ผู้ชายดูแลผิวหน้า

MEN AND MAKEUP
‘แมนๆ คุยกันครับ’ กับเคล็ดลับ
ดูแลผิวหน้าแบบผู้ชาย

‘ผู้ชายกับเครื่องสำอาง’ มองแค่ครั้งแรกก็พอจะสัมผัสได้เเล้วว่าเป็นอะไรที่ไม่น่าจะโคจรมาอยู่ด้วยกันได้ แต่อย่าลืมไปเสียก่อนว่า ผู้ชายก็ต้องได้รับการดูแลผิวหน้าไม่แพ้ผู้หญิงเช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากเผยขอบตาดำคล้ำ สีผิวไม่เรียบเนียน ทั้งยังมันเยิ้ม และสิวขึ้นเต็มหน้าจนเสียความมั่นใจและหมดเสน่ห์ไปอย่างน่าเสียดาย โดยอาวุธลับที่ทำให้ผู้ชายยุคใหม่ดูดีขึ้นได้ คือการดูแลผิวหน้าและรู้จักแต่งหน้าอย่างบางเบา ต่อด้วยพกความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน เพื่อพร้อมใช้ชีวิตแบบเป็นตัวเองได้อย่างไม่ซ้ำใคร

ความลับใต้ผิวหน้าผู้ชาย
ที่รู้แล้วต้องรีบล้าง (หน้า)


จริงๆ แล้วผู้ชายมีชั้นผิวหน้าที่หนากว่าผู้หญิง 20% นั่นหมายความว่าคุณจะหน้ามันง่ายกว่าผู้หญิงและมีโอกาสเป็นสิวได้ง่ายกว่า แน่นอนว่าเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จึงไม่มีข้อกังขาใดๆ ที่ผู้ชายจะต้องโบกมือลาการใช้เพียงแค่น้ำเปล่ากับสบู่ถูตัวมาทำความสะอาดใบหน้าเสียที

สำหรับคนที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ว่าการหันมาเป็นผู้ชายดูแลตัวเองในครั้งนี้ จะกลายเป็นว่าเราไม่แมนเต็มร้อย หรือมีจริตแบบผู้หญิงมากไปจนพลานให้เสียลุคหมดหรือเปล่า? หากคำถามเหล่านี้ยังคงวนเวียนอยู่ในหัวเต็มไปหมด เราขอให้คุณตั้งสติ และคิดทบทวนว่าอยากจะเป็นคนที่ดูสะอาดสะอ้าน หรือดูมอมแมมจนคนข้างๆ ส่ายหัว ถ้าคำตอบของคุณคือการอยากปฏิวัติตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น เรามาค่อยๆ เริ่มทำความรู้จักขั้นตอนการดูแลผิวหน้าฉบับผู้ชายด้วยกันเถอะ

เคล็บลับสำหรับผู้ชาย จำง่ายๆ
คือต้องรวดเร็ว


การดูแลผิวหน้าของผู้หญิงที่มีหลายขั้นตอน อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายไม่กล้าเข้าใกล้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าไปโดยปริยาย ดังนั้นการดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชายจะต้องเน้น ‘ความเร็ว’ มาเป็นอันดับแรก แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพที่ดีด้วยเช่นกัน

การล้างหน้า

เริ่มต้นจากการเปลี่ยนพฤติกรรม ‘เลิก’ นำสบู่ถูตัวมาล้างหน้าเสียก่อน เพราะสบู่ประเภทนี้มีค่า pH ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า อีกทั้งยังทำให้หน้าแห้งตึงและไม่สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกไปได้อย่างหมดจด โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผู้ชายมีออกมาให้เลือกมากมาย ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้สูตรที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวผสม และผิวแห้ง ทั้งยังต้องหยุดถูหน้าแรงๆ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีชั้นผิวหน้าที่หนากว่าผู้หญิง แต่การนำน้ำมาสาดหน้าและใช้มือถูใบหน้าอย่างเต็มแรง ก็มีโอกาสทำให้ผิวหน้าแห้งกร้านและสภาพผิวเสื่อมก่อนเวลา นี่แหละคือชนวนของปัญหาที่ว่าทำไมจึงหน้าแก่กว่าวัย

การทาครีมบำรุง และครีมกันแดด

ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบทาครีมบำรุงเพราะเกรงว่าจะทำให้ผิวหน้าเหนอะหนะ ซึ่งหากคุณจะเริ่มดูแลตัวเองก็ควรลบความคิดเหล่านี้ออกไปให้ได้ก่อน เพราะสมัยนี้ครีมบำรุงทั้งของผู้ชายและผู้หญิงได้ถูกผลิตออกมาให้เข้ากับสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของบ้านเรา ทั้งยังเน้นประสิทธิภาพที่ให้การซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงไม่ทำให้หนักผิวหน้าระหว่างวันแน่นอน

และหลังจากเสร็จขั้นตอนการทาครีมบำรุง คุณต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง สิ่งนี้ต้องท่องจำจนขึ้นใจ และทำเรื่อยๆ จนเป็นนิสัย เพราะว่าครีมกันแดดเปรียบดังอาวุธลับ ที่จะช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณไม่ให้หมองคล้ำ ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้ชายแมนๆ ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง มักอยู่ท่ามกลางมลพิษ และพักผ่อนน้อย สำหรับเคล็ดลับการเลือกครีมกันแดด คือ มองหาค่า SPF สูงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำ และเลือกค่า PA ที่มีเครื่องหมายบวกเยอะๆ เพื่อไม่ให้ผิวเหี่ยวก่อนวัย

ความลับดูแลผิวหน้า
ฉบับโอปป้าเกาหลี


ผู้ชายเกาหลี คือต้นแบบของชายหนุ่มที่ดูแลตัวเองอย่างพิถีพิถัน ซึ่งผลของการใส่ใจผิวหน้าอย่างเป็นกิจวัตรนี้เอง ที่ทำให้พวกเขามีภาพลักษณ์เป็นผู้ชายสะอาด ผิวพรรณดี ทั้งยังแต่งตัวตามแฟชั่น ซึ่งตรงกับความชอบของผู้หญิงในปัจจุบันไม่น้อย

Kim Seung-Hwan

คิมซึงฮวาน (Kim Seung-Hwan) เจ้าของช่อง 화니 HWAN’E บนเว็บไซต์ Youtube นับเป็นชายหนุ่มคนแรกๆ ที่ลุกขึ้นมาสอนผู้ชายด้วยกันให้รู้จักดูแลตัวเอง โดยเฉพาะการดึงจุดเด่นและกลบจุดด้อยบนใบหน้าด้วยการใช้เครื่องสำอาง

 

ยูทูปเบอร์คนนี้บอกกับทางสำนักข่าว BBC News ว่า จุดเริ่มต้นของการแต่งหน้ามาจากการเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องสภาพผิว โดยเฉพาะเรื่องสิวอุดตัน จึงทำให้มีโอกาสลองผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชายหลายประเภท ต่อมาจึงเริ่มลงบีบีครีมกับคอนซีลเลอร์ (ช่วยปกปิดสิวและรอยแผลบนใบหน้า) อย่างบางๆ แล้วพบว่าผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น ด้วยเหตุนี้จากการดูแลตัวเองก็เริ่มขยับขยายมาบอกต่อความรู้ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ชาย ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้จริง อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ติดตามเขาอย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ชาย การใช้เครื่องสำอางไม่ใช่การแต่งแต้มสีสันลงไปเหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิง ทว่าเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บางประเภทเพื่อทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ ดูเป็นคนสุขภาพผิวดี ไม่แห้งกร้านและไม่เปิดเผยผิวที่หมองคล้ำ

ซึ่งจุดบกพร่องบนใบหน้าของผู้ชายที่ต้องได้รับการปกปิดคือ รูขุมขนที่กว้างจนเห็นได้ชัด ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เคล็ดลับง่ายๆ คือเลือกใช้รองพื้นทาบางๆ เลือกเฉดสีที่พอดีกับสีผิว แต่ถ้ามีรอยแผลหรือรอยสิวที่นูนออกมา แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์กลบจนเรียบเนียน ปิดท้ายด้วยใช้แป้งฝุ่นแบบไม่ผสมรองพื้นทาบางๆ นับเป็นการเซ็ตผิวหน้าให้ติดทนตลอดวัน ลดปัญหาหน้ามันเยิ้มได้

 

ส่วนใครที่มีคิ้วบางจนทำให้ขาดความมั่นใจ สามารถใช้ดินสอเขียนคิ้วที่มีสีตรงกับสีผมค่อยๆ เขียนแบบสะกิดไปตามแนวเส้นขนคิ้วอย่างเบามือ อย่าเผลอมือหนักลากเป็นเส้นหนาทึบ จนกลายเป็นว่าขาดความเป็นธรรมชาติและไม่เข้ากับรูปหน้า

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนออกจากบ้านคือ อย่าปล่อยให้ริมฝีปากเป็นสีคล้ำ และแตกรอกเป็นขุยจนทำให้เสียบุคลิก แนะนำให้ใช้ลิปบาล์มที่ผสมสารกันแดดและเป็นสีธรรมชาติทาเพื่อความชุ่มชื้น แต่สำหรับคนที่อยากเพิ่มมิติให้ใบหน้าก็อาจใช้ลิปบาล์มชนิดผสมสีชมพูอ่อนๆ ก็สามารถช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้

สภาพผิวดีจากภายใน
ด้วยอาหารการกิน

 

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งหลีกเลี่ยงของทอดและอาหารที่มีไขมันสูง นับว่าเป็นหนึ่งในวิธีการที่สามารถหยุดปัญหาผิวมันซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะกับผู้ชายที่ไม่ถนัดในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ก็ควรใช้วิธีดูแลตัวเองแบบพื้นฐานที่ได้ผลดีที่สุดนั่นก็คือ ‘ปรับพฤติกรรมการกิน’ โดยควรเน้นเติมวิตามินให้แก่ผิวด้วยการเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ซึ่งนับเป็นกลไกสำคัญของการดูแลผิวพรรณให้สดใสและอ่อนเยาว์ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

สำหรับผู้ชายสายปาร์ตี้ ควรปรับพฤติกรรมของตัวเองเสียหน่อย เพราะการดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ และสูบบุหรี่เป็นประจำเปรียบเสมือนอาวุธร้ายที่ทำลายเซลล์บนผิวหน้าของคุณ จากผิวพรรณที่ควรมีสุขภาพดีและเหมาะสมกับช่วงอายุ จะกลายเป็นหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นก่อนวัย จนหลีกเลี่ยงไม่ได้กับคำครหาที่ชวนปวดใจว่าคุณกลายเป็นคนหน้าแก่

 

อย่าปล่อยให้ค่านิยมแบบเดิมๆ มีบทบาทในการตัดสินว่า ผู้ชายที่ลุกขึ้นมาแต่งหน้าและดูแลตัวเองเป็นเรื่องแปลกของสังคม แต่เราอยากให้คุณปรับทัศนคติใหม่ตั้งแต่วันนี้ และเชื่อมั่นว่า ‘คุณจะต้องตัวเองในแบบที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน’

 

 

 tags : , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Men and Makeup ‘แมนๆ คุยกันครับ’ กับเคล็ดลับดูแลผิวหน้าแบบผู้ชาย