Korea Makeup
 
 
 

KOREA MAKEUP
เผยความลับการแต่งหน้าของสาวๆ
Girls' Generation

 

Girls' Generation (เกิลส์เจนเนอเรชัน) คือชื่อกลุ่มไอดอลสาวจากแดนเกาหลีใต้ที่มีอิทธิพลไปทั่วทั้งเอเชีย เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักความโด่งดังของพวกเธอ ตลอด 11 ปี ในเส้นทางบันเทิง พวกเธอเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่นตั้งแต่เรื่องการแต่งกาย ไปจนถึงสไตล์การแต่งหน้า เนื่องจากการปรากฎตัวทุกครั้งของสาวๆ มักจะได้รับความสนใจอยู่เสมอ ไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะในกลุ่มแฟนคลับของพวกเธอเท่านั้น ด้านคนภายนอกก็เฝ้าติดตามว่าจะได้เห็นพวกเธอในลุคไหนอีกบ้าง เรียกได้ว่าหลังจากการปล่อยมิวสิควิดีโอทุกครั้ง ไม่กี่วันต่อมาจะมีสินค้าแฟชั่นแบบที่สาวๆ สวมใส่ หรือว่า How to การแต่งหน้าตามแบบพวกเธอออกมาให้ติดตามกัน  

แน่นอนว่าตลอดระยะเวลา 11 ปี เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของพวกเธอ จากวัยรุ่นสู่การเป็นหญิงสาวที่สวยสะพรั่ง เรียกได้ว่ากลายเป็นตัวแม่เรื่องความงาม และเป็นแบบอย่างในการแต่งหน้าของสาวเกาหลี ซึ่งนาทีนี้คนที่กำลังตกหลุมรักการแต่งหน้าแบบสายเกาหรืออยากมีลุคที่ดูสวยใสแบบฉบับสาวแดนโสมบ้างพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

แต่งหน้าใสๆ ให้ลุคของเด็กสาววัยมัธยม

Girls' Generation เริ่มเดบิวต์ในปี 2007 กับผลงานเพลง In to the New World พวกเธอมาในลุคแต่งหน้าแบบใสๆ ที่เมื่อย้อนไปราว 10 กว่าปีก่อน แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงเกาหลีให้ความสนใจในเรื่องของความสดใส และงานผิวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เรียกได้ว่าในยุคนั้นพวกเธอแต่งหน้าเบามากๆ เพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของวัยเด็ก

ซึ่งการแต่งหน้าแบบนี้ เหมาะกับสาวๆ ที่ยังอยู่ในวัยเรียนที่สุด เพราะเน้นความเป็นธรรมชาติ แนะนำให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นทาบางๆ บริเวณขนคิ้ว ไม่ต้องวาดโครงให้ชัดเจนนัก รวมถึงทาลิปสติกที่มีสีโทนชมพูอ่อน ใกล้เคียงกับสีริมฝีปากมากที่สุด ก็จะได้ความสดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้วอย่างไรก็ตาม แม้ลุคนี้จะดูเรียบง่ายไม่มีอะไร แต่ต้องไม่ลืมที่จะพิถีพิถันในขั้นตอนการเตรียมผิว ตั้งแต่ขั้นตอนของการลงมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) และทาครีมกันแดด หากใครมีรอยสิวหรือแผลเป็นบนใบหน้า แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์ (Concealer) แบบปกปิดระดับกลางแต้มเฉพาะจุด ปิดท้ายงานผิวด้วยแป้งผสมรองพื้นที่สีตรงกับผิวหน้า ทาบางๆ ในบริเวณที่มักเกิดความมัน

จุดเริ่มต้นความแซบ ด้วยอายไลน์เนอร์

ราว 2-3 ปีถัดมา Girls' Generation เติบโตด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นสาวมากขึ้น พวกเธอมาพร้อมกับการแต่งหน้าที่แต่งแต้มสีสันอย่างเห็นได้ชัด เน้นการแต่งดวงตาและกรีดอายไลน์เนอร์ (Eye liner) เพื่อเพิ่มความคมชัดของดวงตา นับว่าการแต่งหน้าสไตล์นี้เข้ามามีอิทธิพลในเมืองไทยพอสมควร

เนื่องจากสาวไทยและสาวเกาหลีมีโครงหน้าใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะปัญหาตาชั้นเดียวดังนั้นการกรีดอายไลน์เนอร์จะไม่ลากหางยาวเหมือนกับการแต่งหน้าของสาวๆ ฝั่งตะวันตก แต่จะใช้เทคนิคที่เรียกว่า ‘Puppy Eye’ คือการเขียนหางอายไลน์เนอร์ชิดติดขนตา ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้จะไม่ใช้แบบน้ำ เพราะจะให้เส้นที่คมชัดจนเกินไป สไตล์ของสาวเกาหลีจะต้องฟุ้ง เบลอ ให้ลุคที่เป็นธรรมชาติด้วยอายไลน์เนอร์แบบดินสอหรือแบบฝุ่น จากนั้นจึงค่อยๆ ไล่ระดับจากสีเข้มไปยังอ่อน วิธีนี้จะทำให้สาวๆ ที่มีตาชั้นเดียวได้ดวงตาที่คมชัดและกลมโตยิ่งขึ้น แต่ยังให้ลุคที่ดูอ่อนหวาน ไม่ดุดันจนเกินไป

เพราะธรรมชาติสร้างได้
ด้วย Make up No Make up


การแต่งหน้าของสาวเกาหลีในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเน้นที่ความเป็นธรรมชาติ หรือว่าที่เรารู้จักกันในคำว่า Make up No Make up เรียกว่าเป็นสไตล์ที่นิยมกันมาจนถึงปัจจุบัน และถือว่าเป็นลุคสุดปราบเซียน ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่ว่างานผิวต้องดีจริงๆ ให้ความสำคัญที่ผิวหน้าเป็นอันดับแรก พร้อมทั้งแต่งเติมสีสันลงไปให้น้อยที่สุด ทั้งในส่วนของริมฝีปาก พวงแก้ม และดวงตา จะต้องเติมให้พอเห็นสีสันว่าสุขภาพดี มากกว่าการประโคมความจัดจ้าน ฉูดฉาด จนเป็นการแต่งหน้าหนักๆ ลงรองพื้นหนาไปเสียก่อน

Taeyeon

ตัวอย่างการแต่งหน้าในลุคนี้ เห็นได้จากแทยอน (Taeyeon) หนึ่งในสมาชิกของวง ที่แต่งหน้าโดยใช้เทคนิคการลงสีสันอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น สีโทนน้ำตาลและส้ม และใช้บีบีคุชชั่น (Cushion) เพื่อทำให้สีผิวสว่าง เปร่งประกาย แต่ไม่หนาเหมือนกับการทารองพื้น เขียนคิ้วเป็นสีอ่อนตามสีผม เน้นความฟุ้ง นอกจากนี้ยังเพิ่มไฮไลท์ (Highlight) ในจุดกระทบแสงเพื่อให้ใบหน้าโดดเด่นเมื่ออยู่บนเวที ทั้งยังให้รายละเอียดที่ขนตา โดยสาวเกาหลีจะไม่นิยมติดขนตาหนาจนดูเหมือนตุ๊กตา แต่จะเน้นเทคนิคการดัดขนตาโดยใช้มาสคาร่า (Mascaraซึ่งจะช่วยยกขนตาให้ยาวและงอนอย่างเป็นธรรมชาติ อาศัยตัวช่วยอย่างการนำที่ดัดขนตาไปเป่ากับไดร์เป่าผม ให้เกิดความอุ่นแล้วจึงนำมาดัด จะช่วยให้ขนตางอนขึ้นตลอดวัน โดยไม่ต้องติดขนตาปลอม

ความฉ่ำวาว ที่ทำให้สวยสุขภาพดี

นาทีนี้เทรนด์ที่กำลังมาแรง นั่นก็คือการแต่งหน้าแบบฉ่ำวาวโดยใช้ลิปกลอส (Lip Gloss) แต่ยังคงเน้นงานผิวสุขภาพดีเหมือนเดิม เพิ่มเติมตรงที่สามารถเล่นสนุกกับสีสันต่างๆ ได้มากขึ้น วิธีการทำให้ผิวหน้าฉ่ำวาวคือ ทารองพื้นแบบบางเบา แต่มีเคล็ดลับคือให้นำมอยเจอร์ไรเซอร์ชนิดน้ำมัน ผสมกับรองพื้นเพียง 1-2 หยด รับรองว่าผิวหน้าของคุณจะเงาวิ้งวับแต่ยังเป็นธรรมชาติอยู่ แม้ว่าลุคนี้จะแต่งดวงตาไม่หนักมาก แต่จะเน้นความชัดเจนแบบแวววับของกลิตเตอร์ ดังนั้นต้องเตรียมขั้นตอนของผิวให้ดีด้วย อายไพรเมอร์ (Eye primer) ซึ่งนอกจากจะทำให้สีดวงตาเห็นชัดเจนแล้ว ยังช่วยเรื่องความติดทนนาน เวลาเกลี่ยสีขณะแต่งดวงตาก็จะง่ายกว่าเดิม

แต่งหน้าเทรนด์เกาหลี

ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ตกแต่งดวงตาแบบใหม่ที่เป็นมากกว่าอายแชโดว์ (Eye shadow) นั่นก็คือ ‘Eye Gloss’ แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ ชนิดที่ทาบนเปลือกตาได้เลยเหมือนอายแชร์โดวแบบแท่ง และประเภทที่เป็นสีใส ต้องทาทับบนอายแชรโดว์ชนิดฝุ่นอีกที ซึ่งการแต่งหน้าด้วยวิธีนี้จะทำให้ดวงตาของคุณโดดเด่น ด้วยความเงาและฉ่ำวาวแต่ไม่มันเยิ้ม เป็นอีกเทรนด์การแต่งหน้าที่เน้นเปลือกตาโดยไม่จำเป็นต้องทาอายแชร์โดว์สีเข้ม  

ส่วนคนที่อยากทาลิปกลอสสีใส แต่กลัวว่าจะดูจืดและทำให้หน้าหมองเกินไป แนะนำให้เลือกลิปกลอสแบบมีสีชมพูอ่อนๆ หรือเพิ่มเทคนิคแบบออมเบร (Ombre) คือทาสีด้านในริมฝีปากเข้มกว่าด้านนอก จะทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มขึ้นมา

Girls' Generation

นี่เป็นเพียงเทคนิคการแต่งหน้าส่วนหนึ่งของสาวๆ Girls' Generation เท่านั้น จริงๆ จากสไตล์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แน่นอนว่าเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของสมาชิกทั้ง 9 คน ซึ่งทำให้รู้ว่าการแต่งหน้าที่จะออกมาสวยและดูดีนั้น ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับคาแรคเตอร์และพื้นฐานสภาพผิวของตัวเอง

 

ลองเลือกแบบที่เป็นตัวคุณ อาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางราคาแพง แต่เน้นเทคนิคในการแต่งหน้า รวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘ความมั่นใจ’ เพราะนี่แหละคือความลับของความงามที่แท้จริง

 

 

 

 
 


tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Korea Makeup เผยความลับการแต่งหน้าของสาวๆ Girls’ Generation