Lauv
13 March 2019

Lauv Playlist รวมเพลงลาว์ฟ
ราชาหน้าใหม่แห่งวงการเพลงป๊อป

ถ้าจะพูดถึงศิลปินหนุ่มที่กำลังมาแรงในตอนนี้ คงจะลืมชื่อ Lauv (ลาว์ฟ) ไปไม่ได้เลย เขาคือชายหนุ่มเจ้าของเพลงอินดี้แฝงกลิ่นอายเพลงป๊อปอันนุ่มนวล ที่กระแทกใจคนเศร้าและบรรดานักรักได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ไปเล่นเปิดคอนเสิร์ตให้กับ Ed Sheeran (เอ็ด ชีแรน) ถึง 14 ครั้ง ก็ถึงเวลาแล้วที่เขาจะแสดงฝีมือและโลดแล่นในวงการเพลงอย่างเป็นทางการ

ลาว์ฟ

Lauv คือใคร?

Lauv (ลาว์ฟ) หรือ Ari Staprans Leff  ศิลปินหนุ่มสัญชาติอเมริกันวัย 24 ปี ผู้ที่ใช้สีฟ้าเป็นตัวแทนความรู้สึกรัก เศร้า และเหงา เขาควบตำแหน่งทั้งร้องเอง แต่งเพลงเอง และโปรดิวซ์ ได้รับคำชื่นชมจากสื่อดนตรีหลากหลายสำนัก แถมยังติดอันดับหนึ่งในชาร์ต Billboard Top Emerging Artist ซึ่งเป็นชาร์ตที่แสดงถึงศิลปินที่มีพัฒนาการมากสุดในแต่ละสัปดาห์ นอกจากนั้นห้วงอารมณ์และท่องทำนองที่เขาใช้ในการถ่ายทอดบทเพลง ยังทำให้ Rolling Stone วงดนตรีร็อกสัญชาติอังกฤษแนวหน้าแห่งยุค 60s ถึงกับตั้งฉายาให้เขาว่า “Heartbreak King” หรือ เจ้าพ่อแห่งเพลงอกหัก” ในยุคนี้

 

Lauv หลงรักและมีความสนใจทางด้านดนตรีตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นเด็ก เขาเริ่มเรียนเปียโนและวิโอล่าก่อนจะเข้าไปเป็นหนึ่งในวงดนตรีของโรงเรียน เขาเคยเรียนดนตรีแจ๊สและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ แถมยังเริ่มเล่นกีตาร์และหัดแต่งเพลงรัก ก่อนที่จะเริ่มต้นมีความรักซะอีก เขาตัดสินใจบอกลาบ้านเกิดในเมืองซานฟรานซิสโก เพื่อเข้าศึกษาในสาขาเทคโนโลยีดนตรีมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก นับตั้งแต่ก้าวเข้ามาที่มหานครนิวยอร์ก การเป็นศิลปินของเขาก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ความรักในดนตรีและแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

ก่อนที่ผมจะเริ่มทำเพลงในฐานะของลาว์ฟ ผมได้สูญเสียตัวตนของตัวเองไปพักหนึ่ง และดูเหมือนว่ามีหลายคนที่สูญเสียตัวตนของตัวเองไปตลอดกาล จนไม่สามารถใช้ชีวิตเป็นตัวของตัวเองได้ การที่ผมเขียนเพลงด้วยความจริงใจ ผมอยากจะสนับสนุนให้ผู้คนหันมาจริงใจกับสิ่งที่พวกเขาเป็นและความรู้สึกที่พวกเขามี และเหนือสิ่งอื่นใด นั่นเป็นแรงกระตุ้นให้ผมทำดนตรีสำหรับผู้ฟังในวงกว้าง

หลังจากที่เขาเขียนเพลงรักของคนอื่นมาสักพัก เขาก็เริ่มมาทำเพลงของตัวเองแบบจริงจัง ซึ่งแต่ละบทเพลงที่เขาเขียนนั้นกลั่นกรองมาจากประสบการณ์ส่วนตัว บวกกับฝีมือทางด้านเปียโนที่เก่งพอๆ กับกีตาร์ แถมยังมีเสียงนุ่มๆ แหบๆ ผสมกับการทำดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้บทเพลงนอกกระแสของเขา กลายมาเป็นเพลงกระแสหลักที่ได้ใจคอเพลงหลายคนไปเต็มๆ

5 เพลง Lauv หลายอารมณ์รัก

– I Like Me Better –

บทเพลงที่เล่าถึงเรื่องราวความรักของเขาในช่วงที่ย้ายมาอยู่ในนิวยอร์ก อาจเรียกว่าเป็นบทเพลงแจ้งเกิดของเขาก็ว่าได้ เนื้อเพลงบรรยายเรื่องราวแสนอบอุ่นของการได้อยู่ร่วมกันกับคนรัก ได้ตื่นนอนมาเจอกันทุกวันในตอนเช้า มันมีความสุขจนเขาอยากนอนเฉยๆ อยู่บนเตียง ไม่ออกไปไหน และดื่มด่ำกับช่วงเวลาแสนพิเศษนี้ คนรักคือทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขามีความสุข และเขาก็ชอบตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้อยู่กับคนที่เขารัก

– Enemies –

อีกบทเพลงรักที่มีความหมายเกี่ยวกับคู่รักที่เลิกรากันไปแล้ว และที่แย่ไปกว่านั้นคือพวกเขามองหน้ากันไม่ติด แถมยังทำเหมือนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เขาอยากให้เธอนึกถึงความทรงจำดีๆ ที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา พร้อมตั้งคำถามกับเธอว่า ถึงเลิกรากันแล้วจะไม่สามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันได้อีก แต่พวกเราจำเป็นต้องเกลียดกันจนกลายเป็นศัตรู แบบนี้มันถูกแล้วหรือเปล่า

– The Other –

เพลงอินดี้ป๊อปที่ผสมผสานดนตรีบลูส์และความเป็นอาร์แอนด์บีได้อย่างลงตัว เพลงนี้บอกเล่าถึงการจากลา ที่แม้จะเป็นเรื่องปกติ แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเขา ถึงแม้ช่วงเวลาดีๆ ระหว่างเขากับเธอจะจบลงแล้วก็ตาม แต่ในหัวของเขาก็ยังคงวนเวียนคิดถึงแต่เรื่องของเธอ เขายังคงอยู่บนเตียงเดิมที่เคยอยู่ด้วยกัน และยังเฝ้ารอให้เธอคนนั้นเปลี่ยนใจกลับมาหาเขา เพียงแค่คืนเดียวก็ยังดี

– Paris In The Rain –

อีกหนึ่งบทเพลงรักที่กินใจใครหลายๆ คน Paris In The Rain เพลงที่นำเอาเมืองปารีสในยามฝนพรำ มาเปรียบเทียบกับอารมณ์ที่ได้อยู่กับคนรัก บรรยายถึงความสุขของชายหนุ่มที่ได้ใช้เวลาอยู่กับหญิงสาว มีความรู้สึกและความทรงจำสุดพิเศษเกิดขึ้นมากมาย เป็นความสุขที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดื่มดีๆ ราคาแพง แค่เพียงเขาได้อยู่กับเธอไม่ว่าจะที่ไหนหรือเมื่อไหร่ ก็เหมือนได้อยู่ในกรุงปารีสที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำฝน ซึ่งเขาเองก็ปรารถนาให้มันเป็นแบบนี้ตลอดไป

– Easy Love –

เพลงนี้สะท้อนปัญหาความรักของชายหนุ่มกับหญิงสาว ที่ต้องถกเถียงกันเรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ตะโกนเถียงกันตลอดทั้งคืน เธอทำให้เขาแทบเป็นบ้าและแทบเสียสติ จริงๆ แล้วเขาสามารถเลิกราและหนีเธอออกไปไกลๆ ก็ยังได้ แต่ถ้ามันไม่ต้องอดทนมันคงจะง่ายเกินไปสำหรับความรัก แม้ตั้งใจว่าจะเลิกกันกี่รอบ สุดท้ายก็กลับมาหากันอยู่ดี เพราะเธอคนนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขายังยืนอยู่ตรงนี้ ซึ่งเธอก็รู้ดีว่าชีวิตของเขาเป็นของเธอ

Lauv Asia Tour 2019 : Bangkok

นอกจาก 5 เพลงนี้ก็ยังมีอีกหลายๆ เพลงของเขาที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน ดนตรีซึ่งเป็นสิ่งที่ Lauv หลงใหล ได้ตอบแทนและสร้างชื่อเสียงให้เขา สมกับความพยายามที่เขามุ่งมั่นและทุ่มเทให้กับมัน

 

สำหรับใครที่ยังฟังเพลงของ Lauv ไม่หนำใจ เตรียมตัวให้ดีๆ เพราะหนุ่มคนนี้จะมาแสดงดนตรีสดให้คอเพลงชาวไทยได้ฟังกัน ในงาน Lauv Asia Tour 2019 : Bangkok วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 นี้ ที่ Moonstar Studio ลาดพร้าว 80 ตั้งเวลา 19.30 น. เป็นต้นไป

 

 tags : , , , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Lauv Playlist รวมเพลงลาว์ฟ ราชาหน้าใหม่แห่งวงการเพลงป๊อป