Modern Tropical

MODERN TROPICAL
เขยิบอีกนิด ใกล้ชิดธรรมชาติ

การออกแบบบ้านและอาคารนอกจากจะเน้นหนักในเรื่องของความสวยงามแล้ว การคำนึงถึงผู้พักอาศัยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ แนวคิดแบบ Modern Tropical  จึงเข้ามีบทบาทมากในการออกแบบยุคปัจจุบัน แนวคิดที่ว่าด้วยเรื่องการออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพอากาศและภูมิประเทศในพื้นที่เขตร้อนชื้น นอกจากจะมีสเปซ ที่กว้างขวาง โปร่ง และโล่ง แทบทุกภาคส่วนของบ้านยังถูกจัดสรรให้การอยู่อาศัยกลมกลืนไปกับธรรมชาติ เป็นนวัตกรรมการสร้างบ้านเพื่อผู้พักอาศัยอย่างแท้จริง

Modern Tropical Style

คำว่า ‘Modern’ แปลว่า สมัยใหม่ หรือทันสมัย ส่วนคำว่า ‘Tropical’ แปลว่า เขตร้อนชื้น หรือเกี่ยวกับเขตร้อนชื้น เมื่อแปลความหมายของคำว่า ‘Modern Tropical’  จึงสะท้อนถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านด้วยสไตล์โมเดิร์น เพื่อให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศของประเทศในพื้นที่เขตร้อนชื้น ซึ่งการออกแบบสไตล์นี้เป็นที่นิยมมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ใกล้แถบเส้นศูนย์สูตร ทำให้มีอากาศค่อนข้างร้อน จึงใช้สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลนี้เพื่อปรับสมดุลของอุณหภูมิภายในบ้าน โดยที่ยังคงเคารพและให้ความสำคัญต่อธรรมชาติแวดล้อมภายนอก อย่างประเทศไทยของเราเองก็นับว่าเป็นประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเขตร้อนชื้น เพราะตั้งอยู่เหนือจากเส้นศูนย์สูตรประมาณ 15 องศา จึงมีอากาศร้อนอบอ้าว ฝนตกชุก และมรสุมพัดผ่านเกือบตลอดทั้งปี แนวคิด Modern Tropical นี้จึงเหมาะกับบ้านในประเทศเป็นอย่างมาก

Geoffrey Bawa

Geoffrey Bawa (เจฟฟรีย์ บาวา) สถาปนิกชาวศรีลังกา ผู้ริเริ่มแนวคิดโมเดิร์นทรอปิคอลที่มีอัตลักษณ์ นอกจากบ้านและอาคารจะถูกสร้างผ่านแนวคิดสถาปัตยกรรมร่วมสมัย เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ในเขตร้อนชื้นแล้ว ยังแทรกสอดความประณีตในการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ผสานกับเทคโนโลยีการก่อสร้าง เพื่อให้ผลงานสถาปัตยกรรมเข้าได้กับทุกยุค ถ้าจะพูดว่า Modern Tropical Style มีบางส่วนที่คล้ายคลึงกับ Modern Contemporary Style ก็คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลก เพราะโดยรวมของบ้านค่อนข้างมีความร่วมสมัย ซึ่งดีไซน์ที่โดดเด่นสามารถอยู่ได้โดยไม่เสื่อมไปตามกาลเวลา การออกแบบบ้านสไตล์นี้ส่วนมากจะนิยมนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านพักตากอากาศ หรือรีสอร์ท ทำให้ผู้ที่มาพักอาศัยได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของธรรมชาติอย่างที่สุด

Modern Tropical House Design

การสร้างสเปซ เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ บ้านสไตล์ Modern Tropical มักจะออกแบบให้มีช่องลมและเพดานที่สูงขึ้น ส่วนมากจะนิยมใช้ความสูงจากตัวพื้นถึงฝ้าเพดานประมาณ 2.80-3 เมตร เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกและช่วยระบายความร้อน บ้านบางหลังอาจจะเปิดสเปซใต้หลังคา หรือออกแบบเพดานให้ขนานลาดเอียงไปกับหลังคา เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องและทำให้ตัวบ้านดูกว้างขึ้น เชื่อมต่อภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ พร้อมรับแสงแดดและสายลมจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

หลังคา จะนิยมออกแบบให้ยื่นและครอบคลุมทั้ง 4 ด้านของบ้าน ใช้หลังคาทรงสูงเพื่อไล่ความร้อนขึ้นด้านบน และใช้ความลาดเอียงของหลังคาในการระบายน้ำฝน มีโถงใต้หลังคาที่จะช่วยกักเก็บความร้อน ทำให้อุณหภูมิภายในตัวบ้านเย็นสบายมากยิ่งขึ้น อาจจะเพิ่มความเป็นโมเดิร์นให้ตัวหลังคาด้วยแผ่นกระเบื้องแบบแหลมเรียบบาง

 

ประตูและหน้าต่าง ไม่เพียงแต่ระบายความร้อนภายในตัวบ้าน แต่บ้านสไตล์ Modern Tropical ควรจะมีประตูหรือหน้าต่างบานใหญ่ที่พร้อมเปิดรับลมจากธรรมชาติ ควรสังเกตทิศทางลมในบริเวณบ้านของคุณ แล้วจัดวางประตูและหน้าต่างให้เหมาะสม เพื่อที่จะรับลมเข้าและระบายอุณหภูมิความร้อนออกจากบ้านอย่างสมดุล

earth tone

สีเอิร์ทโทน หรือโทนสีเลียนแบบธรรมชาติ ก็มักจะถูกในนำมาใช้ในการตกแต่ง นอกจากความเรียบง่าย สบายตาแล้ว ยังซ่อนความอบอุ่นดูเป็นธรรมชาติเอาไว้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากเพิ่มความโดดเด่นให้พื้นที่บ้าน อาจจะหาเฟอร์นิเจอร์ลวดลายกราฟิกเพื่อเพิ่มจุดสนใจและความทันสมัยให้กับบ้านของคุณ

 

การเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นจากธรรมชาติ นับว่าเป็นว่าเป็นหัวใจสำคัญอีกหนึ่งอย่าง สำหรับสไตล์การตกแต่งแบบโมเดิร์นทรอปิคอล ที่จะใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งซึ่งหาได้ง่ายจากท้องถิ่น เนื่องจาก Modern Tropical ต้องการพื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่ง จึงควรจะหาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวน้อยชิ้น เพื่อทำให้บ้านดูมีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้น โดยจะเผยให้เห็นโครงสร้างและพื้นผิวของวัสดุโดยไม่ทาสีทับ อาจจะหาของแฮนด์เมดหรือของเก่าที่มีมูลค่าทางสายตา มาประดับตกแต่งในพื้นที่บ้านของคุณก็ได้ การเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นจะช่วยสร้างบรรยากาศเหมือนกับตัวบ้านเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ แถมยังช่วยดูดซับความร้อนได้เป็นอย่างดี

พื้นที่สีเขียว อย่างที่รู้กันดีว่าสไตล์ Modern Tropical เป็นการตกแต่งที่เอื้อประโยชน์ต่อธรรมชาติ ให้ธรรมชาติได้เขยิบเข้ามาใกล้เรามากที่สุด คุณจึงสามารถหามุมพื้นที่สีเขียวภายในตัวบ้าน เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติที่สมจริงและสะท้อนองค์ประกอบที่งดงามของธรรมชาติ อาจจะหากระถางต้นไม้เล็กๆ แจกันดอกไม้ หรือมุมน้ำตกเอามาไว้ในบ้านของคุณก็ได้ นอกจากโดยรวมของบ้านจะดูสบายตาแล้ว ต้นไม้ยังช่วยบ่งบอกเอกลักษณ์ที่แตกต่างในบ้านคุณได้อีกด้วย

 

กระจก เพื่อให้ตัวบ้านดูปลอดโปล่ง ไม่ทึบตัน อาจจะมีบางส่วนของบ้านที่ใช้ผนังกระจก ให้แสงจากธรรมชาติได้ลอดผ่านเข้ามา ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในตัวบ้าน และกระจกยังทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จะใช้ผนังกระจก ประตูกระจก หน้าต่างกระจก หรือแม้แต่บางส่วนของหลังคาที่เป็นกระจกก็ยังได้ อย่างบ้านชั้นเดียวที่ใช้ประตูและหน้าต่างบานเลื่อนกระจก ก็ให้ความรู้สึกโมเดิร์นไปอีกแบบ

 

Facade องค์ประกอบตัวเปลือกอาคาร ที่จะช่วยเพิ่มจุดเด่นภายนอกตัวบ้าน ไม่เพียงแต่จะให้ความสวยงามและช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาในตัวบ้าน แต่ยังช่วยควบคุมแสงสว่างจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ให้แสงแดดเข้ามาในตัวบ้านอย่างเหมาะสมตามความต้องการของผู้พักอาศัย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

– คุณอาจจะต้องจัดแจงพื้นที่เก็บของให้เป็นสัดส่วน เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านจะถูกเพิ่มสเปซ จึงจำเป็นต้องหาพื้นที่ไว้สำหรับเก็บพวกของจุกจิกให้ดี

– บ้านสไตล์ Modern Tropical นี้ค่อนข้างให้ความสำคัญกับธรรมชาติ สไตล์การแต่งบ้านนี้จึงอาจเหมาะสำหรับบ้านเดี่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะการใช้ผนังกระจกบางทีอาจจะทำให้คนข้างนอกมองเข้ามาในบ้านได้ หรือแนะนำให้หาต้นไม้ที่มีความสูงมาบดบังอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านของคุณ

– Modern Tropical Style ทำให้บ้านของคุณดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ แต่คุณก็ไม่ควรลืมที่จะหาจุดเด่นหรือจุดนำสายตา เพื่อดึงดูดความสนใจแด่แขกผู้มาเยือน อาจจะหาเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ภาพเขียน หรืองานประติมากรรม มาตกแต่งภายในบ้านของคุณก็ได้

 

บ้านสไตล์ Modern Tropical ไม่เพียงแต่เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ และมีแนวคิดสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น หากแต่ยังเป็นการออกแบบบ้านเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายใน และใช้พลังงานจากธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

 

 

ที่มา:
http://www.baanlaesuan.com/67740/ideas/modern-tropical/
http://www.homedeedee.com/th/article/7544
https://www.wazzadu.com/article/467tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Modern Tropical เขยิบอีกนิด ใกล้ชิดธรรมชาติ