สัตว์รักเดียวใจเดียว
18 February 2019

หมดชีวิตฉันให้เธอ ‘สัตว์รักเดียวใจเดียว’
ที่ไม่เคยเหลียวมองใคร

นอกจากความรักของมนุษย์จะมีค่ามหาศาลแล้ว บนโลกนี้ยังมีความรักของสัตว์หลากหลายชนิดที่น่ายกย่องไม่แพ้กัน สัตว์เองก็มีหัวใจและความรู้สึกไม่ต่างจากคนเราเลย TipsDD เลยอยากพาทุกคนมารู้จักกับ สัตว์รักเดียวใจเดียว ที่ซื่อสัตย์และมั่นคงในความรัก จนได้รับสมญานามว่าเป็น สัญลักษณ์แห่งรักแท้ จะมีสัตว์ชนิดไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

เป็ดแมนดาริน

เป็ดแมนดาริน (Mandarin Duck)

นกเป็ดน้ำที่สวยที่สุดชนิดหนึ่งของโลก พวกมันชอบอยู่อาศัยตามหนองและบึงที่มีต้นไม้ปกคลุม และมักจะชอบเกาะตามกิ่งไม้เพื่อหลบซ่อนตัวจากผู้ล่า เป็ดแมนดารินจะอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ และกินสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะพลัดขนสีน้ำตาลออก เปลี่ยนเป็นขนสีฉูดฉาดหลากสีเพื่อดึงดูดตัวเมีย ส่วนความพิเศษของเป็ดแมนดารินตัวเมียคือจะมีรังไข่ที่ผิดปกติ ทำให้พวกมันสามารถเปลี่ยนเพศไปเป็นตัวผู้ได้ และบางครั้งก็สามารถสืบพันธุ์ในฐานะพ่อเป็ดได้ นอกจากนั้นเป็ดแมนดารินยังเป็นสัตว์ที่มีคู่ครองเพียงคู่เดียวตลอดชีวิต มันจึงกลายเป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งรักแท้ของคนจีน มีการนำไปวาดภาพหรือทำเป็นรูปปั้นต่างๆ เพราะเชื่อว่าเป็นวัตถุมงคลที่นำความรักมาสู่ครอบครัว

นกเงือก

นกเงือก (Hornbill)

สัตว์ปีกที่มีจะงอยปากหนาเป็นจุดเด่น บริเวณคอและลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีดำ ส่วนหางจะเป็นสีขาว ทั้งยังมีปีกกว้างขนาดใหญ่สำหรับการโบยบินอันทรงพลัง นกเงือกอาศัยอยู่ในป่าโดยกินผลไม้และสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร นอกจากมันจะเป็นสัตว์ที่ดูสวยงามแล้ว ยังเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียวอีกด้วย พวกมันมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตคู่แบบผัวเดียวเมียเดียว โดยตัวผู้จะบินตามหารักแท้ เมื่อพบกับตัวเมียที่ถูกใจมันจะนำเอาอาหารต่างๆ ไปให้ ถ้าหากตัวเมียรับอาหารจากตัวผู้ แสดงว่าตัวเมียรับรักแล้วจากนั้นพวกมันทั้งคู่จะหารังรักไว้เป็นเรือนหอ ซึ่งตัวผู้จะทำหน้าที่หาอาหารและคอยปกป้องดูแลตัวเมียกับลูกน้อย แล้วถ้าหากนกเงือกตัวผู้ถูกล่าหรือตายไป นกเงือกตัวเมียก็ยังคงจะอยู่ในรังเพื่อรออาหารจากตัวผู้ ถึงแม้มันจะต้องอดและตายไปในที่สุดก็ตาม

เพนกวินจักรพรรดิ

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin)

สัตว์รักเดียวใจเดียวอีกหนึ่งชนิดที่อาศัยอยู่ในแถบทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica) เพนกวินจักรพรรดิเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสปีชีส์ต่างๆ โดยตัวผู้และตัวเมียจะมีสีขนใกล้เคียงกัน คือจะมีขนหน้าท้องสีขาว ขนด้านหลังสีดำ ส่วนบริเวณหูจะมีสีเหลืองจัด พวกมันดำน้ำได้นานราว 20 นาที แถมยังสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 535 เมตร เพนกวินจักรพรรดิเป็นเพนกวินชนิดเดียวที่ผสมพันธุ์ในระหว่างฤดูหนาว พวกมันต้องเดินทางไกลประมาณ 50-120 กิโลเมตร จากฝั่งทะเลไปยังพื้นที่ผสมพันธุ์ ตัวผู้นั้นจะแสดงท่าทางต่างๆ พร้อมส่งเสียงเรียกตัวเมีย เมื่อพบคู่แท้พวกมันจะยืนหันหน้าเข้ากัน ก้มหัวให้กัน ก่อนที่จะพากันไปผสมพันธุ์ และในช่วงฤดูผสมพันธุ์เพนกวินจักรพรรดิจะไม่เปลี่ยนคู่ตลอดทั้งฤดูนั้น ซึ่งตัวผู้กับตัวเมียจะผลัดกันกกไข่ หาอาหาร และผลัดกันดูแลลูกจนกว่าจะโต

หงส์

หงส์ (Swan)

หงส์เป็นนกน้ำขนาดใหญ่ที่มีขนสีขาวทั่วทั้งตัวและมีจะงอยปากสีเหลืองส้ม พวกมันอาศัยอยู่ในบึงน้ำโดยกินพืชน้ำและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร หงส์ตัวผู้และหงส์ตัวเมียจะช่วยกันสร้างรังโดยการคาบกิ่งไม้และใบไม้มากองรวมกัน จากนั้นพวกมันก็จะถอนขนอ่อนจากตัวไปปูรองพื้นรังอีกครั้งหนึ่ง หงส์นั้นเป็นอีกหนึ่งสัตว์รักเดียวใจเดียวที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักนิรันดร์ความสัมพันธ์ของพวกมันลึกซึ้งเกินกว่าที่มนุษย์อย่างเราๆ จะนึกออกซะอีก เมื่อใดที่คู่ของมันตายไป มันก็จะไม่เปิดใจรับหงส์ตัวไหนเข้ามาในชีวิตอีกเลย ความรักของหงส์จึงถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนในงานวิวาห์ เพราะสื่อถึงความรักเดียวใจเดียวได้เป็นอย่างดี

ม้าน้ำ

ม้าน้ำ (Seahorse)

ม้าน้ำเป็นปลาชนิดหนึ่ง แม้ว่ารูปลักษณ์ของพวกมันจะไม่เหมือนปลาก็ตาม ม้าน้ำหายใจทางเหงือก มีกระดูกสันหลัง มีครีบด้านข้างลำตัว และมีหางเสือด้านหลังที่ใช้ในการว่ายน้ำ แถมยังมีปากเป็นท่อยาวยื่นออกมาไว้สำหรับดูดแพลงก์ตอนและสัตว์เล็กๆ เข้าไปเป็นอาหารอีกด้วย ม้าน้ำเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่ถูกขนานนามว่ามีความรักเดียวใจเดียว เพราะเมื่อจับคู่กับตัวไหนแล้ว มันจะอยู่ด้วยกันเสมอ ไม่ชอบเปลี่ยนคู่เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่นๆ โดยเวลาที่พวกมันจับคู่กัน ก็มักจะเกาะเกี่ยวคลอเคลียกันอยู่ตลอดเวลา เหมือนกำลังเต้นรำในน้ำไปด้วยกัน นอกจากจะเป็นปลาที่หน้าตาเหมือนม้าแล้ว อีกหนึ่งความแปลกของสัตว์ชนิดนี้คือ เวลาที่ผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวเมียจะปล่อยไข่ลงไปที่ถุงหน้าท้องของตัวผู้ ม้าน้ำตัวผู้จึงเป็นผู้รับหน้าที่อุ้มท้อง คลอด และฟูมฟักจนม้าน้ำตัวน้อยในท้องเติบโตขึ้น

หมาจิ้งจอกเฟนเนก

หมาจิ้งจอกเฟนเนก (Fennec Fox)

หมาจิ้งจอกเฟนเนกหรือหมาจิ้งจอกทะเลทราย เป็นหมาจิ้งจอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก จุดเด่นของพวกมันคือขนสีน้ำตาลเหลืองตลอดทั้งลำตัว มีใบหูยาว และมีดวงตาสีดำ หมาจิ้งจอกชนิดนี้อาศัยอยู่ในทะเลทรายทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา พวกมันจะชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดเล็ก หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลักอันโอชะก็คือแมลง สัตว์ตัวเล็ก และผลไม้ต่างๆ หมาจิ้งจอกเฟนเนกนั้นจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 9 เดือนและพวกมันก็เป็นสัตว์รักเดียวใจเดียวอีกหนึ่งชนิด ที่จะอยู่กับคู่ของมันไปตลอดชีวิต ทำให้หมาจิ้งจอกตัวผู้นั้นค่อนข้างจะดุร้ายและหวงคู่ตัวเมียของมันเป็นอย่างมาก

นกกระเรียน

นกกระเรียน (Sarus Crane)

สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่มีเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวบนโลกเท่านั้น นกกระเรียนมีลำตัวสีขาว มีหัวสีแดง และมีปากยาว ซึ่งตัวผู้และตัวเมียจะมีลวดลายที่แตกต่างกัน ปกติแล้วนกกระเรียนมักจะอยู่อาศัยรวมกันเป็นกลุ่ม พวกมันจะชอบอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นหนองบึง โดยกินปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร นกกระเรียนใช้การสื่อสารด้วยเสียงร้องในการจับคู่ และพวกมันก็เป็นสัตว์รักเดียวใจเดียวอีกด้วย เมื่อจับคู่กันแล้วนกกระเรียนจะออกหากินกันเป็นคู่ๆ จะอยู่ด้วยกันตลอด บินไปไหนก็ไปด้วยกัน ถ้าหากคู่ของมันได้รับอันตรายก็จะไม่ทิ้งกัน เวลาที่ถูกทำร้ายพวกมันจึงมักจะตายไปพร้อมกันเสมอ

 

เห็นไหมว่าความรักของสัตว์นั้นก็มีค่าไม่ต่างจากความรักของมนุษย์อย่างเราๆ เลย ในช่วงเดือนแห่งความรักแบบนี้ นอกจากจะมอบความรักให้กับคู่รักและคนในครอบครัวแล้ว อย่าลืมหาเวลาไปแบ่งปันความรักให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณหรือสัตว์ตัวอื่นๆ กันด้วยนะ

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD หมดชีวิตฉันให้เธอ ‘สัตว์รักเดียวใจเดียว’ ที่ไม่เคยเหลียวมองใคร