิดว่าแร็คคูนเป็นสัตว์ป่า แต่จริงๆ แล้วน้องเขาค่อนข้างเป็นสายชิล อาศัยได้ทุกพื้นที่ตั้งแต่ในป่าลึกจนถึงในเมืองใหญ่ที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ แถมยังกินอาหารได้หลากหลาย แต่มื้ออาหารที่โปรดปรานอย่างมากคือ เมื่อเจ้าตัวได้ออกไปลุยจับสัตว์น้ำ เช่น ปลา ปู กุ้ง กบ และเต่าขนาดเล็กด้วยตัวเอง ซึ่งแม้ว่าจะมีช่วงขาที่สั้นแต่แรคคูนก็ชอบออกไปหากินบริเวณแหล่งน้ำ โดยพวกมันจะเลือกธารน้ำที่ตื้นพอให้ขาสั้นๆ ยืนได้

นอกจากนี้แรคคูนยังมีพฤติกรรมการกินที่รักความสะอาดสุดๆ จนได้รับฉายาว่า ‘หมีนักล้าง’ เนื่องจากก่อนนำอาหารเข้าปากจะต้องนำไปล้างน้ำเสียก่อน จนนักวิทยาศาสตร์เคยคาดการณ์เอาไว้ว่าแรคคูนไม่สามารถผลิตน้ำลายได้มากพอที่จะกลืนอาหารลงไป แต่จริงๆ แล้วพวกมันแค่อยากนำอาหารไปจุ่มน้ำเฉยๆ ตามความซนเท่านั้น ซึ่งนิสัยแสบๆ กวนๆนี้เองที่ทำให้มีคลิปแรคคูนกินสายไหมที่เป็นกระแสขณะหนึ่งบนโลกออนไลน์

และเนื่องจากแรคคูนอาศัยอยู่ได้ทุกที่ จึงทำให้มีความใกล้ชิดกับมนุษย์อย่างมาก โดยเฉพาะกับเรื่อง ‘อาหาร’ว่ากันว่าแรคคูนที่เข้ามาอยู่ในเมืองจะติดนิสัยเสีย ตรงที่ชอบแย่งอาหารของคนหรือเข้าไปขโมยของกินตามร้านอาหารในเมือง โดยเฉพาะกับอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) ซึ่งกลายเป็นเมนูโปรดของพวกมันโดยปริยาย เรียกได้ว่าเป็นมื้อที่หากินสะดวกสบายและรวดเร็ว จนไม่สามารถกลับไปหาอาหารในป่าได้อีก ซึ่งแก๊งค์ของเจ้าแรคคูนในเมืองจะพบได้มากที่นิวยอร์ก จึงไม่แปลกที่เจ้าตัวกลมจอมตะกละเหล่านี้จะได้รับฉายาว่า ‘ชาวนิวยอร์กตัวอ้วน’

แรคคูนเป็นสัตว์ที่ปีนต้นไม้เก่ง ดังนั้นจึงสามารถปีนขึ้นไปบนต้นไม้สูงเพื่อสร้างอาณาเขต โดยที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันคือในโพรงไม้ ยอดไม้ ตลอดจนโพรงหิน ซึ่งอาณาเขตที่แรคคูนทำรัง 1 โพรง สามารถแออัดไปด้วยประชากรแรคคูนกว่า 10 ตัวทีเดียว

อาจจะเป็นเพราะความคุ้นหน้าคุ้นตาที่เหล่าแรคคูนขยันออกมาทักทายอยู่บ่อยๆ จึงทำให้พวกมันเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้ชิดกับมนุษย์อยู่ไม่น้อย และเมื่อแรคคูนค่อยๆ ก้าวเข้ามามีตัวตนจนเผยความน่ารักน่าเอ็นดูออกมาทีละนิด ก็ทำให้เหล่าบรรดาคนรักสัตว์อยากเข้าไปใกล้ชิดเจ้าตัวแสบบ้าง ประกอบกับกระแส Exotic Pet ที่กำลังมาแรงในช่วงหลายปีมานี้ แรคคูนจึงเป็นหนึ่งในซุปเปอร์สตาร์ดังที่เหล่าคนรักสัตว์แปลกเอ็นดูไม่น้อยเลยทีเดียว

เพราะเธอน่ารัก เราจึงอยากรับมาดูแล

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกของแรคคูนจะดูอ้วนกลม ขนฟู และมีหางปุกปุยจนน่ารักโดนใจหลายคนแล้ว พฤติกรรมของเจ้าตัวแสบยังมีความกวน ชนิดที่ว่าเรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็นได้ไม่น้อย อย่างเช่น ท่าทางต้วมเตี้ยมที่ชอบแย่งอาหารของสัตว์ชนิดอื่นๆ หรือพฤติกรรมขณะปีนป่ายต้นไม้ โดยจะใช้อุ้งเท้าและนิ้วมือสั้นๆ เกาะบนลำต้น นอกจากนี้แรคคูนยังมีจุดเด่นตรงใบหน้าที่มีลายแต้มสีดำ ซึ่งครอบรอบดวงตาไปถึงด้านหลังศีรษะคล้ายกับกำลัง ‘สวมหน้ากาก’ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้แรคคูนมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยปัจจุบันมีการซื้อขายแรคคูนสำหรับคนรัก Exotic Pet ซึ่งหากคุณสนใจอยากรับเจ้าจอมซนมาดูแล จะต้องเลือกเฉพาะตัวที่มีการเพาะพันธุ์ใหม่สำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงการจับแรคคูนมาจากป่านอกจากนี้ก่อนจะรับแรคคูนเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว จะต้องทำความรู้จักนิสัยใจคอกันให้ดีเสียก่อน เพราะแน่นอนว่าเจ้าตัวแสบก็ต้องการความรักและความเอาใจใส่ไม่แพ้กับน้องหมากับน้องแมวเช่นกัน

คู่มือเลี้ยงแรคคูน ฉบับกระทัดรัด

บทเรียนที่1 : ต้องรู้จักนิสัยใจคอของแรคคูนให้ดีว่ามันเป็นสัตว์ฉลาดและซุกซน ระยะแรกที่รับมาเลี้ยงจึงต้องมีกรงที่แข็งแรง เรียกได้ว่าเตรียมพื้นที่ชนิดรั้วรอบขอบชิดได้ยิ่งดี เพราะไม่เช่นนั้นเจ้าตัวแสบจะมีโอกาสหลุดจากกรงมาสร้างความปั่นป่วนอย่างแน่นอน โดยหากเจ้าแรคคูนยังมีอายุน้อย เจ้าของอย่างเราต้องขยันเก็บกวาดบ้านให้เรียบร้อยเสียหน่อย แต่หากน้องมีอายุโตขึ้น แน่นอนว่าเบาะโซฟา ข้าวของต่างๆ จะต้องพังกระจายอย่างแน่นอน

บทเรียนที่2 : ด้วยลักษณะนิสัยอันแสนซุกซน จึงขอแนะนำให้เลือกแรคคูนที่มีอายุประมาณ 1-3 เดือนมาเลี้ยง เนื่องจากเจ้าตัวแสบไม่ได้มีนิสัยเชื่องเหมือนน้องหมากับน้องแมว ถ้านำมาเลี้ยงตอนที่โตเต็มวัยแล้วจะค่อนข้างควบคุมยาก และยิ่งบางตัวรักอิสระจนมีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง ถ้านำมาขังในที่ต่างถิ่นก็อาจทำให้เกิดความเครียดจนแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมาได้

บทเรียนที่3 : ในระยะแรกที่รับแรคคูนตัวน้อยมาดูแล จะต้องให้เวลามากกว่าปกติ เพราะจะต้องป้อนอาหารและป้อนนมอย่างน้อยวันละ 3-4 มื้อ ส่วนเรื่องการดูแลความสะอาดนั้นต้องรอให้มีอายุ 3 เดือนขึ้นไปจึงจะจับอาบน้ำได้โดยใช้แชมพูสำหรับน้องหมา ตลอดจนสามารถตัดเล็บได้ตั้งแต่เด็ก โดยเลือกใช้ที่ตัดเล็บของน้องหมาเช่นกัน

บทเรียนที่4 : ขั้นตอนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือการพาแรคคูนอายุตั้งแต่ 3 เดือน ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่คลินิกเฉพาะสัตว์พิเศษ เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้โรคดังกล่าวติดต่อมาสู่คน ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องของแรคคูนกับโรคพิษสุนัขบ้าเคยเป็นข่าวดังอยู่ช่วงหนึ่ง เมื่อแรคคูนจำนวน 26 ตัวที่ New York’s Central Park มีอาการงุนงง กระสับกระส่าย ก้าวร้าวเกินเหตุและไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบข้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาการเช่นนี้มาจากไวรัสพิษสุนัขบ้า อย่างไรก็ตามแรคคูนทั้ง 26 ตัว เป็นสัตว์จรในเมืองใหญ่ ไม่ได้รับการเลี้ยงดูโดยมนุษย์ ดังนั้นโอกาสในการติดเชื้อจึงเป็นไปได้สูง

บทเรียนที่5 : ข้อสุดท้ายที่คนคิดจะเลี้ยงแรคคูนควรทราบคือ ห้ามปล่อยเจ้าตัวแสบออกมาวิ่งเล่นนอกบ้านเหมือนน้องหมาเด็ดขาด เพราะจะหลุดหายอย่างแน่นอน อีกทั้งมีโอกาสน้อยมากๆ ที่แรคคูนจะกลับบ้านได้ ซึ่งหากอยากพาแรคคูนไปเปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก แนะนำให้ใส่สายจูงแบบสุนัขจะดีที่สุด ทั้งนี้มีข้อแม้ว่าคุณต้องฝึกให้แรคคูนชินกับสายจูงตั้งแต่ยังเด็ก

raccoon

ดูเหมือนว่าการเลี้ยงแรคคูนจะมีรายละเอียดยิบย่อยที่ผู้เลี้ยงต้องทำความเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วเจ้าตัวแสบนั้นเลี้ยงไม่ยากอย่างที่คิด นอกจากนี้จากความนิยมและกระแสของ Exotic Pet ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ จึงทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจกับแรคคูนยิ่งขึ้น ท้ายที่สุดความสุขจริงๆ ของสัตว์ที่ถูกเลี้ยง คือต้องการความเข้าใจและการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และแน่นอนว่าความต้องการนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับแรคคูนเท่านั้น ลองค่อยๆ หันไปมองสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณในตอนนี้ดูสิ เพราะสายตาคู่นั้นกำลังบอกเราอยู่ว่า

 “อย่าทอดทิ้งเรานะคุณเจ้านาย”

 

 

 

 
 tags : , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD ตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว ทำยังไงเมื่อ อยากเลี้ยง ‘แรคคูน’