Warm & Cozy
30 March 2019

ชวนเนรมิตห้องนอนในฝันด้วยไอเดีย
การตกแต่งสไตล์
Warm & Cozy

สไตล์การตกแต่งบ้านแบบ Warm & Cozy เป็นอีกหนึ่งไอเดียน่าสนใจเพื่อ ‘คนรักบ้าน’ ด้วยแนวคิดที่สร้างบรรยากาศให้ที่พักอาศัยอบอุ่นมีชีวิตชีวา ลองนึกภาพห้องนอนขนาดกะทัดรัดสีขาวนวล ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์มินิมอล (Minimal) ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปตอบรับกับขนาดของห้องอย่างลงตัว แน่นอนว่าจะช่วยเติมบรรยากาศของความอบอุ่นและเพิ่มความอยู่สบายน่าเอนตัวล้มลงนอนทุกขณะ นี่แหละคือคำจำกัดความที่อธิบายความพิเศษของห้องนอนสไตล์ Warm & Cozy ได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่ฝันอยากสร้างสเปซส่วนตัว ที่แม้จะไม่กว้างขวางมากนักแต่ก็น่าอยู่และอบอุ่น มาทำความรู้จักเทคนิคการตกแต่งสไตล์ Warm & Cozy เพื่อดึงเสน่ห์ห้องนอนให้เป็นพื้นที่ในฝันที่เติมพลังความสุขกันได้เลย

ใกล้ชิดพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้ในห้อง

หลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! ถ้าปลูกต้นไม้ในห้องนอน พอตอนกลางคืนต้นไม้จะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาหรือ? แต่หากดูไอเดียตัวอย่างการตกแต่งห้องสไตล์นี้ คุณจะพบว่าต้นไม้ใบสีเขียวเป็นไอเท็มสำคัญที่สร้างบรรยากาศมีชีวิตชีวาให้แก่พื้นที่ของคุณได้อย่างดี โดยสามารถเลือกต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ในที่ร่ม ซึ่งบางสายพันธุ์มีคุณสมบัติสังเคราะห์ออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน ไม่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังช่วยฟอกอากาศภายในห้อง อย่างเช่น ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นลิ้นมังกร นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ภายในห้องจะต้องคำนึงถึงพื้นที่จัดวาง คือเราต้องมีไอเดียก่อนว่าจะเลือกต้นไม้แบบกระถางหรือไม้เลื้อยซึ่งสามารถแขวนได้ตามผนัง และห้ามลืมนึกถึงการรักษาระดับความชุ่มชื้น อาจใช้วิธีพรมน้ำวันเว้นวัน รวมถึงนำต้นไม้ไปเจอแสงแดดรำไร

ให้บรรยากาศอบอุ่นเกิดขึ้นด้วย ‘พรมขนนุ่ม’

แม้ว่าอากาศในบ้านเราจะค่อนข้างร้อน แต่ ‘พรม’ ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่หลายคนเลือกนำมาใช้ตกแต่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ภายในบ้าน เนื่องจากดีไซน์และวัสดุของพรมนั้นสามารถเติมเต็ม Mood & Tone ให้แก่พื้นที่นั้นๆ ได้

สำหรับสไตล์ Warm & Cozy แนะนำให้เลือกพรมที่มีขนนุ่ม เลือกใช้สีพื้นๆ อย่างสีขาว สีครีม สีน้ำตาลอ่อน และต้องคำนึงถึงขนาดของพรมและพื้นที่ภายในห้อง เช่น หากวางเฟอร์นิเจอร์ทับบนพรมก็ควรมีพื้นที่หลือด้านข้าง และถ้าต้องการปูพรมที่พื้นห้อง ขอแนะนำพื้นที่ข้างเตียงหรือปลายเตียง

ให้ทุกพื้นที่คือมุมพักผ่อนด้วย ‘หมอนอิง’

สำหรับห้องสไตล์ Warm & Cozy การมีเฟอร์นิเจอร์นุ่มๆ อย่างเดียวคงไม่พอ แนะนำให้ใช้หมอนอิงขนาดต่างๆ วางซ้อนกันเพื่อสร้างมิติและเติมความมีชีวิตชีวาในพื้นที่

เทคนิคการจัดวางหมอนอิงสำหรับห้องธีมนี้คือ ให้จับคู่สีพื้นเรียบๆ กับหมอนลายกราฟิก แต่ต้องพยายามคุมโทนไม่ให้สีสันฉูดฉาดหรือเป็นลายกราฟิกเรขาคณิตเพราะจะทำให้ห้องหลุดธีมไปเป็นสไตล์โมเดิร์น ซึ่งการเติมบรรยากาศ Warm & Cozy นั้นควรเลือกลายใบไม้ ดอกไม้ รูปสัตว์ หรือลายจุด Polka Dot แถมท้ายด้วยการเลือกสีและลวดลายของหมอนอิงให้ตัดกับสีของเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง

‘ผ้าห่มผืนหนา’ นอกจากจะอุ่นกายแล้วยังอุ่นใจอีกด้วย

เสน่ห์ของห้องนอนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นเช่นนี้ แน่นอนว่าเราจะต้องมีผ้าห่มผืนหนาวางอยู่บนเตียงสุดนุ่ม เทคนิคการเลือกผ้าห่มให้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของการตกแต่งห้องก็คือคุมโทนสี โดยเลือกใช้สีสว่างอย่างเอิร์ธโทน หรือหากคุณสามารถรักษาความสะอาดได้ดีก็จัดสีขาวเรียบๆ มาได้เลย เพราะจะทำให้ห้องมีบรรยากาศผ่อนคลายและดูกว้างขวางยิ่งขึ้น แถมอีกหนึ่งเทคนิคคือ หากคุณมีมุมโต๊ะทำงานอยู่ภายในห้อง ลองใช้ผ้าไหมพรมหรือผ้าห่มผืนเล็กๆ มาคลุมไว้ที่ด้านหลังของเก้าอี้ เพื่อทำให้โซนนั่งทำงานดูผ่อนคลายไม่ทำให้บรรยากาศภายในห้องจริงจังเกินไป

ไปให้สุดธีม Warm & Cozy กับ ‘ชิ้นงานศิลปะ’

จริงๆ แล้วงานศิลปะมีหลากหลายสไตล์ แต่หากคุณมองหาชิ้นงานเก๋ๆ สักชิ้นมาตกแต่งภายในห้อง จะช่วยให้พื้นที่พักผ่อนของคุณมีชีวิตชีวาและน่าสนใจยิ่งขึ้น แนะนำให้มองหากรอบรูปสไตล์มินิมอล อาจเลือกดีไซน์ลายเส้นเรียบๆ มายึดติดกับผนังห้องหรือเพียงแค่วางพิงข้างกำแพงเอาไว้ที่พื้นห้องก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ‘วัสดุจากเซรามิก’ ไม่ว่าจะเป็นแจกัน ขวดโหล แก้วน้ำ หรือจานชามขนาดต่างๆ ก็สามารถนำมาวางไว้ตามมุมต่างๆ เพื่อเป็นลายละเอียดส่วนเล็กๆ แต่ทำให้ห้องของคุณมีมิติอย่างมากเลยทีเดียว

‘ไฟแขวน’ เติมความอบอุ่นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มองเห็น

แน่นอนว่า ‘โทนสี’ เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้บรรยากาศของห้องเปลี่ยนไปตามความต้องการของเรา การเลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทนเป็นเทคนิคสร้างบรรยากาศอบอุ่น อยู่สบายเหมาะแก่การพักผ่อน ดังนั้นไฟภายในห้องควรเป็นสีเหลืองนวล แนะนำให้ใช้ไฟแขวนในการตกแต่งมุมหัวเตียงหรือโต๊ะเขียนหนังสือ ลองนึกภาพบรรยากาศในยามค่ำคืนขณะที่เราปิดไฟทั้งหมดภายในห้อง เหลือเพียงแสงไฟสลัวจากโคมไฟ และไฟแขวนที่ห้อยระย้าไปตามผนัง ความรู้สึกแบบนี้น่าจะเป็นคำตอบของการพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

พร้อมหรือยัง? กับการลุกขึ้นมาแปลงโฉมจักรวาลขนาดย่อมของคุณให้เป็นมากกว่าพื้นที่พักอาศัย ด้วยดีไซน์ที่สร้างความอบอุ่นอย่าง Warm & Cozy ซึ่งจะทำให้ทุกวันของคุณมีชีวิตชีวาและได้รับการชาร์ตพลัง‘พักผ่อน’อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD ชวนเนรมิตห้องนอนในฝัน ด้วยไอเดียการตกแต่งสไตล์ Warm & Cozy