ชิวาวา
 
 
 

ชิวาวา
สุนัขพันธุ์จิ๋วส่งตรงจากเม็กซิโก

 

ชิวาวา (Chihuahua) ถือกำเนิดในเมืองชิวาวา ประเทศเม็กซิโก ถูกแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ขนสั้น และพันธุ์ขนยาว เป็นสุนัขที่สายพันธุ์เล็กที่สุดในโลก หูมีขนาดใหญ่ ดวงตากลมโต และเห่าค่อนข้างเสียงดัง แต่ข้อดีเลยสำหรับการเลี้ยงไว้ในบ้าน คือ ไม่ค่อยทำลายข้าวของมากนัก เพราะแรงส่วนใหญ่ของมันจะไปลงที่การเล่นซะหมด

นิสัยน่ารักของชิวาวา

มีความกล้าหาญเป็นเลิศ ถึงแม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขที่สายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก แต่สำหรับตัวมันแล้ว มันไม่ได้คิดเช่นนั้นเลย รับประกันได้ว่าถ้ามีสุนัขตัวใหญ่รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ จะต้องเจอเจ้าชิวาวาตัวน้อยไล่เห่าไล่งับจนป่าราบแน่นอน

ฉลาดเป็นกรด เจ้าชิวาวาตัวน้อยมีความฉลาดเอามากๆ เรียนรู้ได้เร็ว ไม่ว่าจะเป็นการฝึกให้นั่ง ให้หมุน หรือทำท่าทางต่างๆ แต่บางครั้งก็ตีมึนใส่เราบ้าง ขอแค่เอาใจเขาหน่อย รับรองให้ทำอะไรก็ทำหมด

รักเจ้าของ ชิวาวาเป็นสุนัขที่ติดและรักเจ้าของมากเป็นอันดับต้นๆ หากเจ้าของไม่มีเวลาให้ก็อาจจะมีงอนเล็กน้อยสังเกตได้จากการที่ชิวาวากระดิกหางเบาๆ เป็นสัญญาณเตือน เห็นอย่างนี้แล้วก็รีบๆ ไปง้อเขาหล่ะ

การดูแลขนของชิวาวา

การเลือกแชมพูอาบน้ำสุนัขเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงต้องให้ความสำคัญ ปัจจุบันมีแชมพูอาบน้ำ ออกมาหลายสูตร เจ้าของต้องเลือกสูตรที่เป็นสูตรบำรุงขนโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้แชมพูของเด็ก หรือของสุนัขสายพันธุ์โต เพราะอาจจะทำให้ผิวของเจ้าชิวาวาแพ้ และอักเสบได้ง่าย ที่สำคัญไม่ควรอาบน้ำบ่อย แค่เดือนละ 2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว หลังจากอาบน้ำเช็ดตัวเป่าน้ำให้แห้งแล้ว ควรเริ่มต้นด้วยการแปรงขน เพื่อจัดระเบียบให้กับขนของสุนัข รวมถึงกำจัดขนที่ตายแล้วออกด้วย โดยเริ่มแปรงตั้งแต่หัวจรดหาง สามารถแปรงได้ทั้งชิวาวาพันธุ์ขนสั้นและขนยาว จะช่วยให้น้ำมันบริเวณผิวหนังของสุนัขออกมา ทำให้ขนสวยและเงางามขึ้นอีก

อีกเรื่องสำคัญ ที่ทำให้ขนของสุนัขสวยงามนั่นก็คือ อาหารที่มีโปรตีนสูง และมีสารอาหารที่น้องหมาต้องการอย่างครบถ้วน จะทำให้ขนมีความสวยงาม เงางามอย่างเห็นได้ชัด

เรื่องมากเรื่องกิน!

ชิวาวาตัวน้อยนั้นมีความช่างเลือกอาหารเป็นอย่างมาก เป็นเพราะการรับรู้กลิ่นของเขาไม่ดีเท่าสุนัขพันธุ์อื่น แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะปัจจุบันมีอาหารที่ทำมาพิเศษสำหรับน้องหมาแต่ละสายพันธุ์แล้ว รวมถึงเจ้าชิวาวาด้วย

เจ้าชิวาวามีปัญหาเรื่องช่องปากที่มีขนาดเล็ก จึงไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีขนาดเม็ดใหญ่ได้ เพราะอาจทำให้น้องชิวาวาเกิดปัญหาเรื่องช่องปาก เช่น หินปูน เหงือกอักเสบตามมา เนื่องจากชิวาวาเป็นสุนัขที่ขี้เล่น จึงทำให้ใช้พลังเยอะ เลยอาจจะหิวบ่อยไปหน่อย เจ้าของต้องหมั่นฝึกการให้อาหารเป็นเวลาตั้งแต่เจ้าหมาน้อยยังเป็นเด็ก และไม่ควรเทอาหารทิ้งไว้ เพราะจะทำให้เจ้าชิวาวากินตลอดเวลา ทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ (ปริมาณอาหารที่แนะนำสำหรับลูกสุนัข 1 ช้อนโต๊ะ เช้าและเย็น สำหรับชิวาวาที่โตแล้ว 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน)

โรคที่เกิดขึ้นบ่อยกับชิวาวา

สุนัขทุกสายพันธ์ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ชิวาวาก็มีข้อเสียอยู่ในตัวของมันเองเช่นกัน นอกจากโรคต่างๆ ที่พบโดยทั่วไปในสุนัขแล้ว ชิวาวาก็ยังมีโรคเฉพาะตัวที่เกิดขึ้นได้บ่อย นั่นก็คือ Hypoglycemia หรือสภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจทำให้สุนัข ตาพร่า เดินเซ ตาค้าง ตัวอ่อน และช็อกได้ในที่สุด ผู้ที่เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตอาการเหล่านี้ให้ดี ในระยะ 2-3 เดือน ของอายุลูกสุนัข

วิธีการแก้ไขได้เร็วที่สุด คือนำน้ำหวานผสมน้ำมาให้สุนัขทาน เพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และหลังจากนั้นควรพาชิวาวาไปพบแพทย์ทันที และวิธีป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคนี้คือ ต้องให้ชิวาวากินอาหารเป็นเวลา เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

Chihuahua

ชิวาวาเป็นสุนัขที่สายพันธุ์เล็ก พวกมันจึงมีความบอบบาง เจ้าของควรระมัดระวังเป็นพิเศษ อีกทั้งต้องเอาใจใส่ให้ดีๆ เพราะเมื่อมันโตขึ้นมาแล้ว หน้าตา รูปร่างอาจไม่น่ารักเหมือนเดิม มีนิสัยที่เปลี่ยนไป ดังนั้นผู้ที่คิดจะเลี้ยงน้องหมาสักตัว ควรหาข้อมูลให้ดี และเช็กสถานะของตัวเองว่ามีความพร้อมดีพอหรือยัง

 

 

 

 
 tags : , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD ‘ชิวาวา’ สุนัขพันธุ์จิ๋วส่งตรงจากเม็กซิโก