หนวดเครา

Beard Grooming Tips
เทคนิคการไว้หนวดเคราให้หล่อเหลาเอาการ

นอกจากมวลกล้ามเนื้อและร่างกายกำยำ การไว้หนวดเคราก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นชายชาตรี หนวดและเคราไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้หนุ่มๆ ดูคมเข้มและมีเสน่ห์มากขึ้น หากแต่ยังแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่ ความน่าเชื่อถือ แถมยังซ่อนความน่าเกรงขามเอาไว้อีกด้วย แม้เทรนด์การไว้หนวดเคราสไตล์ต่างๆ จะได้รับความนิยมเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แต่จริงๆ การไว้หนวดเคราของคนไทยมีมาตั้งแต่ในสมัยก่อนแล้ว

ซึ่งมีหลักฐานปรากฏให้เห็นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ว่ากันว่าการไว้หนวดเคราในตอนนั้นได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก และคนในสมัยก่อนก็เชื่อกันว่าการโกนหนวดจะทำให้ใบหน้าของผู้ชายดูจืดชืดคล้ายกับผู้หญิง ในทางตรงกันข้ามการไว้หนวดเครากลับทำให้ผู้ชายมีหน้าตาคมสัน ถ้าเป็นทหารก็ยิ่งจะแสดงออกถึงความแข็งแรงขึงขัง แต่การไว้หนวดเคราแบบคนไทยจะตัดแต่งทรงให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยให้ยาวรกรุงรังแบบของฝรั่ง เพราะหนวดและเคราที่ยาวจนเกินไป นอกจากจะต้องดูแลความสะอาดเวลาที่รับประทานอาหารแล้ว ตอนที่สูบบุหรี่อาจเสี่ยงที่จะมีไฟไหม้บริเวณหนวดได้อีกด้วย ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน กระแสของหนุ่มๆ โอลด์สคูลและหนุ่มๆ วินเทจนั้นกำลังมาแรง ซึ่งพวกเขานิยมไว้หนวดและเคราหลากหลายสไตล์ด้วยกัน การไว้หนวดเคราจึงกลับมาเป็นแฟชั่นที่หนุ่มๆ ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการแต่งกายหรือทรงผมเลย

สำรวจโครงหน้าและรู้จักใบหน้าของตัวเอง

อันดับแรกหนุ่มๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่หนวดและเคราทุกสไตล์จะเหมาะกับทุกคน เพราะใบหน้าของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน ทางที่ดีหนุ่มๆ ควรจะเลือกหนวดและเคราให้เข้ากับโครงหน้าของตน ทั้งยังต้องสอดรับกันกับจมูกและปาก เพื่อให้ได้หนวดและเคราที่เหมาะกับรูปหน้า ทั้งยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับหนุ่มๆ อีกด้วย

 

จมูก

สำหรับหนุ่มๆ ที่มีจมูกค่อนข้างใหญ่ ไม่ควรไว้หนวดเส้นบางๆ หรือหนวดเส้นเล็กจนเกินไป เพราะจะทำให้จมูกดูโตและใหญ่ขึ้นอีก ส่วนผู้ชายที่มีจมูกเล็กควรเลี่ยงการไว้หนวดที่มีขนาดใหญ่และมีเส้นหนา เช่นเดียวกันเพราะจะทำให้จมูกของหนุ่มๆ ดูเล็กลงไป แต่ถ้าใครที่มีจมูกแหลมเป็นสัน ก็ควรจะเลือกไว้หนวดที่มีเส้นใหญ่และมีความหนา เพื่อให้สอดรับกับจมูก จมูกจะได้ไม่ดูโดดเด่นจนเกินไป

ปาก

ถ้าเป็นผู้ชายที่มีริมฝีปากหนาและมีริมฝีปากค่อนข้างใหญ่ ให้เลือกหนวดเคราที่มีการทำมุม หรือมีลักษณะแคบด้านบนและกว้างด้านล่าง เพราะหนวดที่มีมุมจะช่วยลดขนาดริมฝีกปากของหนุ่มๆ ได้ แต่สำหรับคนที่มีริมฝีปากเล็กนั้น ควรตัดแต่งทรงหนวดให้สั้นพอดี หรือไว้หนวดให้เลยมุมขอบปากไป เพราะจะทำให้ริมฝีปากของหนุ่มๆ ดูใหญ่มากยิ่งขึ้น

 

ใบหน้า

ใครที่มีใบหน้าค่อนข้างใหญ่ ควรเลือกไว้หนวดเคราที่หนาและมีขนาดใหญ่เหมือนกับใบหน้า เพราะจะทำให้ดูสมดุลมากยิ่งขึ้น ส่วนผู้ชายที่มีใบหน้าแคบๆ ยาวๆ ควรไว้หนวดเคราขนาดปานกลาง ไม่หนาจนเกินไป และต้องตัดแต่งหนวดบริเวณรอบปากให้ดูเรียบร้อย สำหรับผู้ชายที่มีใบหน้ากลมให้เลือกไว้หนวดเคราที่มีเส้นขอบหนา เพื่อซ่อนเส้นโค้งกลมของใบหน้า แต่ถ้าเป็นผู้ชายที่มีใบหน้ารูปไข่นั้นสามารถเลือกไว้หนวดเคราได้หลากหลายสไตล์ตามแต่ต้องการ

Balbo Beard

หนวดเคราสไตล์ไหน ‘ใช่’ ตัวคุณ

Balbo

เป็นการไว้หนวด 3 ตำแหน่ง คือบริเวณเหนือริมฝีปาก ใต้ริมฝีปาก และบริเวณใต้คาง ซึ่งหนวดและเคราทั้ง 3 จุดนี้จะต้องเชื่อมกัน ทั้งยังต้องกันบริเวณคางให้เป็นรูปตัว W เพื่อให้ดูเท่และมองเห็นเส้นขอบที่คมชัด หนวดสไตล์นี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งเมื่ออยู่บนใบหน้าของผู้ชายที่มีช่วงคางค่อนข้างแคบ

Circle Beard

Circle Beard

ทรงหนวดมาตรฐานยอดนิยมที่ครองใจหนุ่มๆ หนวดทรงนี้เหมาะกับผู้ชายที่มีรูปหน้ากลมรี เป็นการเลี้ยงหนวดรวมกันกับเคราแพะ เมื่อมองจากด้านหน้าหนวดและเคราที่รวมกันจะมีรูปร่างคล้ายกับวงกลม เป็นหนวดทรงคลาสสิกที่นอกจากจะดูภูมิฐานแล้ว ยังแฝงความเซอร์ตามแบบฉบับผู้ชาย หนวดทรง Circle Beard จะมีการเชื่อมกัน 3 ตำแหน่งเหมือนกับทรง Balbo แต่จะกันเคราบริเวณข้างแก้มออกให้ดูเรียบร้อยและเป็นวงกลม และจะไม่นิยมไว้หนวดให้เกินมุมขอบปากอีกด้วย

Friendly Mutton Chops

Friendly Mutton Chops

หนวดทรงนี้เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีใบหน้ากลม เพราะเป็นทรงหนวดที่เลี้ยงเคราด้านล่างให้ยาวขึ้นไปถึงจอนทั้ง 2 ข้าง เมื่อเลี้ยงจอนยาวลงมาเป็นเส้นตรง จะช่วยทำให้ใบหน้าของหนุ่มๆ ไม่กลมและบานจนเกินไป นอกจากนั้นการไว้หนวดทรงนี้ยังต้องเลี้ยงหนวดบริเวณริมฝีปากบนให้เชื่อมกับเครา โดยจะโกนหนวดบริเวณใต้ริมฝีปากล่างออกไปประมาณ 1 นิ้วครึ่ง

Full Beard

Full Beard

ผู้ชายคนไหนที่มีรูปหน้าเหลี่ยม หรือผู้ที่มีรูปทรงสามเหลี่ยมกลับหัวบริเวณหน้าผาก เหมาะสำหรับหนวดทรง Full Beard เป็นอย่างมาก การไว้หนวดสไตล์นี้เป็นการเลี้ยงหนวดไล่ลงมาถึงเคราและเลี้ยงเคราให้ยาวขึ้นไปถึงจอน โดยจะเลี้ยงหนวดบริเวณริมฝีปากบนและริมฝีปากล่างให้ยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ถ้าหนุ่มๆ คนไหนอยากไว้หนวดทรงนี้จะต้องหมั่นทำความสะอาดและตัดแต่งหนวดให้ไม่ยาวจนเกินไป ทั้งยังต้องกันเคราบริเวณใต้คางให้เป็นรูปตัว V เพื่อเพิ่มความเท่ เนี้ยบ และดูไม่รกรุงรังจนเกินไป

Van Dyke

Van Dyke

และการไว้หนวดสไตล์สุดท้ายเป็นขวัญใจของหนุ่มๆ สายวินเทจ หนวดทรงนี้นั้นเหมาะสำหรับผู้ชายที่มีช่วงคางค่อนข้างแคบ ซึ่งการเลี้ยงหนวดทรง Van Dyke คล้ายกับทรง Balbo และ Circle Beard ที่จะต้องไว้หนวดและเครา 3 ตำแหน่ง แต่จะต่างกันที่หนวดบริเวณริมฝีปากล่างของ Van Dyke จะเชื่อมติดกับเครา ทั้งยังต้องเซ็ตปลายหนวดบริเวณริมฝีปากบนให้โค้งงอนขึ้น

ขั้นตอนการแต่งหนวดเครา

ถ้าไว้หนวดและเคราที่มีความยาวประมาณ 1-2 นิ้ว อาจจะใช้กรรไกรในการเล็ม แต่ถ้าสั้นขึ้นมาหน่อยก็ให้ใช้แบตเตอเลี่ยนรองด้วยหวีในการตัดแต่ง ซึ่งข้อควรระวังคือหนุ่มๆ ห้ามตัดแต่งหนวดและเคราที่กำลังเปียกอยู่ เพราะถ้าเล็มหนวดในขณะที่เปียก เวลาที่แห้งมันจะสั้นขึ้นไปอีก โดยทริคในการโกนหนวดคือจะต้องถือมีดโกนปาดลงไปตามทางเส้นขน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง หลังจากที่โกนหนวดเสร็จให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและปิดท้ายด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขนไม่ให้เปิดกว้าง อย่าลืมรักษาความยาวของหนวดให้คงที่และดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หนุ่มๆ คนไหนที่กังวลว่าเวลาโกนหนวดจะพลาดโกนแหว่ง ก็แนะนำให้เปลี่ยนจากการใช้ครีมโกนหนวดมาเป็นเจลหรือออยล์แทน เพื่อให้สามารถมองเห็นหนวดและเคราที่เราต้องการจะโกนได้อย่างชัดเจน

วิธีการทำความสะอาด

ข้อสำคัญในการไว้หนวดและเคราคือการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะหนวดและเคราที่รกรุงรัง นอกจากจะทำให้เกิดอาการคันและสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจ ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ซึ่งวิธีการทำความสะอาดหนวดและเคราก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ใช้ครีมนวดทำความสะอาดในระหว่างที่อาบน้ำ เพื่อให้หนวดเคราสะอาด นุ่ม เงางาม และไม่หยาบกระด้าง หลังจากนั้นก็ให้ใช้ผ้าสะอาดซับหนวดและเคราให้แห้ง จะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

บางคนเชื่อว่าการรับประทานวิตามินจะทำให้หนวดและเคราเติบโตเร็วขึ้น แต่ในความจริง จะมีก็แต่กรดอะมิโนหรือโปรตีนในอาหารเท่านั้นที่ทำให้เส้นขนเติบโตเร็ว และไม่ใช่ว่าการไว้หนวดเคราจะเหมาะกับใบหน้าและเข้ากับแฟชั่นการแต่งกายของทุกคน แต่ถ้าหนุ่มๆ คนไหนไม่เคยไว้หนวดเครา ก็คงจะต้องลองดูสักครั้ง เพราะมันอาจทำให้คุณดูโดดเด่นและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมก็ได้

 

 

 tags : , , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Beard Grooming Tips เทคนิคการไว้หนวดเคราให้หล่อเหลาเอาการ