เซ็กซ์
17 February 2019

Sex Therapy รักษาสุขภาพและ
ความสัมพันธ์ด้วยการเล่าเรื่อง
เซ็กซ์

ถ้าหากต้องเปิดอกคุยกับใครสักคนเรื่องเซ็กซ์ (Sex) หลายคนคงตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากใจพร้อมก้มหน้าเขินอายเพื่อเลี่ยงบทสนทนานั้นไป ทั้งๆ ที่ตัวคุณเองไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ลึกๆ แล้ว ‘เซ็กซ์’ มีแต่จะคอยบั่นทอนการใช้ชีวิตแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวคุณเองกับคนรัก ปัญหาเรื่องจังหวะรักไม่สอดประสานไปในทิศทางเดียวกัน หรือแม้แต่จู่ๆ คุณหรือคนรักกลับหมดอารมณ์กับ ‘เรื่องอย่างว่า’ อย่างไม่ทราบสาเหตุ

แม้เรื่องเซ็กซ์จะเป็นเรื่องลับๆ ที่ควรรู้กันเพียงแค่ 2 คน แต่เมื่อมันดำเนินไปอย่างยากลำบาก ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องศึกษาบทเรียนเพศศึกษาอีกครั้ง กับผู้เชี่ยวชาญอาชีพที่เราเรียกว่า ‘Sex Therapy’

รู้จัก Sex Therapy แบบเปิดอกพกความมั่นใจ

Sex Therapy เป็นหนึ่งในวิธีการบำบัดรักษาผู้ที่มีปัญหาเรื่องเพศและความสัมพันธ์กับคนรัก ซึ่งในประเทศไทยจะใช้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป บ้างรู้จักในชื่อที่ปรึกษาด้านปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศึกษา นักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์ แต่ในต่างประเทศจะรู้จักกันในชื่อ Sex Therapy

ตัวอย่างเช่น ที่สหรัฐอเมริกาเหล่า Sex Therapy จะต้องจบการศึกษาขั้นสูงในสาขาที่เกี่ยวข้อง พร้อมมีใบประกอบการฝึกอบรมและได้รับหนังสือรับรองจากสถาบันการศึกษา รวมทั้งต้องต่ออายุใบประกอบวิชาชีพทุก 3 ปี พวกเขาจะใช้วิธีการรักษาแบบพูดคุยทางจิตวิทยา เพื่อแก้ปัญหาทั้งแบบรายบุคคลและแบบคู่รัก ผู้เชี่ยวชาญจะคิดเสมอว่าเขาต้องการให้คนไข้ก้าวผ่านความยากลำบากทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อนำไปสู่การมีความสัมพันธ์และมีชีวิตบนเตียงที่น่าพึงพอใจ แม้การสนทนากับคนแปลกหน้าเรื่องเซ็กซ์จะเป็นเรื่องน่าอึดอัด แต่ท้ายที่สุดผู้เชี่ยวชาญจะมีจิตวิทยาในการพูดคุยและทำให้บรรยากาศระหว่างการรักษาผ่อนคลาย ซึ่งคนไข้จะรู้สึกปลอดภัยและไม่ถูกคุกคาม

SEX

Sex Therapy กับวิธีการรักษาเชิงปฏิบัติ

เมื่อไปพบกับผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งคุณจะได้รับภารกิจที่เรียกว่า‘การบ้าน’กลับมาทำหลังจากนั้น ซึ่งลักษณะของการบ้านที่แต่ละคนได้รับมอบหมายก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาวะจิตใจและร่างกายของคนไข้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า Sex Therapy จะมอบการบ้านเพื่อเสริมทักษะในด้านใดบ้าง?

การทดลอง : เหมาะกับคู่รักที่มีปัญหาเรื่องเซ็กซ์ที่จืดชืด โดยผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ทดลองหากิจกรรมทำระหว่างมีเซ็กซ์ เช่น ใช้ Sex Toy เปลี่ยนตำแหน่งขณะร่วมรัก หรือแม้แต่เปลี่ยนสถานที่เพื่อเพิ่มความตื่นเต้น

โฟกัสที่ความรู้สึก : เป็นวิธีบำบัดเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักให้เกิดความไว้วางใจและใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น โดยจะมีขั้นตอนทั้งหมด 3 ขั้นตอน เริ่มต้นที่แนะนำให้คู่รักหมั่นสัมผัสร่างกายแบบปราศจากเซ็กซ์จนรู้สึกคุ้นชิน อาจเป็นการจับมือหรือกอดที่ให้ความอบอุ่นก็ได้ ขั้นต่อมาคือสัมผัสในพื้นที่ส่วนตัวของฝ่ายตรงข้าม ในที่นี้คุณสามารถล้ำเส้นไปถึงน้องชายและน้องสาวของกันและกันได้ตามสบาย และเมื่อถึงเวลาอันสมควรจึงเข้าสู่ขั้นสุดท้าย และตามด้วยผู้เชี่ยวชาญให้ประเมินความรู้สึกภายหลังจากมีเซ็กซ์

การศึกษา : ต้องยอมรับว่าปัญหาเรื่องเซ็กซ์ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่คนไข้ไม่มีความรู้เรื่อง‘เพศศึกษา’อย่างดีพอ ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้คุณไปศึกษาจากหนังสือ เว็บไซต์ และคลิปวิดีโอ เพื่อให้สื่อดังกล่าวเป็นกระจกสะท้อนทั้งความรู้สึกและสภาพร่างกายระหว่างคุณและคนรัก

วิธีการสื่อสาร : แน่นอนว่าการเข้ารับการบำบัดโดย Sex Therapy จะไม่เห็นผลสำเร็จในครั้งแรก เพราะคนไข้หลายรายยังรู้สึกเกร็งที่ต้องพูดเรื่องเซ็กซ์ให้ผู้เชี่ยวชาญฟัง ดังนั้นการฝึกสื่อสารเพื่อพูดเรื่องเซ็กซ์อย่างตรงไปตรงมา จึงเป็นหนึ่งในโจทย์ที่คนไข้จะได้รับ เพื่อให้การรักษาประสบความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น

Sex Therapy

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปพบ Sex Therapy

เลือกเคมีผู้เชี่ยวชาญให้ตรงกับตนเอง : แน่นอนว่าการต้องปรึกษาเรื่องส่วนตัวมากๆ กับคนแปลกหน้า คุณจำเป็นต้องเลือกความสบายใจเป็นหลัก คิดง่ายๆ คือหาก First Impression ผ่านไปได้ด้วยดี ระหว่างบทสนทนาไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด ก็สามารถเดินหน้ารักษาต่อได้เต็มกำลัง แต่หากคิดว่าไม่เหมาะสมแนะนำให้รีบหาผู้เชี่ยวชาญคนใหม่ หรือมองหาสถานที่รักษาแห่งใหม่แทน

ไปคนเดียว หรือ ไปเป็นคู่? : หลายคนเลือกที่จะแอบไปพบ Sex Therapy คนเดียวโดยไม่บอกคนรัก ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีนี้ไม่ใช่เรื่องผิด หากจะทำให้คุณพร้อมเข้ารับการรักษามากกว่าการไปเป็นคู่ ทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เนื่องจากคู่รักหลายคู่ไม่สะดวกใจที่จะเข้ารับการรักษาร่วมกัน หรือหากคิดว่าคุณเป็นเพียงคนเดียวที่มีปัญหาเรื่องเซ็กซ์ แต่อีกฝ่ายไม่ได้ผิดปกติอะไร ก็รักษาที่ตัวเองอย่างเดียวก็ได้  

ให้ความสำคัญกับการเดินทาง : เพราะการรักษาโดย Sex Therapy ไม่ได้หายขาดหรือเห็นผลดีขึ้นภายในครั้งเดียว ดังนั้นควรเลือกสถานที่ใกล้บ้านและเดินทางสะดวก ไม่ทำให้วันที่มีนัดหมายกลายเป็นปัญหากวนใจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเราอยากให้คุณรู้สึกสบายใจที่สุดทุกครั้งเมื่อเข้ารับการรักษา

เข้าใจแผนการรักษาอย่างดี : คุณควรทำความเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นกับเซ็กซ์ของตนเองและคนรัก ตลอดจนเข้าใจแนวทางในการรักษาตั้งแต่ต้นจนจบ แน่นอนว่าผู้เชี่ยวชาญจะแจ้งข้อมูลทั้งหมดให้ทราบตั้งแต่การรักษาครั้งแรก

เมื่อเห็นภาพกระบวนการรักษาที่จริงจังเช่นนี้ น่าจะพออธิบายได้ว่าปัญหาเรื่องเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ต้องถูกเพิกเฉยอีกต่อไปเพราะการมีเซ็กซ์อย่างเป็นสุขตามธรรมชาติ แถมยังสามารถเติมความสนุกสนานให้แก่ชีวิต จะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณอีกหลายประการ เช่น ความดันโลหิตต่ำ มีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น และลดการเกิดความเครียด แต่หากปล่อยให้เซ็กซ์เป็นกิจกรรมที่ทำให้หมดความสุข แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นจากวังวนของความเครียดและความกังวล นำไปสู่ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งนำไปสู่ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ การสูญเสียความมั่นใจและผลกระทบด้านลบอื่น ๆ อีกมากมาย

คุยเรื่อง Sex จากซีรี่ส์สุดฮิต Sex Education

ทั้งนี้หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นพูดคุยหรือบำบัดเรื่องเพศศึกษาอย่างไรดี ให้ซีรี่ส์สุดจี๊ดจาก Netflix เรื่อง Sex Education เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัด)’ เป็นหนึ่งในทางออกของปัญหาเซ็กซ์ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ ก็สามารถนั่งดูซีรี่ส์เรื่องนี้พร้อมกันได้อย่างสนุกสนาน แถมเนื้อเรื่องยังน่าติดตามเพราะแฝงไปด้วยปัญหาชีวิตตลกร้ายของวัย (ว้า) วุ่น ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากครอบครัว เพื่อน โรงเรียน แฟน เรื่อยไปจนถึงการทำความเข้าใจเรื่องเพศสัมพันธ์ การมีเซ็กซ์อย่างปลอดภัย ไปจนถึงทำให้คุณเข้าใจบทบาทของ Sex Therapy ยิ่งขึ้น แน่นอนว่าประโยชน์ที่ผู้ชมอย่างพวกเราจะได้รับไปอย่างเต็มๆ เลยก็คือ ทัศนคติที่มีต่อเรื่องเพศ ความรู้เท่าทันเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเรื่องเซ็กซ์และการใช้ชีวิตของวัยรุ่น

นับว่าทั้งหมดนี้คือวิธีการรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีซึ่งเกี่ยวเนื่องไปถึงชีวิตและพฤติกรรม

อย่าลืมว่า หากคุณมีชีวิตรักที่สมบูรณ์…
ความสุขในชีวิตด้านอื่นๆ จะตามมาอย่างแน่นอน

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Sex Therapy รักษาสุขภาพและความสัมพันธ์ด้วยการเล่าเรื่อง ‘เซ็กซ์’