เสื้อฮาวาย
 
 
 

‘Aloha Shirt’ ตำนานของเสื้อฮาวาย
ความเท่ที่ไม่เคยหลงยุค

 

Aloha Shirt / Hawaii Shirt หรือที่เราเรียกกันว่า เสื้อฮาวาย เป็นเสื้อที่มีลวดลายหลากหลาย แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของฮาวายเอาไว้ เนื้อผ้าที่พลิ้วไหว เบาสบาย ใส่ง่าย เข้าได้กับทุกลุคของการแต่งตัว รู้กันไหมว่าเสื้อฮาวายมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคไหน ทำไมถึงครองใจคนใส่ได้ตลอดกาล

The Story of Aloha Shirt

แน่นอนว่าได้ชื่อ เสื้อฮาวาย แล้วก็ต้องมีต้นกำเนิดมาจากหมู่เกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน ในปี 1920 มีนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวายได้ออกแบบเสื้อและตั้งชื่อให้มันว่า ‘Pre-aloha shirt’ ที่ถูกตัดเย็บโดยแม่ของเขาเอง โดยใช้ผ้าที่เป็นผ้าชนิดเดียวกับผ้ากิโมโน มีสีสันสดใส เขาใส่มันไปเรียนจนมันกลายเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เพื่อนร่วมชั้น จากนั้นเสื้อฮาวายก็เป็นที่นิยมใส่กันในบรรดาวัยรุ่น

ต่อมาในปี 1935 Mr. Kiochiro Miyamoto เจ้าของร้านตัดเสื้อเล็กๆ ที่ชื่อว่า Musa-Shiya The Shirtmaker ในโฮโนลูลู ฮาวาย ได้ออกแบบเสื้อฮาวายในแบบ tailor made ที่ตัดเย็บโดยช่างมีฝีมือเป็นครั้งแรก ลวดลายของผ้าที่นำมาตัดเย็บมีความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ และเป็นผ้าแบบเดียวกับชุดกิโมโนอีกด้วย แต่ก็ยังคงความใส่สบายแบบชาวตะวันตกไว้ ทำให้เสื้อฮาวายในยุคนั้นมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นผสมอยู่ด้วย และเขาได้ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์เพื่อประกาศขายจนเป็นร้านที่โด่งดังในฮาวาย ต่อมาเขาได้จ้างนักออกแบบ Elsie Das ให้ออกแบบลวดลายบนผ้าไหมเพื่อผลิตเสื้อฮาวายกว่า 15 แบบ และทำการขายในวงกว้าง ซึ่งในภายหลังก็มีร้านค้าต่างๆทยอยผลิตเสื้อฮาวายออกตามมา

images by thealohashirt.com


แต่ในยุคนั้นก็มีชายที่ชื่อว่า Rube Hauseman ได้ออกมาประกาศตัวว่าเขาก็เป็นคนให้กำเนิดเสื้อฮาวายเช่นกัน เขาเล่าว่า เขาคือคนนำเสื้อฮาวายจากร้าน Musa-Shiya the Shirtmaker มาออกแบบและตัดเสื้อฮาวายเอง เนื่องจาก Rube มีเพื่อนสนิทเป็นคนดังของฮาวายหลายคนและชอบไป Hangout ที่บาร์ Rathskellar ซึ่งเป็นบาร์ที่เป็นเหล่ารวมตัวของคนดัง Rube ได้มอบเสื้อฮาวายให้เพื่อนๆ ของเขาจนทำให้เสื้อฮาวายมีชื่อเรียกเพิ่มอีกหนึ่งชื่อว่า ‘Rathskellar Shirt’ ตามชื่อบาร์

ในปี 1936 มีนักธุรกิจ Ellery chun ได้ร่วมกับบริษัท King-Smith Clothiers จดทะเบียนการค้าเสื้อฮาวาย ในชื่อ Aloha Shirt ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นที่แพร่หลายในยุคนั้น จนในปี 1947 ทุกวันศุกร์ ผู้คนในเกาะฮาวายจะร่วมกันสวมเสื้อฮาวายเพื่อแสดงถึงวัน Aloha Friday เป็นวันรณรงค์ให้สวมเสื้อฮาวาย ดูเหมือนว่าเสื้อฮาวายจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและได้ขยายอาณาเขตความฮิตเข้าสู่อเมริกาในปี 1953 และปรากฏตามสื่อต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือวงดนตรีในตำนานต่างก็ใส่เสื้อฮาวาย นอกจากนี้ก็มีในกลุ่มชาวฮิปปี้บางส่วนอีกด้วย

Hawaii Shirt

ดีไซน์เสื้อฮาวายที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

เสื้อฮาวายถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะฮาวาย ไม่ว่าใครที่ได้ไปเที่ยวต้องแวะซื้อติดมือกันทุกราย และเมื่อยุคสมัยผ่านไปวัสดุและวิธีการผลิตได้มีการปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน จากผ้ากิโมโนเปลี่ยนเป็นผ้าไหมไปจนถึงผ้าเรยอน จากกระดุมเปลือกมะพร้าวเป็นกระดุมหอยมุกในปัจจุบัน ซึ่งมันได้กลายเป็นกระแสนิยมหลัก ทั้งสีสัน ลวดลาย ไม่ต้องรอให้ถึงช่วงฤดูร้อนหรือใส่เฉพาะตอนไปเที่ยวทะเลก็สามารถหยิบมันมาใส่ได้ทุกโอกาส

 
 
 

ทำไมเสื้อฮาวายสุดฮิต
ถึงครองใจคนได้ตลอดทุกยุค


เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เสื้อฮาวายกลายเป็นกระแสแฟชั่นอย่างรวดเร็ว หากถามถึงผู้บุกเบิกในยุคแรกคงจะหนีไม่พ้นดาราดังหลายคนในต่างประเทศที่ใส่กันมากมายจนลามมาถึงดาราหญิงชายฝั่งไทยที่ตามเทรนด์ไม่แพ้กัน หากใครที่ติดตามดาราไทยใน Instagram จะต้องเห็นพวกเขาสวมใส่เสื้อฮาวายผ่านตามาบ้างแน่นอน นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นของเสื้อฮาวายที่กลายเป็นเทรนด์สุดฮิตที่วัยรุ่นอย่างเรามักจะนำมาปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง และมี 3 เหตุผลที่อาจบอกได้ว่าทำไมเสื้อฮาวายถึงครองใจวัยรุ่นทุกยุคสมัย

เสื้อฮาวาย

เหตุผลแรก อาจเป็นเพราะเสื้อฮาวายมีตำนานมาอย่างยาวนาน เรามักจะเห็นผู้คนใส่มันอยู่เสมอไม่ว่าจะยุคไหน ด้วยรูปแบบการตัดเย็บเสื้อฮาวายที่เน้นให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบาย คลายร้อน เลยทำให้ไม่จำเป็นว่าจะต้องใส่แค่ในหน้าร้อนเท่านั้น ทุกวันนี้ไม่ว่าจะช่วงไหนของฤดูก็จะมีคนใส่เสื้อฮาวายเดินผ่านตาเราอยู่บ่อยๆ

เหตุผลที่สอง เสื้อฮาวายสามารถนำมาใส่ให้เข้ากับเสื้อผ้าทุกแบบ เช่น ใส่เป็นเสื้อคลุมสำหรับหนุ่มๆ หรือเป็นเสื้อคลุมผูกเอวโชว์ความเซ็กซี่เล็กน้อยให้กับสาวๆ ใส่กับกางเกงขาสั้น ขายาว กระโปรงก็ได้หมดและยังใส่ได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

เหตุผลสุดท้าย ลายดอกไม้ ใบไม้หรือลายพิมพ์ผ้าที่มาจากธรรมชาติที่ดูสวยงามและโดดเด่น จวบจนถึงปัจจุบันเสื้อฮาวายไม่ได้มีแค่ลายดอกไม้อีกต่อไป มันถูกปรับเปลี่ยนลายตามยุคสมัยมาเรื่อยๆ จนมีรูปแบบมากมายที่ไม่ใช่แค่ดอกไม้เพียงเท่านั้น ลวดลายแปลกตานี้เองที่ผู้ผลิตสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับกระแสแฟชั่นได้ตลอด หลายคนจึงยกให้มันเป็นเสื้อที่ฮิตตลอดกาลนั่นเอง

Aloha Shirt

ด้วยตำนานของเสื้อฮาวายที่มีมายาวนาน ลวดลายสวยเด่นแปลกตาอยู่บนเนื้อผ้าพลิ้วไหว ทำให้มันนำมาใส่ได้ทุกโอกาส บวกกับความชอบในการเสพแฟชั่นที่มีอยู่ในตัววัยรุ่นทุกคน เสื้อฮาวายจึงกลายเป็นแฟชั่นที่อยู่ติดทุกยุคทุกสมัยมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

 

 
 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD ‘Aloha Shirt’ ตำนานของเสื้อฮาวาย ความเท่ที่ไม่เคยหลงยุค