Exotic Pet
 
 
 

EXOTIC PET
โลกพิศวงของคนรักสัตว์ (แปลก)

 

… ถ้าถามว่าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ
คืออะไร
?

เชื่อว่า น้องหมา น้องแมว คงจะติดอันดับสัตว์เลี้ยงสุด Popular ในใจของใครหลายคนแน่ๆ

แต่รู้ไหมว่า มีคนกลุ่มหนึ่งจะให้คำตอบที่แปลกใหม่แก่เรา  เพราะชื่อสารพัดสัตว์ที่ฟังแล้วไม่ค่อยจะคุ้นหูสักเท่าไร คงออกมาจากปากของพวกเขา และหากลองขยับไปดูรูปภาพสักนิด แน่นอนว่าความสงสัยคงค่อยๆ ก่อตัวขึ้นไม่มากก็น้อย ด้วยความคิดว่าสัตว์โลกรูปร่างหน้าตาแบบนี้จะสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงได้จริงๆ หรอ คำตอบก็คือ ได้สิ !!

ทำความรู้จัก…สัตว์ (หน้าตา) ประหลาด

‘Exotic Pet’ หรือว่า สัตว์แปลก สัตว์หายาก เป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนึ่งสำหรับคนเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบสัตว์รูปร่างหน้าตาแปลก ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงธรรมดาทั่วไป ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะได้รับอนุญาตให้สามารถเลี้ยงได้ เพาะพันธุ์และซื้อขายได้ จึงเห็นว่ามีการดัดแปลงสายพันธุ์ในกลุ่มคนรักสัตว์แปลก และซื้อขายกันได้เหมือนเราซื้อหมาแมวมาเลี้ยง บางสายพันธุ์อาจจะอินเตอร์ คือทั้งนำเข้าและส่งออกมาจากต่างประเทศก็ได้ แม้ว่าหน้าตาจะทำให้รู้สึกแปลกตาไปบ้าง แต่ว่าทว่าเมื่อวัตถุประสงค์ของสัตว์ประเภทนี้คือเลี้ยงไว้เพื่อความเพลิดเพลินและช่วยคลายเหงา แค่นี้ก็ตอบโจทย์สำหรับคนเลี้ยงแล้วล่ะ

สัตว์แปลก

เลี้ยงสัตว์แปลก…ไม่ได้ ‘ล่า’ สัตว์ป่า

มีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่า กลุ่มคนที่เลี้ยง Exotic Pet คือคนที่ลักลอบเลี้ยงสัตว์ผิดกฎหมาย ซึ่งแท้จริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะอย่างที่บอกว่าสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ได้รับอนุญาตให้สามารถซื้อขายและเพาะพันธุ์ได้อย่างถูกกฎหมายจากทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นจึงไม่จัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับสัตว์ป่าคุ้มครอง นอกจากนี้การเลี้ยง Exotic Pet ยังมีส่วนช่วยลดการล่าสัตว์ป่าได้อีกด้วย เพราะถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ชอบความท้าทายและอยากสะสมสัตว์แปลกๆ นั่นเอง

แม้ว่าจะสามารถเลี้ยงได้เพราะว่ามีกฎหมายคุ้มครอง แต่ข้อควรคำนึงที่ต้องนึกถึงเสมอคือ สัญชาตญาณของสัตว์แต่ละตัวไม่เหมือนกัน Exotic Pet เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเชื่องเหมือนหมาแมว เรียกได้ว่าแทบลืมสัญชาตญาณของสัตว์ป่าไปจนหมดสิ้น หรือในบางตัวอาจจะซุกซนและดุไปบ้าง แต่ก็สามารถฝึกให้เป็นสัตว์เลี้ยงได้

‘ความเผือก’ ของโลก  Exotic Pet

จริงๆ แล้ว Exotic Pet ก็ได้รับการแบ่งประเภทเหมือนกับสัตว์ธรรมดาทั่วไป ได้แก่ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์น้ำ สัตว์ปีก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่กลับมีสัตว์แปลกอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับขนานนามชื่อเป็นพิเศษ เนื่องมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม เราเรียก Exotic Pet ประเภทนั้นว่า ‘สัตว์เผือก’

สัตว์เผือก

วิทยาศาสตร์ให้คำตอบว่า สัตว์เผือกเกิดจากการกลายพันธุ์ที่ทำให้เกิดยีนด้อยขึ้นในหน่วยพันธุกรรมของสัตว์ตัวนั้นๆ โดยยีนที่ทำให้พวกมันมีผิวขาวเผือกทั้งตัว หรือมีตำหนิที่สีผิวเพียงเฉพาะจุด จนกลายเป็น Exotic Pet ก็คือยีนที่สร้างเม็ดสีเมลานิน ทั้งนี้จะแบ่งสัตว์ประเภทนี้ออกเป็น ‘สัตว์เผือกสมบูรณ์’ และ ‘สัตว์เผือกไม่สมบูรณ์’ ตามลักษณะทางกายภาพที่แสดงผลออกมาสู่ภายนอก

สำหรับกลุ่มสัตว์เผือกสมบูรณ์ ร่างกายจะอนุญาตให้แสงผ่านเข้าไปได้ และสะท้อนออกมาทางเส้นเลือด ทำให้ดวงตาของพวกมันมีสีแดงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งส่วนเนื้อที่บอบบางของร่างกายซึ่งเราเห็นว่าเป็นสีชมพู แท้จริงแล้วมันมาจากสีของเส้นเลือดนั่นเอง ส่วนสัตว์เผือกที่ไม่สมบูรณ์ อาจแสดงผลทางกายภาพเพียงแค่บางจุด เช่น มีสีขนเป็นปกติเหมือนกับสัตว์ทั่วไป แต่มีจุดเด่นที่ดวงตาสีแดงเข้ม บางตัวมีสีขาวเพียงแค่บางจุด หรือมีสีขนเพี้ยนไปจากสีธรรมชาติของมัน ซึ่งเหตุผลที่ยีนด้อยแสดงผลออกมาไม่สมบูรณ์นั้น เป็นเพราะว่ามียีนเด่นกดเอาไว้นั่นเอง

Exotic Pet ประเภทนี้นับว่าหายากมากๆ โดยพบเพียงแค่ 1 ในล้านจากจำนวนประชากรสัตว์ทั่วโลกเท่านั้น เนื่องจากพวกมันมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอกว่าปกติ อีกทั้งมีสีขาวที่เป็นจุดเด่น หากถูกปล่อยให้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ จึงมักกลายเป็นเหยื่อของการถูกล่าโดยสัตว์ที่แข็งแรงกว่า

เปิดวาร์ป Exotic Pet ยอดนิยม
ขวัญใจคนรักสัตว์แปลก

Corn Snake

Corn Snake

เริ่มต้นกันที่ตัวแม่แห่งวงการ Exotic Pet  Corn Snake คือ งูสวยงามที่มาจากสายพันธุ์ของงูธรรมชาติและตัดแต่งสายพันธุ์   จนทำให้เจ้างูตัวนี้เชื่องมาก เป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษไม่มีภัย เด็กก็สามารถเลี้ยงได้ มีสีสันสวยงามตั้งแต่สีขาวนวล เหลือง น้ำตาล แดง ไปจนถึงสีดำ

Bearded Dragon

Bearded Dragon

หรืออีกชื่อหนึ่งคือ กิ้งก่าทะเลทราย เป็นหนึ่งใน Exotic Pet ยอดนิยม หน้าตาคล้ายมังกร (หรือบางคนจะบอกว่าเหมือนอีกัวน่า)   มีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย ชอบอากาศร้อนและแห้ง ดังนั้นเมื่อไหร่ที่เข้าฤดูฝน หรือว่าเจออากาศหนาวและชื้นมากๆ  จะต้องดูแลเจ้ามังกรตัวจิ๋วนี้อย่างดีด้วยการเอาหลอดไฟดวงเล็กๆ มาไว้ใกล้ๆ ตัว เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย

Fennec fox

Fennec fox 

มีอีกชื่อหนึ่งว่า จิ้งจอกทะเลทราย ตัวนี้จะหน้าตาน่ารักคล้ายกับน้องหมา แต่มีจุดเด่นคือใบหูที่ใหญ่สะดุดตา เป็นจิ้งจอกสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก มีนิสัยที่ซุกซนมาก มีความคล่องแคล่ว รวดเร็วและขี้อ้อนสุดๆ ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ในประเทศไทย

Sugar glider

Sugar glider

ถึงคิวเจ้าตัวน้อยที่ชื่อน่ารักอย่าบอกใครอย่าง ชูการ์ ไกลเดอร์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ชูการ์ ไรเดอร์ / จิงโจ้บิน / กระรอกบิน   เป็นสัตว์ที่อยู่แก๊งค์เดียวกับจิงโจ้และโคอาร่า  มีดวงตากลมโตดูขี้อ้อนน่ารัก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและใช้ชีวิตยามค่ำคืนที่ต้องการความรักความอบอุ่นจากเจ้าของมากเป็นพิเศษ โดยตอนกลางวันมันจะชอบนอนซุกกับผ้านุ่มๆ และชอบให้คนมาเล่นด้วยบ่อยๆ ส่วนตอนกลางคืนจะเป็นเวลาออกมาเริงร่าปีนป่าย ดังนั้นแม้ว่าจะตัวเล็กแต่สัตว์ชนิดนี้ก็ต้องการพื้นที่พอสมควรทีเดียว

Horned frog

Argentina Horned frog

สัตว์ที่หน้าตาคุ้นเคยแต่ใครเลยจะคิดว่ากลายเป็นสัตว์เลี้ยง สำหรับเจ้า “กบตาหนามอาเจนติน่า” หรือว่า “ฮอร์นฟรอก” เจ้าของฉายากบจอมตระกละ เพราะเป็นสายพันธุ์ของกบกินเนื้อที่จริงๆ แล้วสามารถกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่หนอนและแมลงตัวเล็กๆ จนถึงกินเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวกบด้วยกันที่ตัวเล็กกว่าเลยทีเดียว

แค่ความชอบอย่างเดียวคงไม่พอ ทุกครั้งที่คุณตัดสินใจจะเลี้ยงสัตว์สักตัว อยากให้คิดว่ากำลังเปิดรับอีกหนึ่งชีวิตเข้ามาดูแล

สิ่งสำคัญคือเราอยากให้คุณมี “ใจ” ที่รักสัตว์จริงๆ ไม่ใช่เลี้ยงเพราะคิดว่าเป็นแฟชั่น เมื่อคุณมีใจรักพวกเขาแล้ว เราเชื่อว่าสิ่งที่จะตามมาเองโดยอัตโนมัติคือ ความเอาใจใส่ คุณจะมีเวลาให้สัตว์เลี้ยงโดยไม่คิดว่าเป็นเรื่องยากลำบาก คุณจะรักและเอ็นดูไม่ว่ามันจะเจ็บหรือแก่ขึ้นก็ตาม โดยเฉพาะกับคนที่เลี้ยง Exotic Pet อยากให้คิดเสมอว่า สัตว์เหล่านี้ถูกตัดแต่งพันธุกรรมจนทำให้ไม่หลงเหลือสัญชาตญาณเดิมแล้ว ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณปล่อยมันให้กลับสู่ธรรมชาติ นั่นหมายถึงว่ามันอาจตายได้ทุกเมื่อ  …คงน่าเศร้าไม่น้อยหากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้นจริงๆ

 

 

 

ที่มา:

http://daddydang.com/มารู้จัก-bearded-dragon-กันเถอะ/
https://pet.kapook.com/view3520.html
http://www.fxdio.com/fennec-fox-habitat.html

 
 tags : , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Exotic Pet โลกพิศวงของคนรักสัตว์ (แปลก)