เทรนด์แฟชั่น

Fashion Trends ชิดติดขอบรันเวย์
กับ 
‘เทรนด์แฟชั่น’ เท่ๆ 2019

คำว่า ‘อินเทรนด์’ และ ‘ตกเทรนด์’ คงเป็นเรื่องปกติของวงการแฟชั่น เมื่อมีขึ้นก็ต้องมีลง เมื่อมียุคยอดนิยม ก็ต้องมียุคที่หมดความนิยมลงเป็นธรรมดาแต่สำหรับหนุ่มสาวสายแฟชั่นที่หลงใหลในการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า และปรารถนาที่จะอัปเดต ‘เทรนด์แฟชั่น’ ของตนให้ดูทันสมัยอยู่เสมอ คงไม่พลาดที่จะเกาะติดกระแสแฟชั่นจากเหล่าดารานักแสดง เซเลบริตี้ และแฟชั่นนิสต้าระดับโลก นอกจากนั้นสิ่งหนึ่งที่มีอิทธิพลกับแฟชั่นไม่แพ้กัน ก็ต้องยกให้กับ Paris, London and Milan Fashion Week ที่เหล่าดีไซน์เนอร์ชื่อดังต่างประชันฝีมือการออกแบบ ผ่านคอลเลกชันเสื้อผ้าที่โดดเด่นและโลดแล่นอยู่บนรันเวย์ได้อย่างภาคภูมิ

Fashion

การเติบโตของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่เพิ่มขึ้นมากถึง 10% ต่อปี บวกกับพลังแห่งโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน ทำให้แฟชั่นมาเร็ว ไปเร็วจนตัวเราเองก็แทบตามไม่ทัน ในหลายปีที่ผ่านมานี้ทิศทางของแฟชั่นเอนเอียงไปทาง Fast Fashion มากขึ้น เนื่องจากอิทธิพลของสองแบรนด์ดังอย่าง ZARA และ H&M ที่มาแรงจนหยุดไม่อยู่ โดยมีกลยุทธ์ที่เน้นการผลิตเสื้อผ้าด้วยความรวดเร็วและราคาถูก ส่งผลให้สามารถขายได้มากชิ้นและเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลากหลายแบรนด์เสื้อผ้าอื่นๆ จึงผลิตคอลเลกชันสุดจี๊ด หวังที่จะผงาดบนรันเวย์ของแฟชั่นและกลับมาทวงบัลลังก์แห่งความฮอตอีกครั้ง และในปี 2019 นี้ เทรนด์แฟชั่นไหนจะได้รับความนิยมบ้าง ไปดูกันเลย

Black Blazers

Black Blazers

เสื้อคลุมแนวแจ็คเก็ตสีดำที่ดูธรรมดา แต่ยังคงเป็นแฟชั่นที่อมตะและแทบไม่เคยหลุดออกจากความนิยมเหล่านักออกแบบ สีดำที่ดูเรียบ โก้ และคูล สะท้อนความทันสมัย ความคลาสสิก และความคล่องตัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งเทรนด์แฟชั่นในปี 2019 นี้ ก็ยังมีพื้นที่ให้เสื้อเบลเซอร์ได้เฉิดฉายอยู่บนกระแสนิยมเหมือนเคย หากแต่ถูกตกแต่งและดัดแปลงเพิ่มเติมให้สามารถใช้งานได้จริง ลดความเป็นทางการให้ดู Casual มากยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์มากขึ้นอีกด้วย Black Blazers เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ช่วยเพิ่มความเท่และเนี้ยบให้กับหนุ่มสาวสายแฟชั่นได้ดีทีเดียว

Summertime Escapism

Summertime Escapism

ต้อนรับฤดูร้อนในปีหน้ากับแฟชั่นซัมเมอร์ ที่มาพร้อมกับสีสันและลูกเล่นสุดร้อนแรง มีการนำตัวอักษรอียิปต์โบราณมาใช้ เพื่อสะท้อนความรักโรแมนติกตามสไตล์อิตาลี เป็นเทรนด์แฟชั่นที่มีการผสมผสานเสื้อผ้าเข้ากับลวดลายภาพพิมพ์ ทั้งยังมีการนำโทนสีตามแสงแดดและโทนสีที่ดูสดใสมาใช้กับเสื้อผ้าอีกด้วย ให้ความรู้สึกสนุกสนานและดูเป็นแฟชั่นสุดแสนจะธรรมดา แต่ก็ไม่เคยตกเทรนด์

Netting&Crochet

Netting & Crochet

แฟชั่นเสื้อผ้าตาข่ายแบบถักทอก็ยังคงอยู่ในเทรนด์แฟชั่นของปี 2019 นอกจากจะสะท้อนความฮิปปี้และแฝงความเป็นโบฮีเมียน ยังถือว่าเป็นสไตล์ที่เหมาะสำหรับการใส่ไปนั่งชิลๆ ริมชายหาดในช่วงซัมเมอร์แบบสุดๆ ตาข่ายที่มีลวดลายและช่องว่างยังช่วยบาลานซ์ผิวพรรณและสัดส่วนของเสื้อผ้าได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยเปิดเผยความเซ็กซี่ของผู้หญิงได้ดีอีกด้วย เป็นที่น่าจับตามองว่าในปี 2019 นี้ หลากแบรนด์ดังจะสร้างสรรค์แฟชั่น Netting & Crochet ออกมาในคอลเลกชันใดให้เราได้ดูกันบ้าง

Suiting&Bold Shoulders

Suiting & Bold Shoulders

เรียกได้ว่าอิทธิพลของ #MeToo ยังมีผลต่อกระแสของแฟชั่นอย่างต่อเนื่อง Suiting & Bold Shoulders เป็นเสื้อผ้าแนวสูทและเน้นไหล่ของผู้หญิง โชว์สัดส่วนและความกว้างตรงช่วงหัวไหล่ ให้ดูแข็งแรงและทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น แม้สไตล์นี้จะไม่ได้เป็นแฟชั่นใหม่มาแรง แต่ก็ไม่ได้หายไปจากแวดวงแฟชั่นโลกเลยแม้แต่น้อย หลากหลายแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำต่างเนรมิตชุดสูทที่มีแผ่นรองไหล่ตามสไตล์ยุค 90s ออกมาชนขอบรันเวย์แบบปังๆ และเทรนด์ Suiting & Bold Shoulders ที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 นั้น จะเน้นการออกแบบชุดให้เอื้อต่อสรีระของผู้หญิงมากขึ้น ไม่ได้จำกัดว่าเป็นชุดสูทแล้วจะต้องคัตติ้งตามแบบผู้ชายเหมือนในยุคก่อนๆ

Vintage Florals

Vintage Florals

จริงๆ แล้วแฟชั่นลายดอกมีมาตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 10 แล้วก็เคยเดินทางมาถึงจุดที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 1600 ในตอนนั้นแฟชั่นสีฉูดฉาด พังก์ร็อค และเสื้อผ้าลายดอกล้วนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในปี 2019 นี้เสื้อผ้าลายดอกก็ยังจะกลับมาผงาดในเทรนด์แฟชั่นอีกครั้ง มีการนำเอาดอกไม้หลากชนิดมาใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า แต่ยังคงเน้นความคลาสสิกและสีสันสดใสของลายดอก ให้กลิ่นอายเสื้อผ้าวินเทจแบบในสมัยก่อนและสะท้อนความร่วมสมัยแบบยุค 70s ที่ไม่เคยหมดความนิยมลง

Animal Print

Print & Animal Print

ในขณะที่แฟชั่นมินิมอลค่อยๆ จางลงไป ก็มีพื้นที่ว่างมากพอให้ลวดลายปรินต์ก้าวขึ้นมาโลดแล่นบนรันเวย์แฟชั่น ด้วยเอกลักษณ์ของเสื้อผ้าลายปรินต์ที่มีความเยอะ เต็มตา จุใจ สนุกสนาน และมีสีสัน ทำให้ในปี 2019 นี้ ลวดลายปรินต์นั้นถูกเลือกให้กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน นอกจากลายปรินต์ใบไม้และดอกไม้ที่ได้รับความนิยมแล้ว เทรนด์แฟชั่นลายปรินต์ที่จะมาแรงแซงทุกโค้งในปีนี้คือ ลายปรินต์กราฟิกดิจิทัล ลายปรินต์การ์ตูน และลายปรินต์สิงสาราสัตว์ต่างๆ โดยจะเน้นใช้ผ้าพริ้วๆ เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายในหน้าร้อนที่กำลังจะมาเยือน เรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นที่ช่วยสร้างสีสันและความสดใสให้กับปี 2019 ได้ดีเลยละ

Denim

80s Denim

ถ้าจะพูดว่าปี 2019 นี้เป็นปีของแฟชั่นยุค 80s ก็คงจะไม่ผิดเท่าไหร่ เพราะเหมือนไม่มีอะไรจะมาฉุดรั้งความแรงของกระแสแฟชั่นยีนส์สีฟอกของยุค 80s ไปได้ จะกี่ยุคกี่สมัยแฟชั่นผ้ายีนส์ก็ไม่เคยตกยุคจริงๆ ในปี 2019 นี้ก็เช่นกัน หลากหลายแบรนด์แฟชั่นต่างสร้างสรรค์คอลเลกชันผ้ายีนส์สีฟอก ออกมาโชว์ความสวยงามบนรันเวย์ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งเป็นเหมือนสัญญาณบอกว่าในปีนี้ แฟชั่นยีนส์สีฟอกของยุค 80s จะต้องมาอย่างแน่นอน แต่จะเน้นผ้ายีนส์สีฟอกที่เฉดสีเกือบจะแตะสีขาว พูดง่ายๆ ก็คือจะฟอกผ้ายีนส์ให้มีสีอ่อนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ เสื้อแจ็คเก็ต หรือชุดเดรสก็ตาม

Fly Fishing Vest

Fly Fishing Vest

อย่างที่รู้กันว่าแฟชั่นเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัว แม้แต่เสื้อกั๊กชาวประมง หรือ Fly Fishing Vest ก็สามารถกลายมาเป็นเทรนด์แฟชั่นในปี 2019 ได้ มีการนำเอาเสื้อกั๊กของชาวประมงมามิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าหลากสไตล์ ซ่อนกลิ่นอายความเป็นสปอร์ตแวร์ แถมยังแฝงความเป็นแฟชั่นที่เท่ โก้ และไม่เหมือนใครอีกด้วย

Bucket Hats

Bucket Hats

หมวกขอทาน หรือ Bucket Hats ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแฟชั่นยุค 90s ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์แฟชั่นในปี 2019 นี้ ไม่ว่าจะเป็น Bucket Hats รูปทรงธรรมดาหรือแบบปีกกว้างก็ช่วยป้องกันแสงแดด และยังสามารถจับคู่กับเสื้อผ้าได้หลายสไตล์ โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอายของสตรีทแวร์ เรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นยังคงถูกใจสายฮิปส์และหนุ่มสาวชาวสตรีทอยู่เสมอ

Bold Colors&Neon

Bold Colors & Neon

หลากหลายเฉดสีร้อนแรงและสีนีออนที่สะท้อนความสดใสและมีชีวิตชีวา ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์แฟชั่นที่เข้ามาครองบัลลังก์สีในปี 2019 นี้ เป็นโทนสีที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับเสื้อผ้าอย่างหลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์จนไปถึงเสื้อผ้าหรูไฮ​เอนด์ ทั้งยังสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับ Accesories ได้มากมายและไม่น่าเบื่อ

Sheer Styles

Sheer Styles & Technicolor Raincoats

Sheer Styles ในรูปแบบของแจ็คเก็ตพลาสติกที่บางครั้งก็ออกแบบให้ดูคล้ายกับเสื้อกันฝน ให้ความรู้สึกตื่นเต้น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ เสื้อจะมีความยาวและสั้นหลากหลายระดับ มีเนื้อบางใสและสามารถนำไปใส่กับเสื้อผ้าได้หลากสไตล์ จะใส่คลุมด้านนอกหรือจะใส่เป็นชุดผ้าบางๆ โชว์สัดส่วน ก็ช่วยสร้างความเซ็กซี่ให้กับหนุ่มสาวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นเทรนด์แฟชั่นในปี 2019 ยังมี Technicolor Raincoats ที่ตีคู่มากับ Sheer Styles โดยจะเป็นการนำเสื้อกันฝนมาสร้างสีสันและลวดลายต่างๆ ให้ดูสดใสและมีความสนุกสนานมากขึ้น

Sportswear Sunglasses

Sportswear Sunglasses

ถูกยกให้เป็น Accessory สุดฮิตของปี 2019 เป็นแว่นกันแดดสไตล์สปอร์ตที่มาพร้อมกับเลนส์เมทัลลิกสุดเก๋ ซึ่งแว่นกันแดดสไตล์นี้เคยเป็นที่นิยมในยุค 90s และกลับเข้ามาสู่เทรนด์แฟชั่นในปีนี้อีกครั้ง มีการนำหมุดหนามมาประดับตกแต่งเพิ่มเติมให้แว่นตาดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น และแฝงความเป็น Cyberpunk สุดเท่เอาไว้อีกด้วย

Chest Bag

Chest Rig & Chest Bag

ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องกับเทรนด์แฟชั่นกระเป๋าคาดสุดจ๊าบ ที่นอกจากจะพาดไปข้างๆ แล้ว ยังมีการพาดโชว์ออกด้านหน้า เหมือนกับกระเป๋าหน้าท้องของจิงโจ้ ซึ่งแน่นอนว่าในปีนี้หลากหลายแบรนด์แฟชั่นจะผลิตกระเป๋าคาด Chest Rig & Chest Bag ออกมาให้พวกเราเห็นกันอย่างแน่นอน แต่อาจมีรูปแบบและสีสันที่แตกต่างไปจากเดิม และมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Clear Bag

Clear Bag

นอกจากเทรนด์แฟชั่นเสื้อพลาสติกบางใสแล้ว ก็ยังมีกระเป๋าใส หรือ Clear Bag ด้วยเช่นกัน เป็นกระเป๋าเนื้อบางที่เผยให้เห็นสิ่งของภายในกระเป๋า ซึ่งหลากหลายแบรนด์ดังก็นำมาทำเป็นคอลเลกชันกระเป๋า บ้างก็ครีเอตด้วยถุงพลาสติกสีรุ้ง กระเป๋าโท้ท หรือแม้แต่กระเป๋าเดินทางเนื้อบางใสก็ยังมี

Chunky Sneakers

Chunky Sneakers & Cut-out Sneakers

ตอกย้ำแฟชั่นยุค 80s และ 90s อย่างแท้จริง กับรองเท้าสไตล์ Chunky Sneakers หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม Dad Shoes เป็นรองเท้าผ้าใบที่มีรูปร่างหนาเตอะและดีไซน์เก๋ากึ๊กเหมือนรองเท้าคุณพ่อ แต่เป็นที่นิยมมากสำหรับหนุ่มสาวสายสตรีท ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมสตรีทแวร์ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนั้นเทรนด์แฟชั่นรองเท้าที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน คือ Cut-out Sneakers หรือรองเท้าผ้าใบที่ตัดทอนบางส่วนบนรองเท้าออกไป เทคนิคการตัดช่องว่างไม่เพียงแต่จะช่วยระบายอากาศ แต่ยังเปิดโอกาสให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้มิกซ์แอนด์แมตช์สีถุงเท้าให้เข้ากับรองเท้าอีกด้วย

 

 

เห็นได้ชัดเลยว่าแฟชั่นในอดีตกลับมามีอิทธิพลและมีแนวโน้มต่อการแต่งกายในปี 2019 เป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็มีการปรับปรุงและดัดแปลงให้ดูแปลกใหม่และทันสมัยมากยิ่งขึ้น แม้แฟชั่นจะไม่ได้เป็นอะไรที่ตายตัวและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่การแต่งตัวตามแฟชั่นนอกจากจะทำให้เราดูอินเทรนด์แล้ว ยังช่วยดึงจุดเด่นที่แฝงอยู่ในตัวทุกคนออกมา และภาพลักษณ์ที่ดีจากเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ยังช่วยสร้างโอกาสที่ดีในชีวิตได้อีกด้วย

 

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Fashion Trends ชิดติดขอบรันเวย์กับ ‘เทรนด์แฟชั่น’ เท่ๆ 2019