ออกกำลังกายมากเกินไป
03 April 2019

Over Exercising สัญญาณร้าย
ที่เตือนว่าคุณ ‘ออกกำลังกาย
มากเกินไป’

จะพูดว่าการออกกำลังกายกับผู้ชายเป็นของคู่กันก็ว่าได้ ยิ่งในปัจจุบันที่หนุ่มๆ หลายคนเริ่มหันมาสนใจการออกกำลังกายมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพ อยากลดน้ำหนัก หรือกระชับสัดส่วนต่างๆ จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หากคุณมีความมุ่งมั่นและทุ่มเท มันจะส่งผลดีอย่างแน่นอน แต่อย่าลืม!ว่าการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป ก็ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายได้ด้วยเช่นกัน วันนี้ TipsDD เลยอยากพาทุกคนมาสังเกตสัญญาณเตือนเล็กๆ ที่กำลังบอกว่าคุณ ‘ออกกำลังกายมากเกินไป’

กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง

อาการก้าวขาไม่ออก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่เกิดขึ้นได้จริงๆ จากวันที่คุณเคยวิ่งและออกกำลังกายได้อย่างสบายๆ แล้ววันหนึ่งคุณกลับมีอาการก้าวขาไม่ออก รู้สึกหนักขาแบบบอกไม่ถูก เหมือนมีอะไรมาถ่วงน้ำหนักขาทั้งสองข้างของคุณเอาไว้ กล้ามเนื้อแขนและขาที่เคยทรงพลัง ก็ไม่สามารถออกกำลังกายแบบ Weight Training และยกน้ำหนักเดิมที่เคยยกได้อีกต่อไป นี่เป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณ ถึงเวลาที่จะต้องพักร่างกายสักหน่อยแล้วหรือเปล่า?

ป่วยง่าย อ่อนแอ เหมือนผู้ชายคนนี้กำลังหมดแรง

การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอนั้นทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน และทำให้เราห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย หรือถ้าป่วยก็จะหายเร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่หากหนุ่มๆ ออกกำลังมากเกินไป ร่างกายก็อาจจะรับไม่ไหวก็ได้ เพราะการออกกำลังกายอย่างหักโหม จะทำให้เกิดความไม่สมดุลของพลังงาน และเมื่อปริมาณพลังงานที่ต้องใช้ต่อวัน กับปริมาณพลังงานที่ใช้ในการออกกำลังกายไม่สัมพันธ์กัน ก็จะทำให้ร่างกายขาดพลังงานและเกิดปัญหาสุขภาพตามมา คือร่างกายก็จะอ่อนแอและเวลาที่เจ็บป่วยก็ยิ่งทำให้อาการทรุดลงกว่าเดิม สังเกตง่ายๆ เลยว่า ถ้าคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ยังคงป่วยง่ายและป่วยอยู่บ่อยๆ นี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่เตือนว่าคุณออกกำลังกายมากเกินไป

ทั้งเจ็บง่ายและเจ็บนาน เจ็บอย่างไรก็ไม่จบสักที

การออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Weight Training ที่ต้องบริหารกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ อย่างหนัก เพื่อให้ได้มาซึ่งซิกแพคสวยๆ กล้ามแขน และกล้ามหน้าอกแน่นๆ อย่างที่รู้กันดีว่าสิ่งที่ตามมาคืออาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการออกกำลังกาย ซึ่งอาการปวดเมื่อยหลังจากที่เล่น Weight Training ก็ฟังดูจะเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ควรละเลยอาการปวดดังกล่าวจะดีกว่า เพราะปกติแล้วอาการปวดเมื่อยจะค่อยๆ ดีขึ้นประมาณ 5-7 วัน หากใครที่มีอาการปวดเมื่อยแบบเรื้อรัง นั่นแสดงถึงความผิดปกติในการออกกำลังกายของคุณ คุณอาจจะออกกำลังกายผิดท่าหรือออกกำลังกายมากเกินไปก็ได้

Over Exercising

ใจเกเรทุกที แถมไม่มีสมาธิทำอะไรเลย

การออกกำลังกายมากเกินไป นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจอีกด้วย หากคุณออกกำลังกายอย่างหักโหม จะทำให้คุณไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับอะไรนานๆ เพราะคุณเหนื่อยและเมื่อยล้าจนไม่มีแรงจะทำอะไร แล้วยิ่งถ้าต้องกลับไปทำกิจกรรมอื่นๆ แน่นอนว่ามันส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ลองสังเกตง่ายๆ คือแทนที่คุณจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าหลังจากออกกำลังกาย คุณกลับรู้สึกเซื่องซึม ง่วงนอน และอ่อนเพลีย นั่นแสดงว่าคุณออกกำลังกายอย่างหนักจนเกินไป

หลับตาลงยังรู้สึก (ว่านอนไม่ค่อยหลับ)

เมื่อสูญเสียพลังงานจากการออกกำลังกาย ก็คงทำให้หนุ่มๆ หลายคนอ่อนเพลียและสามารถนอนหลับได้อย่างง่ายดาย แต่หากคุณมีความเครียดจากการออกกำลังกายที่หักโหมจนเกินไป ก็อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดใจ สับสนวุ่นวาย และกระสับกระส่าย จนไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสบาย แถมยังทำให้คุณมีความอยากอาหารลดลง และส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาได้

 

การมีวินัยในการออกกำลังกายและการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ‘ความพอดี’ ทั้งการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่เพื่อสุขภาพที่ดี ก็ล้วนต้องพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้พักหายใจบ้าง แถมการพักผ่อนยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหนุ่มๆ คนไหนรู้ตัวว่าตัวเองออกกำลังกายหักโหมเกินไป แนะนำให้ปรับสมดุลการออกกำลังกายให้ดีๆ คิดซะว่ายิ่งคุณออกกำลังหนักมากเท่าไร ร่างกายของคุณก็ต้องการการพักผ่อนเพื่อการฟื้นฟูมากขึ้นเท่านั้น

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Over Exercising 5 สัญญาณร้ายที่เตือนว่าคุณ ‘ออกกำลังกายมากเกินไป’