เสื้อผ้าลายสัตว์
19 March 2019

Animal Print มิกซ์แอนด์แมตช์
เสื้อผ้าลายสัตว์ จะชุดไหนยังไงก็ปัง

หากจะพูดว่า ‘เสื้อผ้าลายสัตว์’ หรือ ‘Animal Print’ เป็นแฟชั่นที่ไม่มีวันตายก็ยังได้ เพราะเราเห็นเสื้อผ้าสไตล์นี้โลดแล่นอยู่บนรันเวย์มาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งเทรนด์แฟชั่นลายปริ้นท์หนังสัตว์นี้ ดูไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยมลงแต่อย่างใด ด้วยเสน่ห์และลวดลายของผ้าพิมพ์สุดเฟี้ยว ที่ถอดแบบมาจากหนังสัตว์ได้อย่างสมจริง ยังคงครองใจหนุ่มสาวสายแฟชั่นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในสมัยก่อนนั้นมีความเชื่อว่าการใส่เสื้อผ้าหนังสัตว์จะถ่ายทอดพลังบางอย่างให้กับผู้ที่สวมใส่ แต่ในตอนนี้เหล่าดีไซน์เนอร์หันมานิยมเสื้อผ้าลายปริ้นท์มากกว่าการใช้หนังสัตว์จริงๆ เพราะเสื้อผ้าลายปริ้นท์นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการผลิตแล้ว ยังเป็นการแสดงความรักษ์สัตว์และรักษ์โลก โดยไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถมยังดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย วันนี้ TipsDD เลยจะพาทุกคนย้อนอดีตกลับไปหาจุดเริ่มต้นของ ‘เสื้อผ้าลายสัตว์’ พร้อมแบ่งปันไอเดียการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าลายสิงห์สาราสัตว์ ให้ออกมาเท่ คูล และดูดี ยินดีต้อนรับสู่สวนสัตว์อย่างเป็นทางการ!

Jo Weldon

เสื้อผ้าลายสัตว์ ตัวแทน
แห่งความแข็งแกร่งและอันตราย

จริงๆ แล้วเสื้อผ้าลายสัตว์นั้นเกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรืองานศิลปะในสมัยก่อน ลวดลายเสือดาวถูกนำมาใช้เพื่อแสดงถึงความเป็นอิสระและความมั่นใจ แต่คนในยุคนั้นกลับมองว่าผ้าลายสัตว์ต่างๆ ดูยั่วยุ ไร้รสนิยม และดูอันตราย จนกระทั่ง โจ เวลดอน (Jo Weldon) นักเขียนและนักแสดงตลกล้อเลียนชื่อของนิวยอร์ก ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าลายสัตว์ เธอใช้การแสดงที่เย้ายวนอธิบายถึงเสน่ห์ของหนังสัตว์ และนำเอาลวดลายสัตว์ที่ดูอันตรายมาผสมผสานกับการแสดงของเธอ ซึ่งช่วยทำให้เพศหญิงที่อ่อนแอ ดูแข็งแกร่งขึ้นเหมือนกับสิงห์สาราสัตว์

Christian Dior

ไม่นานนักแฟชั่นเสื้อผ้าลายสัตว์ก็กลับมาตอกย้ำความอมตะอีกครั้ง หลังจากที่แบรนด์แฟชั่น Christian Dior ได้ออกแบบคอลเลกชันเสื้อผ้าลายปริ้นท์เสือดาว และอวดโฉมบนรันเวย์เมื่อปี ค.ศ. 1947 นับเป็นมิติใหม่ที่น่าดึงดูดและดูกล้าหาญไม่น้อย บริบทของเสื้อผ้าลายสัตว์นั้นถูกทำให้เปลี่ยนแปลงไป ดูซับซ้อน หรูหรา ดื้อรั้น และเซ็กซี่มากขึ้น ตั้งแต่นั้นกระแสนิยมของผ้าลายปริ้นลวดลายหนังสัตว์ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีการสร้างผ้าพิมพ์หนังสัตว์เลียนแบบสัตว์ชนิดต่างๆ มากกว่าแค่ลายเสือ ทั้งยังถูกนำไปสร้างสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายที่ทันสมัย เป็นที่นิยมทั้งในหมู่คนธรรมดาทั่วไป จนไปถึงร็อคสตาร์ระดับประเทศ

Leopard Print
Tiger Print

ลายเสือ (Tiger Print)

ประเดิมลายแรกกับลวดลายเสือ ทั้งเสือโคร่ง เสือชีตาห์ หรือเสือดาว ก็ดูแข็งแกร่งและน่าเกรงขามไม่แพ้กัน สำหรับผู้หญิงอาจจะใส่เป็นเสื้อสายเดี่ยวเท่ๆ คู่กับกระโปรงยีนส์หรือกางเกงเอวสูงสีพื้นสักตัว หรือใส่เป็นชุดเดรสลายเสือเต็มตัว เปิดนิดแหวกหน่อย ก็ดูเซ็กซี่ไปอีกแบบ ส่วนหนุ่มๆ เพียงแค่ใส่เสื้อเชิ้ตลายเสือแขนสั้นทับในกางเกงสแลค ปลดกระดุมนิดๆ เซ็ตผมเท่ๆ มากับรองเท้าหนังสักคู่ ก็หล่อเนี้ยบอย่าบอกใครเลย หรืออาจจะหากางเกงผ้าสักตัว ใส่เสื้อสีพื้นด้านใน แล้วคลุมด้านนอกด้วยเสื้อเชิ้ตแขนยาวหรือแจ็คเก็ตลายเสือ แม้จะดูชิลแต่ก็แฝงความเป็นแฟชั่นได้เหมือนกัน

Snakeskin Print
Snakeskin Print Men

ลายงู (Snakeskin Print)

ต้องยอมรับว่าเสื้อผ้าลายงูนั้นมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ด้วยลวดลายที่สลับซับซ้อนและการเว้นช่องไฟที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ทำให้สามารถนำเสื้อผ้าลายนี้ไปจับคู่กับเสื้อผ้าสีพื้นได้อย่างง่ายดาย จะหยิบกระโปรงเอวสูงขาสามส่วนมามิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อไหมพรมสีพื้น และรองเท้าส้นเข็มสักคู่ หรือจะใส่เสื้อเชิ้ตลายงูแขนสั้นทับในกระโปรงยีนส์วินเทจก็ยังได้ สำหรับหนุ่มๆ อาจจะจับคู่เสื้อเชิ้ตลายงูกับกางเกงยีนส์สีเข้ม และรองเท้า Dad Shoes สักคู่ ก็ช่วยเสริมลุคสตรีตได้เป็นอย่างดีเลยละ แต่ถ้าเป็นวันชิลๆ ก็หาแค่เสื้อยืดลายงูเฟี้ยวๆ สักตัว ใส่กับกางเกงสแลคขาสั้นก็พอแล้ว ต้องบอกเลยว่าเสื้อผ้าลายงูนั้นเหมาะกับหนุ่มสาว Classy ที่มีรสนิยม เพราะลวดลายนี้ช่วยเพิ่มลุคหรูหรา น่าค้นหา แถมยังมีเสน่ห์อีกด้วย

Zebra Print

ลายม้าลาย (Zebra Print)

อีกหนึ่งเสื้อผ้าลายสัตว์สุดเก๋ คงต้องยกให้กับลายม้าลาย ที่นอกจากจะมีความเป็นแฟชั่นจ๋าแล้ว ลวดลายนี้ยังช่วยเสริมลุคให้หนุ่มสาวดูสง่าผ่าเผยยิ่งขึ้นอีกด้วย ลายปริ้นท์เลียนแบบม้าลายที่มีสีคลาสสิกอย่างขาวและดำ สามารถจับคู่กับเสื้อผ้าสีพื้นได้อย่างสบายๆ สำหรับผู้หญิงอาจจะเลือกกางเกงหนังขาสั้นกับเสื้อเชิ้ตม้าลาย Oversize หรือใส่เสื้อคอเต่าสีพื้นแล้วคลุมด้วยสูทม้าลายสุดชิค ก็ดูเป็นแฟชั่นไม่น้อย ส่วนหนุ่มๆ ก็หาเสื้อยืดและกางเกงสีพื้นสักตัว คลุมด้วยเบลเซอร์ม้าลาย แค่นี้ก็เอาอยู่แล้ว หรือจะใส่เสื้อยืดม้าลายกับกางเกงผ้าเท่ๆ ก็ได้ลุคสตรีตสไตล์ไม่เหมือนใครอีกด้วย

 

นอกจาก 3 ลายนี้ ยังมีเสื้อผ้าลายสัตว์อื่นๆ ที่ดูดีไม่แพ้กัน แต่การมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าสไตล์นี้ ต้องคำนึงถึงสีสันและลวดลายให้ดีๆ อาจเว้นระยะห่างของลวดลายโดยการหาเสื้อผ้าสีพื้นมาคั่นกลาง ไม่ว่าจะสีขาว ดำ น้ำตาล เทา หรือสีเบจ ก็ช่วยให้ Outfit ของคุณดูกลมกลืนและไปด้วยกันได้ หรือใครที่อยากจับคู่เสื้อผ้าแบบลายชนลาย แนะนำให้เลือกลายเล็กกับลายใหญ่ผสมกัน เพื่อให้ชุดของคุณดูมีมิติยิ่งขึ้น

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Animal Print มิกซ์แอนด์แมตช์ ‘เสื้อผ้าลายสัตว์’ จะชุดไหนยังไงก็ปัง