Perfectionist

PERFECTIONIST
‘ความสมบูรณ์แบบ’ ที่อาจอยู่ใกล้
จนไม่รู้ตัว

โลกไม่ได้กำหนดให้ใครเกิดมาสมบูรณ์แบบ 100% แต่กลับมีคนที่อยากเป็นแบบนั้นในโลก ถ้าให้พูดถึง ‘คนที่รักความสมบูรณ์แบบ’ หรือ Perfectionist เชื่อว่าประโยคด้านบนคงไม่ผิดนัก

ความรู้สึกที่ต้องการให้
ทุกสิ่งสมบูรณ์แบบที่มีใน
Perfectionist
มันเป็นอาการที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย


จริงๆ แล้วมันไม่เป็นอะไรเลย ถ้าไม่กระทบความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หรือไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน

จำนวน Perfectionist เพิ่มมากขึ้น!

ต้องบอกก่อนเลยว่าอาการของคนที่เป็น Perfectionist ไม่ได้น่ากลัว หรือไม่ใช่อาการทางจิต ถ้าพูดกันแล้ว คนส่วนใหญ่ ที่เข้าข่ายการเป็นมนุษย์ที่รักความสมบูรณ์แบบ เกิดจากความกดดันทางสังคมที่สูงขึ้นเป็นหลัก

ส่วนหนึ่งของงานวิจัยจากสมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (American Psychological Association) ที่ตีพิมพ์ลงวารสาร Psychological Bulletin ยังออกมาบอกด้วยว่า จำนวน Perfectionist เพิ่มขึ้นจากเหตุผลดังกล่าว โดยงานวิจัยนี้ สำรวจจากนักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวน 41,641 คน ใน 164 ตัวอย่าง ที่ทำแบบทดสอบ Multidimensional Perfectionism Scales หรือแบบสำรวจมุมมองความสมบูรณ์แบบระหว่างบุคคลมาแล้ว และเปอร์เซ็นต์ของ Perfectionist ที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดนั้น เป็นกลุ่มที่ถูกกำหนดโดยสังคม (socially prescribed perfectionism) ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 33 เปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่ทีมวิจัยคาดการณ์

แค่เข้าไปเลื่อนฟีดสื่อโซเชียลมีเดียบางแอปฯ ที่มีคนถ่ายรูปสวยๆ ก็ทำให้เกิดความเครียด หรือกดดันตัวเองได้ เพราะ ‘อยาก’ ที่จะเป็นแบบนั้น

ว่ากันด้วยอาการของ
Perfectionist

ก่อนอื่นให้เข้าใจว่า ‘คนที่รักความสมบูรณ์แบบ’ ไม่ใช่คนเดียวกับคนที่มีปัญหาโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD หรือ Obsessive-Compulsive Disorder)  ซึ่งเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะคิดอะไรซ้ำๆ และทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปมาเพื่อตอบสนองความคิดนั้น อาการและจุดประสงค์ของการลงมือทำสิ่งต่างๆ ระหว่าง 2 อย่างนี้ จึงแตกต่างกัน และอย่างหลังมีการรักษาอย่างจริงจัง

Perfectionist ส่วนใหญ่
จะพบมากในเพศชายที่เป็นลูกคนโต


พ่อแม่ส่วนใหญ่ยังมีค่านิยมที่ให้ความสำคัญกับลูกชายมากกว่า ทำให้ผู้เป็นพ่อแม่ใช้วิธีการเลี้ยงดูลูกชายในแบบที่เข้มงวดเกินไป หรือในพ่อแม่ที่มีประสบการณ์การใช้ชีวิตล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ ขาดโอกาสในการศึกษา เลยคาดหวังจะให้ลูกชายมาทดแทนสิ่งที่พ่อแม่ได้ขาดไปในอดีต สร้างกฎเกณฑ์ บีบอัดให้ลูกอยู่แต่ในกรอบของตัวเอง สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดความเครียดและกดดัน ไม่กล้าแสดงออก เมื่อถูกกดดันมากๆ อาจส่งผลให้มีบุคลิกเป็น Perfectionist ในที่สุด

รายละเอียดปลีกย่อยคือโลกทั้งใบ

ชาว Perfectionist จะโฟกัสรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากกว่าคนธรรมดา อย่างบางที ถ้าเห็นใครแต่งตัวไม่เรียบร้อย เสื้อหลุดออกนอกกางเกง จะรู้สึกไม่ได้ดั่งใจ ส่วน Perfectionist เอง เท่าที่สังเกต ส่วนใหญ่จะใส่เสื้อผ้าที่รีดอย่างเนี้ยบ หรือใส่ชุดโทนสีเดียวกันทั้งตัวไม่ใส่สีขั้วตรงข้ามเด็ดขาด! เพราะเหตุผลที่ว่า ‘มันแปลกๆ อะ ถ้าใส่’ หรือแม้แต่เห็นพื้นห้องมีฝุ่น กระจกไม่สะอาดนิดเดียวก็ไม่ได้ จะต้องรีบทำความสะอาดทันที

ไม่พอใจกับอะไรง่ายๆ เพราะมาตรฐานสูง!

เวลามีกิจกรรมให้ทำทีไร Perfectionist จะจัดร้อยเล่นล้าน ทุ่มเทเวลาให้กับงานชิ้นเดียวนานมาก ไม่พอใจกับผลงานของตัวเองสักที แล้วก็เอาแต่คิดว่า ‘มันยังได้อีก’ เพราะคาดหวังกับตัวเองสูง กว่างานจะเสร็จบางทีก็เครียดและกดดัน และถ้าเป็นหนักมากก็อาจถึงกับเลื่อนนัดคนที่บ้าน หรือแฟน เพื่อเอาเวลาไปทำงานเลยทีเดียว

ส่ายหัวให้กับการเปลี่ยนแปลง

ทั้งเรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการกินข้าวเมนูเดิมๆ ทำอะไรเดิมๆ เหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้ และไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆ ทั้งที่ในใจก็อยากลองดูสักครั้ง ส่วนเรื่องงานก็ใช่ย่อย Perfectionist จะหงุดหงิดง่ายทุกทีเวลาเจองานแทรก ผิดแพลนที่วางไว้ตอนแรก ยังไม่ค่อยกล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง กลัวทำผิดพลาดแล้วโดนหัวหน้าดุ อีกส่วนนึงก็คือ รับคำตำหนิไม่ไหว

ทุกอย่างต้องเท่ากัน!

ฟังแล้วอาจจะเกินไปหน่อย แต่มันคืออาการจริง Perfectionist มักจะชอบจัดเรียงสิ่งต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ ไปในทางเดียวกัน อย่างสมมติไปซื้อผลไม้จากตลาด กลับมาอีกทีผลไม้กลมๆ จะถูกเรียงอย่างเท่ากันในกระบะแล้ว หรือในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะถูกวางอย่างเป็นระเบียบ เหมือนมีใครไปตีเส้นที่พื้นเอาไว้ว่าห้ามเกินขอบเขตยังไงยังงั้น อีกอย่างที่ดูง่ายหน่อยคือตู้เสื้อผ้า Perfectionist จะเรียงเสื้อผ้าโทนสีเดียวกันไว้ด้วยกัน เห็นแล้วมันช่างเพอร์เฟกต์!

Perfectionism

ทำอะไรไม่ได้ต้อง ‘กัดเล็บ’

เวลาที่อยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดหรือกดดัน ชาว Perfectionist จะกัดเล็บ อ้างอิงจากผลวิจัยของ University of Montreal ที่ทำการทดสอบโดยมีผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งเป็นคนกัดเล็บ พบว่าคนกลุ่มนี้ มีแนวโน้มที่จะเป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ เนื่องจากมีอาการกัดเล็บ หลังจากถูกกระตุ้นให้เครียดและหงุดหงิด คล้ายกับการแสดงออกนี้เป็นการปลดปล่อยความเครียด!

 

ยืดหยุ่นกับอะไรไม่เป็น

มนุษย์ผู้เป็น Perfectionist จะมีนิสัยที่คิดแบบไหนก็จะทำแบบนั้น ต้องให้ได้ตามที่ตัวเองคิด ไม่สามารถทำแบบคนอื่นหรือจะไม่ทำแบบคนอื่น! เปลี่ยนความคิดตัวเองยากและไม่ค่อยฟังใคร ความไม่ยืดหยุ่นนี้เอง ทำให้ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ไม่ได้ และลำบากเมื่อต้องทำงานร่วมกับคนอื่น

nobody's perfect

จริงๆ มันก็ดีที่ทำอะไรอย่างสมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่อง เพราะหลายๆ อย่างที่สมบูรณ์แบบนั้น ‘ไร้ที่ติ’ แต่อย่าลืมหันมองอีกด้าน ที่ว่า ‘ความไม่สมบูรณ์แบบ ก็สวยงามได้’ เพราะมนุษย์ทุกคน ไม่ได้ถูกสร้างมาให้สมบูรณ์แบบ ต่างต้องหาสิ่งอื่นมาเติมเต็มทั้งนั้น

ทุกคนเลยควรที่จะใช้ชีวิตแบบยืดหยุ่น รู้จักปล่อยวาง และมีความสุขกับความไม่สมบูรณ์แบบให้ได้ อย่าปล่อยให้ อาการ Perfectionism มาทำร้ายคนรอบข้างและ Perfectionist เอง ก็อย่าทำร้าย (ใจ) ตัวเองให้มากนัก

 

 

 

ที่มา:
https://www.apa.org/pubs/journals/releases/bul-bul0000138.pdf
http://bit.ly/2IoMX67
https://dontedition.com/onychophagy-perfectionist/tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Perfectionist ‘ความสมบูรณ์แบบ’ ที่อาจอยู่ใกล้จนไม่รู้ตัว