Decaf Coffee
18 April 2019

Decaf Coffee : กาแฟช่วยถอนคาเฟอีน
สำหรับคอกาแฟที่ (ไม่) อยากเลิกกาแฟ

แม้จะมีผลการศึกษาออกมายืนยันว่า การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมทุกวัน สามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ แต่ต้องยอมรับว่า ‘ปริมาณที่เหมาะสม’ นั้น บางครั้งหาได้ยากในกลุ่มคอกาแฟตัวยง ที่สามารถดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่าได้โดยไม่คิดอะไร และต้องการดื่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในวันที่อยากให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ นานเข้าจึงกลายเป็นภาวะ เสพติดคาเฟอีน’ แบบไม่รู้ตัว จากกาแฟถ้วยโปรดก็เปลี่ยนเป็นต้นตอของสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคตับ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง กระดูกพรุน พออยากเลิกกลับต้องทุรนทุรายกับภาวะถอนคาเฟอีน (caffeine withdrawal) และภาวะพิษจากคาเฟอีน (caffeine toxicity) จนต้องกลับไปพึ่งกาแฟถ้วยเก่าอีกครั้ง ลองให้ กาแฟ Decaf’ หรือ Decaf Coffee’ กาแฟที่สกัดคาเฟอีนออกแล้วเป็นตัวช่วยดีไหม จะได้ไม่ต้องทรมานกับการหักดิบอีกต่อไป

กาแฟ Decaf

Decaf Coffee กาแฟปลอดภัย
ของคนอยากถอนคาเฟอีน

Decaf ชื่อกร่อนของ Decaffeinated Coffee’ ผลิตจากเมล็ดกาแฟที่ถูกสกัดเอาสารคาเฟอีนออกแล้วอย่างน้อย 97 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกรรมวิธีการนำเมล็ดกาแฟลงแช่ในน้ำและสารละลายอินทรีย์ (Organic Solvents) ซึ่งจะช่วยชะล้างสารคาเฟอีนออกได้ ก่อนนำไปคั่วและบดไม่ต่างจากขั้นตอนการแปรรูปเมล็ดกาแฟแบบปกติ กรรมวิธีสุดชาญฉลาดทำให้กาแฟชนิดนี้แทบไม่หลงเหลือสารเสพติดอยู่เลย เหมาะกับคอกาแฟตัวยงที่อยากถอนคาเฟอีนแต่ไม่อยากเลิกดื่มกาแฟแบบถาวร แต่ความปลอดภัยกว่าก็ต้องแลกมาด้วยรสชาติ กลิ่น และสีของกาแฟที่อ่อนลง เหมือนดื่มกาแฟเต็มช็อตแต่ผสมน้ำร้อนมากเกินจนรสชาติจางลง อย่างไรก็ตามหากนำเข้ากระบวนการคั่วนานกว่าปกติ ก็สามารถทำให้กาแฟ Decaf มีรสขมขึ้นเทียบเท่ากับกาแฟทั่วไปได้เช่นกัน

กาแฟ Decaf ในปริมาณ 1 ถ้วย หรือ ประมาณ 150 มิลลิลิตร จะหลงเหลือคาเฟอีนอยู่ 0-7 มิลลิกรัม น้อยกว่ากาแฟทั่วไปมากถึงสิบเท่าเลยทีเดียว ทำให้ในหนึ่งวันสามารถทานได้หลายถ้วยโดยไม่ทำให้เกิดอาการเสพติดคาเฟอีนแต่อย่างใด (แต่อาการติดกาแฟยังคงอยู่) ผิดกับกาแฟที่ดื่มด่ำกันเป็นประจำซึ่งมีปริมาณคาเฟอีนมากถึง 70-140 มิลลิกรัมต่อถ้วยทำให้คนที่ได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายอย่างน้อย 100 มิลลิกรัมทุกวัน แล้วหยุดดื่มกาแฟไปกะทันหัน เสี่ยงเกิดภาวะถอนคาเฟอีน โดยมีอาการข้างเคียงทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ง่วงนอน และอ่อนเพลีย

Decaf Coffee กับประโยชน์ที่มากกว่า
การหล่อเลี้ยงจิตใจคอกาแฟ

จากข้อมูลเบื้องต้น พอจะเห็นได้ว่าแท้จริงแล้วคอกาแฟตัวยงแค่เสพติดคาเฟอีนเท่านั้น ซึ่งเป็นสารที่แทบไม่มีประโยชน์เลยหากเข้าสู่ร่างกายมากเกินความพอดี ข่าวดีคือหากคุณเป็นอีกคนที่หลงใหลในรสเข้มหอมกรุ่นของกาแฟ ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงตายกับอาการลงแดงเพราะเลิกดื่มแบบหักดิบเลย เพียงปรับวิถีจากการเสพกาแฟที่อัดแน่นไปด้วยคาเฟอีน มาเป็นการดื่มด่ำกับเมล็ดกาแฟคั่วบดที่อุดมไปด้วยคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพ ไปดูกันว่ากาแฟ Decaf ถ้วยอุ่นถ้วยนี้มีประโยชน์อะไรที่เราคู่ควรบ้าง

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

กาแฟ Decaf อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) จำพวก Hydrocinnamic Acids และ Polyphenols ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันลดระดับคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการป่วยด้วยโรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ด้วย


ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเสื่อม

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ฤทธิ์ของกาแฟ Decaf ช่วยปกป้องเซลล์ประสาทในสมองได้ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อม เช่น อัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน

เพิ่มการเผาผลาญและลดการสะสมไขมันในร่างกาย

อีกสารหลักในเมล็ดกาแฟสกัดคาเฟอีนคือ Chlorogenic Acid (CGA) ซึ่งเป็นสารประกอบของ Polyphenols มีคุณสมบัติช่วยชะลอการหลั่งกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดยับยั้งการดูดซึมคาร์โบไฮเดรทและไขมัน แต่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพลังงานจากสารอื่นๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

แท้จริงแล้ว กาแฟ Decaf มีคุณประโยชน์ไม่ยิ่งหย่อนไปว่ากาแฟคั่วบดทั่วไปเลย หากอยากได้ฤทธิ์ในการบำรุงสุขภาพร่วมด้วย ควรดื่ม 23 ถ้วยต่อวัน ปัจจุบันบ้านเรามีการนำกาแฟชนิดนี้เข้ามาจำหน่ายอย่างเเพร่หลายแล้ว ทั้งในร้านคาเฟ่และซูเปอร์มาร์เก็ต ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเมล็ดกาแฟคั่วที่ต้องนำมาบดก่อนชง หรือกาแฟผงที่กดน้ำร้อนแล้วพร้อมดื่ม เรียกได้ว่าทางเลือกในการดูแลสุขภาพอยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้ว อยู่ที่ใจคอกาแฟเท่านั้น ว่าพร้อมจะเปลี่ยนแปลงวิถีการดื่มด่ำกับเครื่องดื่มแก้วโปรดหรือยัง?

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Decaf Coffee กาแฟช่วยถอนคาเฟอีน สำหรับคอกาแฟที่ (ไม่) อยากเลิกกาแฟ