กลับบ้าน

Home Sweet Home
เพราะอะไรปีใหม่ต้องกลับบ้าน

เนื่องจากศูนย์กลางเศรษฐกิจและความเจริญทางการศึกษา ตลอดจนช่องทางการทำงาน กระจุกรวมอยู่ที่เดียวกันในเมืองหลวง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะต้องบอกลาจากบ้านเกิดและคนในครอบครัว เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพฯ ตั้งใจทำงานโดยมีความสำเร็จรออยู่เบื้องหน้า ทั้งภาระและหน้าที่ที่ต้องแบกรับ ดูเหมือนการกลับบ้านและใช้เวลาอยู่กับครอบครัวคงจะเป็นไปได้ยาก สำหรับชีวิตอันเร่งรีบของพนักงานออฟฟิศในเมืองกรุงฯ

“ปีใหม่นี้ไม่กลับบ้านหรอ?”

คำถามที่คุ้นหูมาพร้อมกับฤดูกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ใกล้จะเริ่มต้นขึ้น หลายคนอาจกำลังเตรียมการสำหรับงานปาร์ตี้สังสรรค์ บ้างก็เตรียมเสบียงอาหารและขนมขบเคี้ยวไว้อย่างเต็มที่ โดยหวังที่จะนอนดูซีรีส์เรื่องโปรดในช่วงวันหยุดยาวแบบไม่ต้องออกไปไหน แต่สำหรับบางคนกลับเลือกที่จะฝ่าสมรภูมิรถติด เพื่อ ‘กลับบ้าน’ ไปหาครอบครัวและคนที่พวกเขารัก จริงอยู่ที่นิยามความสุขของแต่ละคนล้วนแตกต่างกันออกไป แต่คุณอยากรู้ไหมว่าเหตุผลอะไร ที่ทำให้ใครสักคนอยากกลับบ้าน

ปีใหม่...เทศกาลแห่งความสุข
ของคนในครอบครัว


เนื่องจากช่วงปีใหม่เป็นวันหยุดยาว จึงทำให้ใครหลายคนมีเวลามากพอที่จะกลับบ้านไปหาพ่อแม่และคนในครอบครัว ไปใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งการเฉลิมฉลองในช่วงสิ้นปีถือเป็นสัญญาณบอกถึงการเปลี่ยนศักราชใหม่ที่จะเริ่มขึ้นในไม่ช้า ในวันปีใหม่หลากหลายครัวเรือนคงมีกิจกรรมพิเศษและธรรมเนียมความสุขที่ปฏิบัติต่อกันมาหลายต่อหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการกินเลี้ยงสังสรรค์ ทำบุญบ้านวันปีใหม่ ออกไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัว หรือแม้แต่จับฉลากแลกของขวัญ แล้วรอพูดคำว่า “สวัสดีปีใหม่” พร้อมกับส่งเสียงไชโยที่ดังลั่น ซึ่งเหตุผลของการกระทำที่ว่าเพียงเพราะต้องการให้ทุกคนในครอบครัว ได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันในวันพิเศษนี้

ทำไมต้องกลับบ้าน?

หวนคิดถึงความทรงจำในวัยเด็ก

แค่คิดว่าจะได้กลับบ้านก็ทำเอาหลายคนตื่นเต้นกันยกใหญ่แล้ว ไหนจะต้องจัดกระเป๋า เตรียมของฝาก และจองตั๋วรถโดยสารสำหรับการเดินทางอีก เหนื่อยและวุ่นวายขนาดไหนก็ยังเต็มไปด้วยรอยยิ้มเสมอ เพราะบ้านคือจุดเริ่มต้นความทรงจำในวัยเด็กที่แสนมีค่าของใครหลายคน การได้กลับบ้านจะช่วยพาคุณย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง ผ่านถนนหนทางและตรอกซอกซอยที่คุณสามารถจดจำมันได้เป็นอย่างดี กลิ่นของดินที่บ้านซึ่งไม่ซ้ำกับกลิ่นไหนๆ แถมยังมีภาพความทรงจำที่เคยเล่นกับเพื่อนๆ ในตอนเด็ก ไม่ว่าสถานที่ไหนก็ไม่มีทางเหมือนกับบ้านของคุณ และความทรงจำในวัยเด็กที่แสนอัศจรรย์นี้เอง ที่หล่อหลอมให้คุณกลายมาเป็น ‘คุณ’ ในวันนี้

บ้านคือที่บ่มเพาะพลังใจ

เชื่อว่าการกลับบ้านช่วงปีใหม่คงช่วยเติมไฟในการทำงาน และเติมความสุขให้ใครหลายคนได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านคือสถานที่ที่คนในครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน เป็นบ่อเกิดของความสุข เสียงหัวเราะ และความรักความอบอุ่นที่ช่วยสานต่อสายสัมพันธ์ครอบครัวให้คงอยู่ บางคนก็กลับบ้านไปชาร์จแบต ซึมซับความสุขจากร้อยยิ้มของคนในครอบครัว พักผ่อนร่างกายและจิตใจให้พร้อมรับวันทำงานที่จะเริ่มต้นขึ้น แม้จะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการนั่งรถเดินทางกว่าครึ่งค่อนวัน แต่เมื่อกลับมาบ้านความเหนื่อยล้านั้นคงจะหายเป็นปลิดทิ้ง พอได้เห็นหน้าพ่อแม่และคนในครอบครัว พอได้รับประทานอาหารรสมือคนที่บ้าน ซึ่งร้านอาหารตามสั่งไหนๆ ก็สู้ไม่ได้ นอกจากนั้นบ้านยังเป็นอีกคอมฟอร์ตโซนที่รู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจทุกครั้งที่ได้กลับไป

ใช้เวลาอยู่กับคนในครอบครัว

“เหนื่อยไหม กินข้าวหรือยัง”
“ขับรถช้าๆ นะ”
“นอนอย่าดึกนะลูก”

การกลับบ้านจะช่วยให้คุณได้กลับมาหาต้นตอของประโยคคำพูดที่ซ้ำไปซ้ำมา อาจดูเป็นคำถามเดิมๆ ย้ำคิดย้ำทำที่ฟังดูแล้วน่าเบื่อในบางที แต่นี่เป็นคำถามที่มาจากความรักและความห่วงใยของคนที่รอคุณอยู่ที่บ้าน นอกจากเทศกาลสงกรานต์ก็มีแต่วันปีใหม่นี่แหละที่เป็นวันหยุดยาว และมีเวลามากพอให้คุณได้กลับบ้านไปใช้เวลากับคนในครอบครัวอย่างเต็มอิ่ม ทำกิจกรรมร่วมกัน แบ่งเบาความทุกข์ แบ่งปันความสุข แชร์ประสบการณ์ดีร้ายที่เกิดขึ้นในปีนี้ และเติมพลังใจให้กันและกัน กดปุ่มหยุดกิจกรรมที่ต้องทำในชีวิตประจำวันและใช้ทุกชั่วโมงแห่งความสุขกับคนในครอบครัว

ถ้าอยากกลับบ้าน แต่ไม่ได้กลับ
และกลับไม่ได้


ถึงแม้ช่วงปีใหม่จะเป็นวันหยุดยาว แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถกลับบ้านได้ตามที่หวังไว้ เพราะเวลาของแต่ละคนมีไม่ตรงกัน ไม่แปลกถ้าบางคนมีเรื่องสำคัญที่ต้องทำ หรืองานกองโตที่ต้องเคลียร์ให้หมดในช่วงวันหยุด ไม่มีเวลาสักนิดที่จะปลีกตัวออกจากงานและกลับบ้านอย่างคนอื่นๆ แต่ไม่ต้องเสียใจไป ถ้าคิดถึงพ่อแม่และคนในครอบครัว คุณก็สามารถเฟซไทม์หรือวิดีโอคอลไปหาพวกท่านได้ตลอด ถึงจะไม่เหมือนกับการเจอตัวจริงๆ ก็เถอะ แต่เชื่อว่าจะช่วยให้คุณได้แสดงความรักและคลายความคิดถึงลงได้เป็นอย่างมาก ทางที่ดีคุณควรวางแผนการทำงานให้เป็นระบบ รีบสะสางงานให้เสร็จก่อนที่จะถึงวันหยุดยาว และอาจหาเวลากลับบ้านก่อนหรือหลังเทศกาล เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง จริงๆ แล้วอาจไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาลปีใหม่ ถ้าอยากกลับบ้านตอนไหนก็กลับได้เลย เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนคงอยากเห็นหน้าค่าตาของลูกๆ หลานๆ แม้จะเป็นวันธรรมดาและไม่ได้ตรงกับช่วงเทศกาลก็ตาม

‘วันปีใหม่’ ไม่ได้เป็นเทศกาลที่เน้นให้ทุกคนเห็นความสำคัญของคนในครอบครัว หากแต่เป็นแค่วันหยุดยาวที่มีเวลามากพอให้คุณกลับบ้านไปหาพ่อแม่ กลับไปกอด กลับไปอ้อน และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้คุ้มค่าที่สุด ถึงแม้ความสุขจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่บ้านและคนที่บ้านก็ยังรอการกลับไปของคุณเสมอ

 

อย่าลืมกลับไปเป็นเด็กของพ่อแม่อีกครั้ง กลับบ้านกัน

 

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Home Sweet Home เพราะอะไรปีใหม่ต้องกลับบ้าน