Selvedge Denim
30 April 2019

Selvedge Denim ตำนานผ้าริม
แห่งวงการกางเกงยีนส์

กางเกงยีนส์คือสไตล์กางเกงเพียงหนึ่งเดียวที่แทบทุกบ้านต้องมีแขวนโชว์อยู่ในตู้เสื้อผ้า สะท้อนว่ามันเป็นไอเทมเครื่องแต่งกายสุดอมตะที่นั่งอยู่ในใจผู้สวมใส่มาแล้วทุกยุคทุกสมัย แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 170 ปี ตั้งแต่กางเกงยีนส์ถือกำเนิดขึ้นในฐานะยูนิฟอร์มของนักขุดทอง และไม่เพียงเอกลักษณ์เรื่องความทนทานเท่านั้นที่ทำให้ยีนส์ยังได้รับความนิยมอย่างเหนียวแน่นไม่แพ้เส้นใยผ้าที่นำมาถักทอ แต่วัสดุหลักอย่าง ผ้ายีนส์ พระเอกของงานตัดเย็บก็ครองใจคนรักยีนส์ได้ดีไม่แพ้กัน โดยผ้าที่ถูกยกให้เป็นที่หนึ่งของวงการคือ ผ้าเซลเวจ (Selvedge Denim)หรือ ผ้าริม’ ผ้าซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกติดหูอย่าง กางเกงยีนส์ผ้าริม

จากผ้า Selvedge Denim
สู่แพทเทิร์นตัดเย็บที่เนี้ยบและทนทานที่สุด


Selvedge 
ถูกเรียกติดปากในวงการยีนส์จนหลายคนคิดว่า มันคือชื่อแพทเทิร์นการตัดเย็บกางเกง แต่แท้จริงแล้วคือชื่อของผ้าชนิดพิเศษที่ใช้ตัด โดยแปลงมาจากคำว่า Self-edge ที่มีความหมายว่าริมของตัวมันเอง ซึ่ง ‘ริม’ ของผ้า Selvedge เกิดจากการทอเส้นใยด้วยเครื่องทอรุ่นวินเทจอย่าง Shutter Loom ที่มีขนาดหน้าแคบกว่าเครื่องทอในระบบอุตสาหกรรม ทำให้ผ้าที่ได้มีหน้ากว้างน้อย เวลานำมาตัดเย็บจึงไม่นิยมตัดแบ่งหน้าผ้าและคงริมผ้าเอาไว้ เมื่อเย็บกางเกงเสร็จตามแนวตะเข็บด้านในจึงมีริมผ้าติดมาด้วย ซึ่งเป็นข้อดีเพราะไม่ต้องมาคอยนั่งเย็บเก็บชายลุ่ย จากประโยชน์กลายเป็นสไตล์การตัดเย็บที่เนี้ยบและทนทาน บางครั้งทำให้ราคาสูงกว่ากางเกงยีนส์จากผ้าทอทั่วไป ในเวลาต่อมาจึงมีการออกแบบริมผ้าให้มีสีสันมากขึ้น โดยเดินเส้นด้ายสีต่างๆ ไว้ที่ขอบสองข้างของผ้าทั้งม้วน ไม่ว่าจะเป็นริมฟ้า ริมเหลือง ริมขาว หรือแม้แต่ริมหลายสีก็มี แต่ที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็น ‘กางเกงยีนส์ผ้าริม’ โดยมีการนำผ้าริมไปตัดเย็บเป็นกระเป๋าลับใต้ห่วงเข็มขัดด้วย

อวดริมกางเกงยีนส์ตัวเก่ง
ด้วยเทคนิคการพับขาที่ไม่ซ้ำใคร


ริมกางเกงยีนส์ที่เย็บขึ้นอย่างประณีตและใส่ใจทุกฝีเข็ม คงถูกซ่อนความคูลไว้ด้านในโดยไม่มีใครเห็น หากคุณไม่สวมใส่มันแบบพับขาเพื่องัดความเท่ออกมาโชว์ ตามไปดูกันเลยว่าเทคนิคการพับขากางเกงเพื่ออวดริมกางเกงยีนส์แบบเก๋ๆ มีอะไรก็บ้าง

Single Cuff / Long Cuff

เป็นวิธีพับที่ง่ายที่สุด เพียงพับขากางเกงขึ้นมา 1-2 นิ้ว ตามชอบ เท่านี้ก็อวดได้ทั้งริมกางเกงและรอยเย็บที่ปลายขากางเกง

Double Cuff

การพับสไตล์นี้คือช่วยเก็บปลายขากางเกงให้ดูสลิม ไม่บานเทอะทะ โดยเริ่มจากพับแบบ Long Cuff (พับขึ้น 2 นิ้ว) ก่อน แล้วพับส่วนที่เหลือขึ้นไปอีกทบ ให้พอดีกับขอบด้านล่างของรอยเย็บปลายขากางเกง

Skinny Cuff

เหมาะสำหรับคนชอบรอยพับเล็กๆ โดยเริ่มจากพับให้พอดีกับรอยเย็บที่ปลายขากางเกง แล้วพับทบขึ้นไปอีก 2 ครั้ง เพื่อเก็บรอยเย็บให้มิด เทคนิคนี้จะได้อวดริมกางเกงแบบเดี่ยวๆ ให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย

Pinroll Cuff

ใครชอบรอยพับเเน่นๆ สไตล์ขาจัมพ์ต้องลอง แต่แนะนำให้สวมกางเกงก่อนแล้วค่อยพับ จะได้กะความกว้างของขากางเกงได้พอดี โดยเริ่มจากจับตะเข็บกางเกงด้านในแล้วพับทบในแนวตรงให้ได้ความกว้างพอดีกับข้อเท้า กดรอยพับไว้แล้วพับขากางเกงขึ้น 2 ทบ เพื่อโชว์ริมกางเกงของเรา

กางเกงยีนส์ผ้าริม กับคุณค่าที่คุ้มราคา

ด้วยกรรมวิธีการถักทอจากเครื่องทอรุ่นเก๋า ทำให้การผลิตผ้า Selvedge ต้องใช้เวลาและความประณีตในการผลิต นอกจากนี้หน้าผ้าที่แคบยังทำให้ต้องใช้ปริมาณผ้ามากกว่าการตัดเย็บกางเกงยีนส์แบบอื่น ต้นทุนการผลิตจึงสูงตามไปด้วย แต่ผลลัพธ์ของความพิถีพิถันก็ทำให้ได้ผลงานระดับ Top Quality ที่มีเส้นใยทอกระทบกันเเน่น เรียงตัวสวย และสานต่อกันอย่างทนทาน ที่สำคัญมีอายุการใช้งานยาวนานชนิดที่เรียกได้ว่า เป็นอมตะเคียงคู่กายผู้สวมใส่ไปแสนนาน โดยกางเกงยีนส์ริมที่ได้รับความนิยมนั้นมาจากหลายที่ ทั้งแถบยุโรป ญี่ปุ่น ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ของไทยเรา ที่มีการดีไซน์กางเกงยีนส์ริมระดับพรีเมียมออกมาตอบโจทย์สรีระคนไทยโดยเฉพาะ เสมือนเป็นยีนส์ตัวแรกที่รู้ใจผู้สวมใส่อย่างคุณ

อย่าง ‘Mc Selvedge Series 2019’ จาก Mcjeans ตัดเย็บจากผ้าริม 12oz. สุดทนทาน ออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของคนไทย โดยดีไซน์ขาเป็นทรงกระบอกตรงและสลิม สะท้อนลุคยูนิเซ็กซ์ (Unisex) ที่สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง พร้อมตอบโจทย์ Jeans Lover ทุกช่วงวัยที่มีกิจกรรมมากมายระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นสายลุย สายเนี้ยบ และสาย Casual Look ด้วยการผสมผสานเส้นใย Spandex ที่โดดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นและนุ่มนวล ช่วยให้ทุกการเคลื่อนไหวเต็มไปด้วยอิสระและความคล่องตัว

 

Mc Selvedge Series 2019  ยังเอาใจคนตกหลุมรักริ้วสวยๆ บนเนื้อผ้ายีนส์ ด้วยการฟอกผ้าริมให้ขึ้นรอยตะเข็บและโชว์พื้นผิวลายผ้าได้อย่างชัดเจน แต่ยังคงสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของกางเกงยีนส์ไว้ได้เป็นอย่างดี มาพร้อมเฉดสีให้ได้เลือกตามสไตล์ที่เป็นคุณถึง 5 เฉด ตั้งแต่โทนสุขุมสไตล์ผ้าดิบ Dark Washed ไปจนถึงสีเทาเข้มสุดเท่

ไม่เพียงการเดินด้ายสีแดงตามเเนวตะเข็บด้านในกางเกง และขอบบนของกระเป๋าลับเท่านั้น ที่ทำให้ Mc Selvedge Series 2019 เป็นกางเกงยีนส์ที่ Must Have ที่สุด ณเวลานี้ แต่ Mcjeans ยังได้สร้างความแตกต่างที่ช่วยให้คุณครีเอทลุคได้หลากหลายภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘myMcmybestlook’ เพราะเป็นกางเกงยีนส์ของแบรนด์เพียงรุ่นเดียว ที่มีการปักลวดลายชื่อรุ่นเอาไว้ที่กระเป๋าลับด้านขวา เพียงสวมเสื้อเข้าในกางเกงหรือเหน็บชายเสื้อด้านขวาขึ้น ก็สามารถโชว์ลายปักสุดเท่ได้ไม่ซ้ำใคร โดดเด่นทั้งดีไซน์และกิมมิกขนาดนี้ คนรักยีนส์พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

 

ออกไปค้นหากางเกงยีนส์ตัวโปรดมาประดับตู้เสื้อผ้าคุณได้แล้ว…วันนี้ที่ Mcjeans ทุกสาขา

Previous
Next


tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Selvedge Denim ตำนานผ้าริม แห่งวงการกางเกงยีนส์