พลาสติกชีวภาพ
15 March 2019

Shellworks เกิดขึ้นแล้ว!
จากเปลือกกุ้งเหลือทิ้งสู่พลาสติกชีวภาพ

แม้ในปัจจุบันกระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง แต่แทบปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ยังคงต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติกอยู่เหมือนเดิมโดยประเทศไทยมีปริมาณขยะพลาสติกเป็นอันดับที่ 5 ของโลก ซึ่งปัญหาคือขยะพลาสติกราว 2 ล้านตัน นั้นสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้เพียงแค่ 0.5 ล้านตันเท่านั้น ส่วนขยะที่เหลืออีก 1.5 ล้านตัน ต้องนำไปฝังกลบหรือเผาทำลายแทน และแน่นอนว่าการทำลายขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่เพียงแต่ย่อยสลายยากและใช้ระยะเวลานานในการย่อยสลาย แต่ขยะพลาสติกยังสร้างมลพิษและหลงเหลือสิ่งตกค้างในธรรมชาติอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในบางปีก็มีขยะพลาสติกไหลลงสู่ทะเล ซึ่งมันส่งผลกระทบต่อพืช สัตว์ และสิ่งแวดล้อมทางทะเลเป็นอย่างมาก แล้วจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถนำเศษอาหารเหลือทิ้งมารีไซเคิลเป็น ‘พลาสติกชีวภาพ’ ที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

Shellworks

https://www.youtube.com/watch?v=QBQyMjL3yWk

จุดเริ่มต้นของ Shellworks พลาสติกชีวภาพจากเปลือกกุ้ง

ผู้ริเริ่มแนวคิดนี้คือ 4 ดีไซน์เนอร์จากสถาบันสอนศิลปะและการออกแบบชื่อดัง The Royal College of Art และ Imperial College มหาวิทยาลัยระดับโลกที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พวกเขาร่วมมือกันพัฒนาชุดเครื่องจักร Shellworks ที่เปลี่ยนขยะจากอาหารทะเลให้กลายมาเป็นพลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) โดยจะนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับไบโอโพลิเมอร์ (Biopolymer) ซึ่งเป็นเส้นใยที่อยู่ในเปลือกของสัตว์ทะเลอย่างกุ้งและปู ผ่านการควบคุมอุณหภูมิและทดลองหลากหลายรูปแบบ จนได้ออกมาเป็นพลาสติกชีวภาพไคโตซาน (Chitosan Bioplastic) ที่สามารถย่อยสลายและรีไซเคิลได้อย่างยั่งยืน

Shellworks

ชุดเครื่องจักร Shellworks ทั้ง 5 ชิ้น

Shellworks ประกอบไปด้วยเครื่องจักรกลทั้งหมด 5 ชิ้น คือShelly, Sheety, Vaccy, Dippy และ Drippy ซึ่งแต่ละเครื่องนั้นก็จะมีความสามารถในการทำงานที่แตกต่างกัน เริ่มจาก Shelly เครื่องสกัดขนาดเล็กที่มีหน้าที่แปรรูปเปลือกกุ้ง เป็นพลาสติกชีวภาพหลากคุณสมบัติ เครื่อง Sheety ที่รีดพลาสติกชีวภาพให้เป็นแผ่นบางๆ เครื่อง Vaccy ที่ใช้เคลือบสิ่งของและขึ้นรูปด้วยไอน้ำสุญญากาศ ทำให้พลาสติกชีวภาพสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ตามวัสดุที่วางไว้

Sheety
Vaccy
Dippy
Drippy

เครื่อง Dippy เป็นเครื่องหล่อแบบจุ่มที่ใช้โลหะร้อนชุบลงในพลาสติกเหลว เมื่อปล่อยให้แห้งก็จะมีรูปร่างคล้ายๆ กับกระถางต้นไม้ และเครื่องสุดท้าย Drippy ซึ่งสามารถเปลี่ยนพลาสติกชีวภาพที่ผ่านการแปรรูป ให้กลับมาอยู่ในสภาพของเหลวเหมือนเดิมได้

โดย Shellworks ทั้ง 5 ชิ้น สามารถแปรรูปพลาสติกชีวภาพให้เป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะถุงใส่อาหาร ซองบรรจุยา หรือกระถางต้นไม้อเนกประสงค์ นอกจากจะควบคุมความแข็ง ความยืดหยุ่น และความหนาของพลาสติกชีวภาพได้แล้ว ยังสามารถรีไซเคิลสิ่งของนั้นๆ ให้กลับมาเป็นของเหลวเหมือนเดิมได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น พลาสติกชีวภาพจากเปลือกกุ้งในรูปแบบของเหลว ยังสามารถเทลงสู่พื้นดินได้เหมือนกับปุ๋ยจากธรรมชาติ โดยจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

จริงๆ แล้วขยะพลาสติกสามารถนำมาทำยางมะตอยลาดถนน ทำอิฐบล็อกตัวหนอน นำเศษพลาสติกผสมขี้เลื่อยมาผลิตไม้เทียม หรือทำเป็นแท่งพลังงานก็ยังได้ ส่วน ‘พลาสติกชีวภาพ’ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย หากประเทศไทยนำเอาแนวคิดนี้มาใช้และให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น คงช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในปัจจุบัน และยังช่วยลดปัญหามลพิษในสิ่งแวดล้อมอีกแรงหนึ่งด้วย

 

 tags : , , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Shellworks เกิดขึ้นแล้ว! จากเปลือกกุ้งเหลือทิ้งสู่พลาสติกชีวภาพ