Passion
 
 
 

Understanding Passion
เมื่อความหลงใหลช่วยเติมไฟ
ในการทำงาน

 

พอย่างก้าวเข้าสู่ช่วงวัยของการทำงาน นอกจากจะมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบแล้ว ใครหลายคนอาจกำลังเจอปัญหา หรืออุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้บางทีก็มีความรู้สึกลังเลกับอาชีพการงานของตน และความคิดที่จะลาออกก็แล่นเข้ามาในหัวอยู่บ่อยครั้ง แต่อย่าเพิ่งวู่วามและด่วนตัดสินใจไป ก่อนที่จะทำความรู้จักกับ Passion ให้มากกว่านี้

จุดเริ่มต้นของความมุ่งมั่น
และแรงบันดาลใจ


แม้ในมุมมองของความรัก Passion จะเป็นเพียงแค่ความลุ่มหลง ที่ทำให้ใครบางคนสามารถมีความรักได้แบบไม่ลืมหูลืมตา แต่ในแง่มุมของการทำงานนั้นเปรียบดั่งความหลงใหล ที่จะช่วยผลักดันให้เรามีความมุ่งมั่นและกระตือรือร้น ทั้งยังเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ช่วยเติมไฟในการทำงาน ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีความสุขและมีจุดมุ่งหมาย บ้างก็ว่าคือความเชื่อมั่นและศรัทธาในสิ่งที่เราทำอยู่ เป็นเหมือนความปรารถนาอันแรงกล้าที่ทำให้เราทุ่มเทกับการทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ซึ่งมันก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสิ่งที่เรารักเสมอไป มันอาจเป็นสิ่งที่เราทำแล้วสนุกหรือทำแล้วมีความสุขก็ได้ เช่น คนที่มีความหลงใหลในการทำธุรกิจ แม้ในตอนแรกธุรกิจที่ว่าอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เขารัก แต่เมื่อเขาทุ่มเททำมันและสนุกไปกับมัน ความหลงใหลนั้นก็อาจจะเปลี่ยนให้เขาเป็นคนที่รักในการทำธุรกิจโดยที่เขาอาจไม่รู้ตัว

หรืออย่างบางคนที่มุ่งมั่นและตั้งใจในการทำงาน แม้อาชีพของเขาจะไม่ได้เงินเดือนมากมายอะไร แต่เขาก็ยังยืนยันที่จะทำมันต่อไป เพียงเพราะเขามีความสุขกับงานที่ทำ และเงินเพียงน้อยนิดนั้นก็สามารถเลี้ยงปากท้องของเขาได้อย่างเต็มอิ่ม เขาก็ถือว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่มีความหลงใหลในการทำงาน และความหลงใหลนี้ก็จะไม่มีวันทำให้เขาล้มเลิกในงานที่ทำ ในทางตรงกันข้ามมันกลับเป็นเหมือนแรงผลักดันที่ทำให้เขาปรับปรุง พัฒนาตัวเอง และยืดหยุ่นมากพอที่จะไม่เครียดกับงาน ทั้งยังมีความสุขไปกับมัน

แล้ว Passion สำคัญอย่างไร
กับการทำงาน? 


มันคือสิ่งที่ช่วยกำหนดเป้าหมายในการทำงาน คุณจะมีความรู้สึกตื่นเต้นกับงานที่ทำอยู่เสมอ มีความคิดสร้างสรรค์ และพร้อมที่จะปรับปรุงงานให้ดีและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ ทำให้คุณอดทน มีความพยายาม และปลุกไฟในการทำงานให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มมุมมองเชิงบวกในการทำงาน แต่ยังทำให้คุณมีความภาคภูมิใจในงานที่ทำ แม้จะเจอกับปัญหาและอุปสรรคที่ยากลำบากขนาดไหน อุปสรรคนั้นจะกลายเป็นแค่บททดสอบที่ท้าทาย เพราะตัวคุณมีแรงจูงใจมากพอที่จะก้าวข้ามผ่านมันไป ซึ่งบางทีคุณอาจจะกลายเป็นคนที่รักการทำงานและรักวันจันทร์โดยที่คุณไม่รู้ตัว

เพราะความหลงใหลทำให้ใครหลายคน
ประสบความสำเร็จ

Steve Jobs

“The only way to do great work is to love what you do.”
Steve Jobs

สตีฟ จอบส์ อดีต CEO ผู้นำความสำเร็จมาสู่บริษัท Apple เขาเชื่อมั่นในพลังแห่งความหลงใหล และคิดว่ามันสามารถเปลี่ยนโลกนี้ให้ดีขึ้นได้ ในบทความ The Seven Success Principles of Steve Jobs สตีฟ จอบส์ ให้สัมภาษณ์ว่าวิธีเดียวที่จะทำให้ผลงานยอดเยี่ยมคือการรักในสิ่งที่คุณทำ

Chris Gardner

“Find something you love to do so much you can't wait for the sun to rise to do it all over again.”
Chris Gardner

คริส การ์ดเนอร์ เปลี่ยนตัวเองจากคนไร้บ้านกลายมาเป็นหน้านายซื้อขายหลักทรัพย์เงินล้าน และเขาเป็นมหาเศรษฐีที่มีสินทรัพย์กว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปัจจุบันเขาผันตัวเองมาเป็นนักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก โดยความลับที่เป็นหนทางสู่ความสำเร็จของเขาคือ การค้นหาสิ่งที่ตัวเองรักที่จะทำมันมาก โดยไม่ต้องรอให้พระอาทิตย์ขึ้นอีกครั้ง แล้วจึงทำสิ่งนั้น

Mark Zuckerberg

“Find that thing you are super passionate about.”
Mark Zuckerberg

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักเขา มาร์กเชื่อว่าความหลงใหลจะทำให้คนเรามีความพยายามมากขึ้น ไม่ว่าจะต้องเจอกับความล้มเหลวกี่ครั้งก็ตาม เพราะฉะนั้นทุกคนควรค้นหาและทำมัน อย่างเขาที่มีความหลงใหลในการสร้างแอปพลิเคชัน เขาจึงพยายามทำทุกวิถีทางในการพัฒนา Facebook ที่เขาสร้างขึ้นจนโด่งดังอย่างที่เห็นในปัจจุบัน มาร์กเชื่อว่าเทคโนโลยีจะนำมาซึ่งความร่วมมือของผู้คน และเขาตั้งใจที่จะสร้าง Facebook ให้เป็น Platform ในการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ และหวังจะให้ Facebook เป็นตัวแปรในการสร้างประโยชน์และสร้างสังคมให้ดีขึ้น

เพราะการทำงานเป็นหนึ่งในสามของเวลา 24 ชั่วโมงที่คุณมี การทำงานเพื่อหวังเงินเดือนอย่างเดียวจึงไม่เป็นแรงจูงใจมากพอที่จะทำให้คุณรักษาอาชีพการงานนี้ไปได้ตลอด หากวันนี้คุณยังไม่เจอความหลงใหลในงานที่ทำ ก็อาจจะต้องย้อนกลับไปคิด ว่าจริงๆ แล้วความหลงใหลของคุณคืออะไร และอะไรที่คุณทำแล้วมีความสุขไปกับมัน

 

นอกจาก Passion จะเพิ่มโอกาสของการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานแล้ว ยังทำให้คุณมีความสุขกับงานที่คุณต้องทำมันไปทุกวันอีกด้วย

 

 

 

 
 


tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Understanding Passion เมื่อความหลงใหลช่วยเติมไฟในการทำงาน