Marimekko

MARIMEKKO
ศิลปะโฉ่งฉ่างฉบับฟินแลนด์
เรียบง่ายและคลาสสิก

ลองหลับตาแล้วนึกถึงภาพเมืองที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะอันหนาวเหน็บ ชาวเมืองยากจนและอดอยากจากผลกระทบของสงครามโลก เมืองที่ถูกกลืนตัวตนจากการต้องอยู่ภายใต้อานัติของ 2 ประเทศทรงอำนาจในขณะนั้น เมืองนี้คงจะเป็นเมืองสีเทาหม่นที่ไร้ชีวิตชีวา แต่กลับมีงานศิลปะของดีไซเนอร์กลุ่มหนึ่งที่มาเติมสีสันให้ชีวิตของชาวเมืองอีกครั้งหนึ่ง ถ้านึกภาพตามไม่ออก ให้ลองนึกถึงดอกป๊อปปี้สีแดงอมส้มที่กำลังบานสะพรั่งท่ามกลางหิมะดู นั่นแหละคือ ‘ Marimekko ’

Poppy

‘สีสัน’ ที่คืนชีวิตให้ชาวฟินแลนด์

‘Marimekko’ (มารีเมกโกะ) ไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่โด่งดังในขณะนี้ เปรียบเสมือนนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะที่สะท้อน ‘ตัวตน’ ในช่วงที่ ประเทศฟินแลนด์ กำลังค่อยๆ ฟื้นตัวหลังจากผลกระทบของสงครามโลกครั้งที่ 2  นอกจากนี้ในช่วงนั้นฟินแลนด์ยังเป็นเพียงประเทศนอกสายตาของชาวโลก เหตุเพราะถูกปกครองโดยประเทศนอร์เวย์และสวีเดนมานานนับ 10 ปี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประเทศฟินแลนด์แทบจะไม่มีงานศิลปะหรือวัฒนธรรมอื่นใดมาเพื่อคลายความหนาวและความอ้างว้างให้ประชาชนได้เลย

Armi Ratia

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1949 Viljo และ Armi Ratia คู่สองสามีภรรยาได้เลือกใช้โรงงานทอเสื่อน้ำมัน ก่อตั้งบริษัท Printex เพื่อสร้างผลงานศิลปะบนลายผ้าขึ้น โดยจ้างศิลปินและดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่มาออกแบบลวดลายบนผืนผ้าให้มีสีสันสะดุดตาและโดดเด่น แต่การออกแบบ Pattern สีสันฉูดฉาดลงบนผืนผ้าเพียงอย่างเดียวก็ดูยากเกินกว่าจะนำไปเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันได้ Armi จึงตัดสินใจเปิดตัวคอลเลกชั่นเสื้อผ้าภายใต้ลวดลายเหล่านี้ขึ้น และแน่นอนว่านี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชาวฟินแลนด์มีหัวใจที่สูบฉีดขึ้นมาอีกครั้ง จนทำให้เสื้อผ้าคอลเลกชั่นแรกของเธอได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม เล่ากันว่าชุดทั้งหมดถูกจองจนหมดหลังจากที่นางแบบเดินออกจากรันเวย์ ทำให้ไม่กี่วันหลังจากนั้นทั้งสองสามีภรรยาจึงก่อตั้งบริษัทชื่อว่า ‘Marimekko’ ขึ้นมา ซึ่งหมายถึง Marry-dress นั่นเอง

Unikko

ดอกอูนิกโกะ (Unikko)
ลวดลายจาก ‘ใจบันดาลแรง’

แม้ว่า Armi จะย้ำแล้วย้ำอีกกับเหล่าดีไซเนอร์ว่า Marimekko จะไม่มีวันออกคอลเลกชั่นที่เป็นลายดอกไม้ เพราะท่ามกลางความหนาวของหิมะ ที่นานๆ ทีจะมีความสดใสของธรรมชาติออกมาให้ชาวฟินแลนด์มองเห็นสักที มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสามารถถ่ายทอดลายละเอียดความงดงามของดอกไม้ออกมาได้เหมือนกับธรรมชาติ และอีกเหตุผลหนึ่งคือ เธอคิดว่าลายดอกไม้เนี่ย ใครๆ เขาก็ทำกัน แถมมันยังดูเชย ซึ่งคาดว่าต้องตกยุคเร็วอย่างแน่นอน

แต่แล้ว ลายดอกไม้ที่กลายเป็น Iconic Pattern ทุกวันนี้มันมาได้ยังไง?

Maija Isola

คำตอบอยู่ที่ดีไซเนอร์สาวหัวขบถ ‘Maija Isola’ ผู้ออกแบบลวดลายนี้เอาไว้ตั้งแต่ช่วงปี 1960s  ย้อนกลับไปในช่วงที่เธออายุเพียง 22 ปี มีดีกรีเป็นพนักงานคนแรกของบริษัท Printex ผู้ออกแบบผลงานที่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ลายออกแบบของเธอทำให้แบรนด์โด่งดังอย่างมาก และเมื่อเธอได้ยินคำสั่งห้ามทำลายดอกไม้ของ Armi แล้ว กลับยิ่งลงมือออกแบบลายดอกไม้เป็นสิบๆ ลาย

Unikko fabric

ซึ่งหนึ่งในลายที่มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบันคือลายดอกอูนิกโกะ (Unikko) ที่หมายถึงดอกป๊อปปี้ในภาษาฟินนิช โดยเวอร์ชั่นดั้งเดิมจะต้องมีดอกสีชมพูและแดง ก้านสีดำ บนพื้นหลังสีขาวนั่นเอง

งานศิลปะที่รองรับไลฟ์สไตล์
ของคนทุกเพศทุกวัย

กว่า 60 ปี ของงานดีไซน์ที่สร้างสีสันให้แก่ชาวฟินแลนด์ ปัจจุบัน Marimekko ไม่ได้มีแต่เพียงเสื้อผ้าเท่านั้น เพราะเขาได้ออกแบบสินค้าสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งกับชีวิตของคุณได้ตั้งแต่ตื่นนอน โดยเน้นว่าสินค้าทุกตัวจะต้องใช้งานได้จริง มีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน และสามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนทุกเพศทุกวัยได้ อย่างสินค้าประเภทเครื่องครัว อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เครื่องเขียนรวมถึงกระเป๋าผ้า

Marimekko Lifestyle

นอกจากนี้สินค้าประเภทเครื่องแต่งกายยังคงตอบโจทย์ความคลาสสิกของแบรนด์ มั่นใจได้เลยว่า Pattern การตัดเย็บเสื้อผ้าของ Marimakko จะทำให้คุณสามารถหยิบเสื้อผ้าทุกตัวออกจากตู้มาสวมใส่ได้ทุกครั้งอย่างไม่ต้องกลัวตกยุค อีกทั้งลวดลายและสีสันที่ฉูดฉาด ก็ไม่ได้เป็นกำแพงที่คอยแบ่งแยกเพศและอายุแม้แต่น้อย อย่างเช่นคอลเลกชั่นเสื้อผ้า Unisex ที่แฝงความขบถของแบรนด์เอาไว้ ทำให้ Marimekko เป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

Marimekko Unisex
Fashion

เพราะความสวยงามที่เห็นจาก
สองตา
สามารถเป็นงานศิลปะได้


จากแนวคิดด้านการออกแบบว่า  ‘Design is inspired by beautiful everyday life.’  ได้สะท้อนให้เห็นความหนาวเหน็บและความยากจนในอดีตที่ขับเคลื่อนจนเป็นพลังให้ Marimekko กลายเป็นแบรนด์ที่มองโลกตามความเป็นจริงแต่เป็นมุมที่สวยงาม มองธรรมชาติอย่างที่มันเป็น และนำแรงบันดาลใจจากความสวยงามนั้น มาสร้างสรรค์เป็นผลงานที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย ทว่าฉูดฉาดและโดดเด่น ด้านที่แสดงถึงความแตกต่างระหว่างการออกแบบกับฟังก์ชั่นของการใช้งานนี้เอง ที่ทำให้งานศิลปะของ Marimekko อยู่เหนือกาลเวลา ดังพิสูจน์ให้เห็นได้จากดอกไม้ที่เคยถูกมองว่าเชยและตกยุค กลับยังคงเป็นดอกไม้ที่บานสดใสและมีชีวิตชีวาจวบจนปัจจุบัน

 

 

 

ที่มา:
www.marimekko.com
http://www.tcdc.or.th/marimekko/
https://dsignsomething.com/marimekko/tags : , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Marimekko ศิลปะโฉ่งฉ่างฉบับฟินแลนด์ เรียบง่ายและคลาสสิก