สุนัข

PUPPIES CRY
สุนัขก็เจ็บได้ ร้องไห้เป็น!

สุนัขร้องไห้…ไม่ได้หมายความว่าเจ้าสุนัข สัตว์เลี้ยงของคุณจะร้องไห้ออกมาด้วยการหลั่งน้ำตา เพื่อระบายความโศกเศร้าเหมือนกับคน แต่สาเหตุที่แท้จริงของการมีน้ำไหลออกจากตาของเจ้าสุนัขได้นั้น เป็นเพราะสุนัขส่วนใหญ่จะมีท่อน้ำตาที่มีสาเหตุมาจากอาการผิดปกติต่างๆ เช่น

1. เกิดแผลหรือมีสิ่งผิดปกติบริเวณท่อน้ำตาที่เชื่อมกับดวงตา จมูก และคอ

2. เกิดการระคายเคืองที่ดวงตา อาจจะเป็นขนตาแทงลูกตา แพ้เกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองเข้าตา เศษหญ้าเข้าตา หรือดวงตาจ้องแสงนานเกินไป

3. เกิดการอักเสบของหูที่ทำให้น้ำตาไหลมากกว่าปกติ

4. การกินอาหารหรือขนมที่มีสีผสมอาหารสีจัด

5. เกิดจากสายพันธุ์สุนัขที่มีน้ำตามากกว่าปกติ เช่น มอลทีส บิชอง ฟิเซ่ พุดเดิ้ล ปั๊กและชิสุ

หากน้องหมามีน้ำตาไหลออกมามากกว่าปกติ อาจเกิดจากอาการเหล่านี้ ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกต้อง ก่อนที่น้องหมาจะอาการแย่กว่าเดิม

 

แล้วสุนัขร้องไห้เพราะ
ระบายความเศร้าได้จริงหรือเปล่า?

การร้องไห้ของสุนัขเกิดขึ้นได้จริง แต่จะต่างจากคนที่ใช้น้ำตาเป็นการระบายความเศร้า โดยการร้องไห้ในสุนัขจะเป็นการส่งเสียงร้องครวนครางในแบบต่างๆ

‘การร้องไห้’ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘การส่งเสียงร้องครวญคราง’ ถือเป็นเรื่องปกติของสุนัขทั่วไป ซึ่งวิธีการร้องหรือโทนเสียงที่เปล่งออกมาจะขึ้นอยู่กับอารมณ์และสิ่งที่เจ้าหมาพยายามจะบอกกับผู้เป็นเจ้าของ เช่น เสียงเอ๋งๆ คือการส่งสัญญาณของความเจ็บปวดหรือหวาดกลัว เสียงหงิงๆ คือสัญญาณของความวิตกกังวล ประหลาดใจหรือตกใจ

หรือ…การส่งเสียงร้องพร้อมกับกระดิกหางไปมาของเจ้าหมาในเวลาที่ได้เห็นคุณ นั่นแปลว่ามันกำลังดีใจอยู่นั่นเอง นอกจากนี้เจ้าหมาอาจส่งเสียงร้องที่หมายถึงการเรียกร้องความสนใจ หรือเพราะมันกำลังเบื่อและต้องการอะไรบางอย่างก็ได้ แต่ถ้าหากเจ้าหมาของคุณร้องไห้อยู่ตลอดเวลานั่นหมายถึงกำลังมีอะไรบางอย่างที่ผิดปกติ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในการร้องไห้ของสุนัขคือความวิตกกังวล หรือความกลัว การเรียกร้องความสนใจ ความตื่นเต้น ประหลาดใจ กำลังป่วยหรือเจ็บปวด

เจ้าของอาจจะได้ยินการส่งเสียงร้องครวญครางของสุนัขได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ตราบใดที่เจ้าสุนัขไม่ได้ร้องต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ถ้าร้องไม่หยุด หรือมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่ดูผิดปกติร่วมด้วยควรพาไปพบสัตวแพทย์

สุนัขร้องไห้

ทำอย่างไรเมื่อเจ้าเพื่อนคู่ใจร้องไห้?

ในช่วงที่เจ้าหมากำลังตกอยู่ในอาการหวาดกลัว เจ้าของควรเข้าไปลูบหัวเบาๆ พร้อมพูดคุยกับเจ้าหมาด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน อาจจะพูดว่า “ไม่เป็นไรนะ” มองตาสัตว์เลี้ยงเพื่อบอกให้เจ้าหมารู้ว่าฉันอยู่ตรงนี้กับแก หรืออาจจะเรียกชื่อซ้ำๆ อาการหวาดกลัวหรือตกใจเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับสุนัขทุกตัว แต่หากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยและทวีความรุนแรง ควรพาเจ้าหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับยาแก้เครียด

เมื่อเจ้าหมามีอาการตื่นเต้นและส่งเสียงร้องไม่หยุด ให้หาสิ่งอื่นเพื่อเบี่ยงเบนความสำคัญจากอาการตื่นเต้น เพื่อให้ลืมการส่งเสียงร้อง และอย่าตะโกนหรือออกคำสั่งกับเจ้าหมาไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม

หากเจ้าหมาต้องการความสนใจ การร้องครวญครางอาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้ได้ความสนใจจากเจ้าของ แม้ว่าการตอบสนองของคุณจะเป็นการตะโกนสั่งให้เงียบ นั่นก็ถือว่าเป็นการให้ความสนใจและกลายเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมนั้นของสัตว์เลี้ยง จนในที่สุดเจ้าหมาจะร้องทุกครั้งเมื่อรู้สึกเบื่อหรือต้องการบางอย่าง สิ่งที่ควรทำคือการไม่สนใจจนเจ้าหมาหยุดร้องแล้วลองหันไปสนใจแทน วิธีนี้จะทำให้สุนัขรู้ว่าคุณจะให้ความสนใจต่อเมื่อมันหยุด!

การหลีกเลี่ยงการส่งเสียงครวญคราง

คือการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่รู้ว่าสิ่งๆ นั้นจะทำให้สุนัขของคุณเกิดอาการวิตกกังวลขึ้น เช่น หากรู้ว่าเจ้าหมากลัวเสียงฟ้าร้อง คุณควรจะเล่นกับมัน เปิดเพลงหรือเปิดทีวีในช่วงฝนตกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ถ้ามันไม่ได้ผลและยังทำให้สุนัขมีอาการวิตกกังวลอย่างมาก ควรไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการให้ยากล่อมประสาท เมื่อมีอาการหรือในช่วงฝนตก

การหลีกเลี่ยงวิธีที่สุนัขส่งเสียงร้องเพื่อเรียกความสนใจคือการไม่สนใจนั่นเอง อย่าแสดงออกว่าพฤติกรรมของมันเป็นการรบกวนคุณ นิ่งเข้าไว้! เมื่อเจ้าหมาหยุดร้องคุณควรเข้าไปชื่นชมหรือลูบหัวเบาๆ เพื่อให้รู้ว่าคุณชอบแบบนี้มากกว่า

การส่งเสียงร้องเมื่อเกิดอาการตื่นเต้นเป็นเรื่องปกติของสุนัข เพราะเป็นการแสดงออกทางอารมณ์ของเจ้าหมา ส่วนการร้องเมื่อรู้กำลังเจ็บปวดหรือป่วยก็เป็นเรื่องปกติของเจ้าหมาอีกเช่นกัน คุณไม่ควรไปห้ามหรือสั่งให้มันหยุดเพราะยังไงก็นี่ก็เป็นทางเดียวที่สุนัขจะแสดงออกให้เจ้าของเห็นว่ามันกำลังป่วยและต้องการคุณ

รู้แล้วใช่ไหมว่า..สุนัขของคุณก็ร้องไห้ได้เหมือนกันนะ แต่การร้องไห้ของสุนัขก็คือการส่งเสียงร้องในแบบต่างๆ นั่นเอง ดังนั้นควรสังเกตสัตว์เลี้ยงของคุณให้ดีว่าเจ้าหมาร้องเพราะอะไรกันแน่ และลองทำตามคำแนะนำของเราเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการส่งเสียงร้องของสัตว์เลี้ยงให้ดีขึ้น

 

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Puppies Cry สุนัขก็เจ็บได้ ร้องไห้เป็น!