Smoking Area

SMOKING AREA
การออกแบบพื้นที่สูบบุหรี่เพื่อทุกคน

ในสังคมปัจจุบันมีทั้งผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ซึ่งในบางครั้งผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่อาจได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณป้ายรถเมล์หรือสวนสาธารณะที่มีผู้คนอยู่พลุกพล่าน สถาปนิกบางกลุ่มจึงได้เกิดแนวคิดในการออกแบบพื้นที่ Smoking Area โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘ความเท่าเทียมกันในสังคม’ พวกเขาคำนึงถึงผลกระทบของบุหรี่ที่จะเกิดขึ้นกับคนทั่วไป ในขณะเดียวกันก็เคารพในสิทธิและเสรีภาพของผู้ที่สูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน

จากมุมมองในการสูบบุหรี่...
สู่ Smoking Area เพื่อทุกคน

ในประเทศไทย ‘บุหรี่’ จัดเป็นหนึ่งในสินค้ากลุ่ม ‘ภาษีเงินบาป’ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่เห็นว่าบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดี จึงจำเป็นต้องถูกเก็บภาษีไปโดยปริยาย ซึ่งนั่นทำให้คนในสังคมมองว่าผู้สูบบุหรี่เป็นคนไม่ดีไปด้วย ต่างจากในประเทศญี่ปุ่น ที่มองว่าสิทธิของทุกคนในสังคมล้วนเท่าเทียมกัน ทั้งผู้ที่สูบบุหรี่และผู้ที่ไม่ได้สูบ ถึงแม้การสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม แต่ผู้ที่สูบบุหรี่ก็ไม่จำเป็นต้องหลบๆ ซ่อนๆ ราวกับทำความผิด หรือในกรณีที่พวกเขาไปสูบบุหรี่ตามซอกมุมตึก พื้นที่ดังกล่าวก็ไม่ได้มีการออกแบบมาเพื่อรองรับกลุ่มคนสูบบุหรี่อย่างแท้จริง ทั้งยังเป็นการทำให้พื้นที่สาธารณะสกปรกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ด้วยเหตุนี้เองสถาปนิกชาวญี่ปุ่นจึงได้ริเริ่มแนวคิดการออกแบบ Smoking Area แทบทุกพื้นที่สาธารณะในญี่ปุ่นมีการจัดโซนไว้สำหรับผู้สูบบุหรี่อย่างชัดเจน ทั้งสถานที่ทั่วไป แหล่งท่องเที่ยว และสถานีรถไฟ พื้นที่สูบบุหรี่ดังกล่าวถูกออกแบบให้ล้อมรอบไปด้วยผนังใส พร้อมกับมีที่เขี่ยบุหรี่ในตัว นับเป็นการจัดวางสเปซที่ดูกลมกลืนไปสภาพแวดล้อมโดยรอบของเมือง ซึ่งนอกจากจะเป็นการจัดระเบียบพื้นที่สูบบุหรี่ให้เป็นสัดส่วน ยังคำนึงถึงการออกแบบให้สวยงาม ทันสมัย และตอบรับประโยชน์การใช้สอยอย่างสูงสุด ไม่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่หลากหลายประเทศก็มีงานออกแบบพื้นที่สูบบุหรี่ที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์

การออกแบบพื้นที่สูบบุหรี่

SMOKING ROOM (Japan)

images by dezeen

SMOKING ROOM (Japan)

ผลงานการออกแบบ Smoking Area โดย Hiroyuki Ogawa นี่เป็นห้องสูบบุหรี่ของศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ในเขตชานเมืองของกรุงโตเกียว แทนที่จะจัดโซนห้องสูบบุหรี่ไว้ด้านนอกตัวอาคาร กลับนำมาไว้ภายในศูนย์การค้า เพื่อให้ผู้ที่จับจ่ายใช้สอยสามารถแวะพักสูบบุหรี่ได้ในระหว่างการช้อปปิ้ง ภายในห้องรูปทรงสี่เหลี่ยม มีแผ่นไม้และผนังทรงโค้งมนที่สะดุดตา ซึ่งรูปทรงที่โค้งมนบวกกับพัดลมที่ติดตั้งไว้ด้านใน จะช่วยพัดควันบุหรี่ขึ้นไปเหนือศีรษะและดูดควันบุหรี่ไปที่ท่อระบายอากาศด้านบน นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งพัดลมอยู่ระหว่างช่องเขี่ยบุหรี่ ทำให้ควันจากทั้งปากของผู้สูบและจากมวนบุหรี่ถูกดึงขึ้นสู่ตัวท่อระบายอากาศด้านบน ควันบุหรี่จากภายในห้องจึงถูกดูดออกไปจากบริเวณพื้นที่หายใจของผู้สูบบุหรี่ ทั้งยังมีการใช้พื้นผิวสะท้อนแสงและกระเบื้องสีครีม ช่วยทำให้ภายในห้องดูอบอุ่นสบายตายิ่งขึ้น

SKANDUM (Hong Kong)

images by archiexpo

SKANDUM (Hong Kong)

การออกแบบพื้นที่ Smoking Area ที่ไม่ได้คำนึงถึงแค่ความสวยงาม หากแต่ยังเล็งเห็นถึงประโยชน์การใช้สอยและความสะดวกสบายของผู้สูบบุหรี่ บริเวณผนังมีการใช้วัสดุจากกระจกใส ยึดโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้วยโครงเหล็กชุบสังกะสี ตามด้วยการเคลือบผงสีบริเวณโครงเหล็ก เพื่อความทนทานต่อสภาพอากาศและทนทานต่อการกระแทก หากผู้ใช้งานอยากวางสัมภาระหรืออยากยืนสูบบุหรี่แล้วเท้าโต๊ะ ก็มีชั้นวางของไม้ไว้รองรับ นอกจากนั้นตรงกึ่งกลางของบานผนังกระจกถูกติดตั้งด้วยกระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงทนทาน ส่วนบริเวณหลังคาจะเป็นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) หรือพลาสติกโปร่งใสคุณภาพสูง ที่มีความเหนียว ทนต่อรอยขีดข่วน และมีน้ำหนักเบา

FALCOLITE (Hong Kong)

images by archiexpo

FALCOLITE (Hong Kong)

นับเป็นอีกหนึ่งการออกแบบพื้นที่ Smoking Area ที่ทันสมัยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยดีไซน์โค้งมนที่ดูโดดเด่นและกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และยังสามารถเลือกออปชั่นในการใช้งานทั้งแบบเปิดด้านเดียวและแบบสองด้านประกบกัน เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เพิ่มสเปซให้ผู้สูบบุหรี่ได้มีพื้นที่ที่มิดชิดและเป็นส่วนตัว รูปทรงภายนอกของผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ยังมีลักษณะคล้ายกับรางน้ำ ในกรณีที่ฝนตก น้ำฝนสามารถไหลลงด้านข้างได้โดยง่าย บริเวณส่วนปลายโค้งด้านบนที่ประกบคล้ายกันสาด ยังช่วยกันสายฝนได้เป็นอย่างดี

Smoking Zone Thailand

images by SPU

SMOKING ZONE (Thailand)

ผลงานการออกแบบพื้นที่ Smoking Area ฝีมือคนไทย ที่มีแนวคิดในการแก้ไขปัญหามลพิษทั้งจากควันรถยนต์และควันบุหรี่ โดยคิดที่จะสร้างผลงานชิ้นนี้ไว้ใกล้กับป้ายรถเมล์ Smoking Zone ถูกออกแบบให้มีตัวอาคารเป็นสองชั้น โดยพื้นที่สูบบุหรี่จะอยู่บริเวณชั้นสอง เป็นการดีไซน์ที่ให้ความสำคัญกับทั้งผู้สูบบุหรี่และผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ เพราะโซนสูบบุหรี่ที่อยู่ชั้นสองจะมีการยกระดับพื้นขึ้นไปเป็นขั้นๆ ทำให้ควันลอยขึ้นสู่ชั้นอากาศด้านบน โดยไม่สามารถลงมารบกวนผู้ที่รอรถเมล์ที่อยู่ด้านล่างได้ ทั้งยังผนวกธรรมชาติเข้ากับผลงานทางสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างสวนแนวตั้งขนาดย่อม พื้นที่สีเขียวในตัวอาคารนอกจากจะช่วยดูดซับควันพิษ ยังทำให้ผู้สูบบุหรี่รู้สึกผ่อนคลายขึ้นอีกด้วย ส่วนพื้นที่ด้านล่างตั้งใจจะจัดให้เป็นโซนขายสินค้า เพื่อหวังจะลดปัญหาหาบเร่แฝงลอยบนท้องถนน

SMOKING ROOM (Switzerland)

images by dezeen

SMOKING ROOM (Switzerland)

งานออกแบบพื้นที่ Smoking Area ของสถาปนิกที่มีชื่อว่า Gianni Botsford เป็นการนำคอนกรีตโปร่งแสงมาผสมผสานกับการสร้างศาลาพักผ่อน ในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ศาลาสูบบุหรี่ขนาด 8 ตารางเมตร ถูกออกแบบมาเพื่อนำไปตั้งในบริเวณสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นการจัดโซนพื้นที่สูบบุหรี่ให้เป็นกิจจะลักษณะ ด้วยดีไซน์คอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมแบบเปิดข้าง ทำให้ผู้พักอาศัยสามารถพักผ่อนและชมวิวสวนโดยรอบได้อย่างสบาย นอกจากนั้นแสงและเงาที่ตกกระทบกับคอนกรีตโปร่งแสง ยังทำให้สามารถมองพื้นที่ Smoking Area ผ่านมุมมองของศิลปะได้เป็นอย่างดี

พื้นที่สูบบุหรี่

ถ้า สถาปัตยกรรม’  คือการสร้างสรรค์และเติมเต็มพื้นที่ด้วยศาสตร์และศิลป์การออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทางด้านสุนทรียภาพและเพื่อให้ผู้พักอาศัยมีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตยิ่งขึ้น การออกแบบพื้นที่สูบบุหรี่ก็นับเป็นผลงานทางสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นที่น่าสนใจไม่น้อย

 

การสร้างพื้นที่สูบบุหรี่ไม่ได้เป็นการรณรงค์ให้คนหันมาสูบบุหรี่ แต่เป็นการออกแบบที่เน้นหนักในเรื่องของการอยู่ร่วมกันและเคารพซึ่งกันและกันของคนในสังคม เมื่อมีการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบ Smoking Area ผู้สูบบุหรี่ก็ควรจะสูบในพื้นที่ที่กำหนด ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และมารยาททางสังคม เพื่อให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยปกติสุข

 

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Smoking Area การออกแบบพื้นที่สูบบุหรี่เพื่อทุกคน