Fox
 
 
 

Can I Have a Pet Fox?
อยากเลี้ยงสุนัขจิ้งจอก ควรศึกษา
เรื่องอะไรบ้าง

 

สุนัขจิ้งจอก หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า จิ้งจอก (Fox) เป็นสัตว์ที่คนมองเป็นตัวร้าย แม้แต่จิ้งจอกอย่างเจ้า Swiper จากการ์ตูนเรื่อง Dora the Explorer ยังถูกสร้างขึ้นให้เป็นตัวร้าย แต่หลังจากมีผู้เชี่ยวชาญทำวิจัยเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้มันเชื่องและเป็นมิตรกับมนุษย์ได้สำเร็จ จึงมีการนำสุนัขจิ้งจอกมาเลี้ยงมากขึ้นจนมันถูกจัดอยู่ใน Exotic Pet หรือสัตว์เลี้ยงสุดแปลกไปแล้ว หากคุณกำลังศึกษาข้อมูลของสุนัขจิ้งจอกเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อเจ้าจิ้งจอกมาเลี้ยง ข้อมูลของเราอาจเป็นแนวทางให้คุณได้

สุนัขจิ้งจอก

Species of Fox

สุนัขจิ้งจอกมีทั้งหมด 37 สายพันธุ์ แต่มีเพียงแค่ 12 สายพันธุ์เท่านั้นที่อยู่ในตระกูลที่เป็นสุนัขจิ้งจอกจริงๆ และสายพันธุ์ที่เรารู้จักกันดีก็คือ สุนัขจิ้งจอกแดง Red Fox, สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก Arctic Fox, สุนัขจิ้งจอกคิท Kit Fox, สุนัขจิ้งจอกเฟนเนกซ์ Fennec Fox และสุนัขจิ้งจอกเทา Gray Fox

ซึ่ง Fennec Fox เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ยอดนิยมที่มักถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง เนื่องจากตัวค่อนข้างเล็ก และกลิ่นตัวเหม็นน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ทำให้มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเหมาะกับการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านมากที่สุด ในขณะที่จิ้งจอกตัวใหญ่จะเหมาะกับการเลี้ยงนอกบ้านมากกว่า

สุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์ที่นำมา
อยู่ในครอบครองได้


นอกจาก Fennec Fox แล้วยังมีสายพันธุ์อื่นที่สามารถนำมาเลี้ยงได้ เช่น

Arctic Fox พบได้ในแถบขั้วโลกเหนือ มีขนสีขาวหนานุ่มเพื่อป้องกันร่างกายจากความหนาวเย็นและอุณหภูมิของอากาศที่ต่ำถึง -70 องศา

Bat-eared Fox มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของแอฟริกาเหนือและแอฟริกาตะวันออก มีลำตัวเป็นสีน้ำตาลเทา ยกเว้นขา ใบหน้า ปลายหางและหูเป็นสีดำ

Corsac Fox พบได้ในทวีปแอฟริกาเหนือ ลักษณะจะคล้ายกับจิ้งจอกแดง จุดแตกต่างคือขนสีดำที่ใบหน้า หลังและขา

Gray Fox อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาเหนือ ขนจะมี 3 สีด้วยกันคือ น้ำตาล ขาวและดำ ปลายหางมีแถบขนสีดำปกคลุมเอาไว้อีกชั้น เป็นจิ้งจอกชนิดเดียวที่สามารถปีนต้นไม้ได้

Red Fox เป็นสายพันธุ์ที่พบเห็นได้บ่อย แถบซีกโลกเหนือไปจนถึงประเทศออสเตรเลีย

Swift Fox พบได้ที่เอมริการเหนือ เป็นสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดและยังเปนหนึ่งในสายพันธุ์จิ้งจอกที่ดูสวยงาม

การเลี้ยงสุนัขจิ้งจอก
ถูกกฎหมายหรือเปล่า
?


มีการศึกษาหนึ่งที่พบว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นพาหะของพิษสุนัขบ้า และยังไม่มีการยืนยันว่ามีวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าสำหรับสุนัขจิ้งจอก หากโดนกัดเข้าและมีคนรายงานถึงเรื่องนี้ สัตว์เลี้ยงตัวนั้นของคุณจะถูกฆ่าทันทีเมื่อตรวจเจอเชื้อพิษสุนัขบ้า

Alayna Sitterson เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลเด็กได้ใช้เวลาศึกษาเรื่องนี้และกล่าวว่า สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงจนกระทั่งวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ถูกสร้างขึ้น แต่การเลี้ยงสุนัขจิ้งจอกก็ยังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรื่องกฎหมายอยู่ดี เพราะฉะนั้นก่อนที่คิดจะเลี้ยงจิ้งจอกต้องมั่นใจแล้วว่าถูกกฎหมายในประเทศของตัวเองจริงๆ

ในประเทศไทยสุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์ไทย เช่น หมาจิ้งจอก (Golden Jackal) และหมาในหรือหมาแดง (Dhole) จะถูกจัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ในมาตราที่ 20 ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน ซากของสัตว์ป่าคุ้มครองหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ดังกล่าว ซึ่งก็หมายความว่า สุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์ไทยห้ามทำการซื้อขายเด็ดขาด!

ในกฎหมายของสหรัฐอเมริกา สัตว์เลี้ยงสายพันธุ์สุนัขจิ้งจอกในอเมริกา เช่น จิ้งจอกทะเลทรายไปจนถึงสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Fennec Fox จิ้งจอกสายพันธุ์ยอดนิยมจากทวีปแอฟริกาเหนือ, Red Fox และ Gray Fox ทั้งหมดนี้เป็นสายพันธุ์ที่สามารถนำมาเลี้ยงได้ และมีสายพันธุ์ Swift Fox, Pale Fox และสุนัขจิ้งจอกหูค้างคาว Bat-eared Fox เป็นส่วนน้อยที่จะมีมาให้เห็นเป็นสัตว์เลี้ยงอยู่บ้าง

แม้ว่า Fennec Fox เป็นสายพันธุ์ยอดฮิตในหมู่คนรักเลี้ยงสัตว์และถูกกฎหมายในหลายประเทศแต่ก็ยังมีบางประเทศที่ห้ามเลี้ยงเพราะถูกแบนจากกลุ่มคนที่คิดว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่าดุร้าย แต่ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา เช่น นิวยอร์ก New York ได้ใช้อำนาจจากผู้มีอิทธิพลของประเทศทำให้การเอาสุนัขจิ้งจอกมาเลี้ยงนั้นเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

ดังนั้นหากอยากจะนำมาเลี้ยงในประเทศไทย ขอแนะนำว่าควรจะเลือกสายพันธุ์ต่างประเทศที่ถูกกฎหมายในไทยพร้อมกับใบอนุญาตให้เลี้ยงจะปลอดภัยมากกว่า

อาหารการกินของสุนัขจิ้งจอก

สุนัขจิ้งจอกสามารถกินอาหารที่คล้ายกับสุนัขและแมวได้ แต่ Fennec Fox  อาจต้องการสารอาหารชื่อว่า Taurine (พบได้จากอาหารแมว) มากเป็นพิเศษ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ของจิ้งจอกด้วย ไม่ว่าจะยังไงก็ตามพวกมันควรจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและมีคุณภาพตามหลักของThe Association of American Feed Control Officials (AAFCO) สถาบันในอเมริกาที่เป็นผู้กำหนดมาตราฐานในเรื่องส่วนผสมของอาหารสัตว์

ในข้อมูลจากบางเว็บไซต์ได้ออกมาบอกว่าไม่ควรให้อาหารจิ้งจอกเลี้ยงเหมือนจิ้งจอกที่อาศัยอยู่ในป่า เพราะอาหารตามธรรมชาติอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับจิ้งจอกเลี้ยง การกินเนื้อสดแบบสัตว์ป่าตามธรรมชาติจะทำให้ได้คุณค่าทางโภชนาการของอาหารไม่สมบูรณ์ รวมถึงเป็นการนำเอาแบคทีเรียที่ไม่จำเป็นเข้าไปในร่างกายด้วย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัขจิ้งจอกเลี้ยงและต่อตัวเจ้าของด้วย แต่!…การให้อาหารสดเป็นบางครั้งจะช่วยเสริมคุณค่าทางอาหารให้เจ้าจิ้งจอกเลี้ยงได้ ที่จริงแล้วเจ้าจิ้งจอกสามารถบริโภคอาหารได้หลายประเภท เช่น แมลง หนู ไก่ อาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความหลากหลายที่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ราคาของสุนัขจิ้งจอก

หลายปีก่อน ราคาของลูกจิ้งจอกสายพันธุ์ Fennec Fox อยู่ที่ประมาณ 25,000-30,000 บาท และมีการเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนในปี 2016 ราคาของมันอยู่ที่ประมาณ 80,000-90,000 บาทแล้ว ซึ่งจิ้งจอกสายพันธุ์ Bat-eared Fox ก็มีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเหมือน Fennec Fox ด้วย ส่วน Red FoxArctic Fox, Gray Fox จะมีราคาถูกกว่าสายพันธุ์ที่กล่าวมาพอสมควร

สุนัขจิ้งจอก

หาซื้อสุนัขจิ้งจอกได้จากที่ไหน?

การหาแหล่งซื้อขายสุนัขจิ้งจอก สามารถหาได้จากหลายทาง เช่น

1.หานักเพาะพันธุ์สุนัขจิ้งจอกที่น่าเชื่อถือผ่านทางเว็บไซต์, ตามหาในระแวกใกล้เคียงที่พักอาศัย เพื่อให้คุณได้เห็นจิ้งจอกแบบจริงๆ และยังการเป็นซื้อขายที่ปลอดภัยมากกว่าส่งข้ามประเทศ หรือลองเข้าไปหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจิ้งจอก คุณอาจเจอผู้เพาะพันธุ์สุนัขจิ้งจอกขายหรือคนที่ประกาศขายอยู่

2.โทรหาร้านขายของสัตว์เลี้ยงที่ใกล้บ้าน เพราะร้านเหล่านั้นอาจจะรู้จักร้านที่ขายสุนัขจิ้งจอกอยู่ก็ได้

3.หาผู้ที่เลี้ยงสุนัขจิ้งจอกเพื่อถามถึงร้านขายสุนัขจิ้งจอก

ก่อนที่จะหาแหล่งซื้อเจ้าสุนัขจิ้งจอกให้ลองถามตัวเองว่า จิ้งจอก เป็นสัตว์เลี้ยงที่คุณต้องการจริงๆ หรือเปล่า?

อาจจะลองพิจารณาจากการใช้ชีวิตของตัวเอง กิจวัตรประจำวัน ที่พักอาศัยว่าเหมาะกับการเลี้ยงเจ้าจิ้งจอกหรือไม่ และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือการสำรวจว่าประเทศของคุณสามารถเลี้ยงจิ้งจอกได้โดยถูกกฎหมาย เนื่องจากบางประเทศจะต้องมีใบอนุญาตในการเลี้ยงสุนัขจิ้งจอกด้วย

 

สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์เลี้ยงที่ราคาแพงที่คุณต้องศึกษาการเลี้ยงดูอย่างดี และอาจเป็นปัญหาทางด้านกฎหมายหากคุณนำเข้าประเทศแบบไม่ถูกต้อง ข้อมูลเหล่านี้อาจจะตัวเลือกในการช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นก่อนที่จะเสียเงินซื้อเจ้าจิ้งจอกจริงๆ

 

 

 

 
 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Can I Have a Pet Fox? อยากเลี้ยงสุนัขจิ้งจอกควรศึกษาเรื่องอะไรบ้าง