วันพ่อ

Daddy Movie 10 ภาพยนตร์
สุข เศร้า เหงา ซึ้งต้อนรับวันพ่อ

เมื่อเดือนธันวาคมเดินทางมาถึง ย่อมเป็นสัญญาณบอกถึงเวลาแห่งความสุขช่วงสิ้นปี นอกจากนี้ยังมีวันสำคัญของครอบครัวอย่าง ‘วันพ่อ’ ที่ย้ำให้บรรยากาศในเดือนนี้อบอวลด้วยความรัก และความอบอุ่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

จริงๆ แล้วความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกมีมุมที่ละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง และเป็นตัวแทนของความรักได้ดีไม่แพ้ความสัมพันธ์ใด หลากหลายบทภาพยนตร์จึงเลือกหยิบนำอารมณ์ความรู้สึกนี้มาเป็นประเด็นในการนำเสนอ และเพื่อให้ ‘วันพ่อ’  ปีนี้พิเศษยิ่งขึ้น ลองหาเวลาว่างชมภาพยนตร์ดีๆ สักเรื่อง รับรองว่าการใช้เวลาร่วมกันระหว่างคุณพ่อและคุณลูกจะเป็นความทรงจำสุดประทับใจได้ไม่น้อยทีเดียว

Finding Nemo

Finding Nemo (2003)
นีโม่ ปลาเล็กหัวใจโต๊โต


เรื่องราวของปลาการ์ตูนสองพ่อลูก กับความสัมพันธ์ที่ชวนให้คุณต้องน้ำตาซึม ใครชอบงานของ Pixar Animation Studios แน่นอนว่าคงจะไม่พลาดความรักและความสัมพันธ์อันบริสุทธิ์ของ ‘มาร์ลินและนีโม่’ กับการผจญภัยใต้ท้องทะเล โดยมีชีวิตของลูกชายเป็นเดิมพัน ความสำเร็จของอนิเมชั่นเรื่องนี้ เรียกว่าทุบสถิติอย่างถล่มทลาย และกลายเป็นการ์ตูนที่สะท้อนให้เห็นความรักของสมาชิกในครอบครัว ผ่านทั้งมุมมองจากตัวละครที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสามารถเรียกน้ำตาผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

 

“When life gets you down do you wanna know what you’ve gotta do? Just keep swimming!”
“ชีวิตมีขึ้น มีลง เป็นเรื่องธรรมดา คุณต้องรับมันให้ได้ แล้วว่ายต่อไป”

– ดอรี่ , Finding Nemo

The Pursuit of Happyness (2006)
ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้


แม้ชื่อของภาพยนตร์จะว่าด้วยเรื่องของความสุข แต่กลับต้องพบเจอกับความทุกข์มากมายเหลือเกิน ภาพยนตร์เรียกน้ำตา ที่ได้เค้าโครงเรื่องจากชีวิตจริงของพนักงานขายหนุ่มที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในอเมริกา เรื่องราวของ ‘คริส การ์ดเนอร์’ และลูกชาย ที่ต้องฝ่าฟันความยากจนชนิดที่ว่าใช้ชีวิตเหมือนโฮมเลท แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ เพราะผู้เป็นพ่อยังกุมมือลูกชายด้วยความรัก รอยยิ้ม เพื่อรอคอยวันที่ความยากลำบากนั้นผ่านไป

 

“Hey. Don’t ever let somebody tell you you can’t do something. Not even me.”
“อย่ายอมให้ใครมาบอกว่าลูกทำอะไรไม่ได้…แม้แต่พ่อ“

คริส การ์ดเนอร์ , The Pursuit of Happyness

The Mist

The Mist (2007)
มฤตยูหมอกกินมนุษย์


แม้ว่าลายเซ็นของ สตีเฟน คิง’ (Stephen King) เจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ จะทำให้พอเดาทางกันได้ว่านี่จะต้องเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญชวนผวาอย่างแน่นอน และก็เป็นไปตามคาดเมื่อ The Mist เล่าเรื่องการเอาชีวิตรอดจากสัตว์ประหลาดที่มาพร้อมกับหมอกปริศนา โดยสองพ่อลูกจะต้องเอาชีวิตรอดให้ได้ท่ามกลางความอันตรายจากสัตว์ประหลาดในม่านหมอก และจากจิตใจของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เล่นกับจิตด้านมืดของมนุษย์และนำเสนอบทบาทความเป็นพ่อได้อย่างเด่นชัด

ปล. แอบกระซิบนิดนึงว่า ดูฉากจบแล้วทำเอาช็อคไปเลย 3 วันติดจริงๆ

 

“You have to give me your very best promise… promise you won’t let the monsters get me… ever, no matter what”
“พ่อสัญญากับผมได้ไหม? ว่าจะไม่ปล่อยให้สัตว์ประหลาดกินผม”

บิลลี่ เดรย์ตัน , The Mist

Interstellar

Interstellar (2014)
ทะยานดาวกู้โลก


เรื่องราวของคุณพ่ออดีตนักบินอวกาศที่จำเป็นต้องเสียสละตัวเองเพื่อคนทั้งโลก กับการต้องออกไปตามหาที่อยู่อาศัยใหม่ให้แก่มวลมนุษยชาติ ท่ามกลางภัยพิบัติที่เป็นสัญญาณเตือนนับถอยหลังถึงวันสิ้นโลก ภาพยนตร์พยายามเล่าถึงความสัมพันธ์ของพ่อและลูกที่เต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น ก่อนที่พ่อจะต้องตัดสินใจเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ กับภารกิจเพื่อคนทั้งโลก โดยการจากลาครั้งนี้ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิตหรือไม่ ? ความประทับใจคือธีมเรื่อง ที่ถ่ายทอดให้ผู้ชมเข้าใจความรักระหว่างสองพ่อลูกนี้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่เหนือกาลเวลาและสถานที่

 

“It was you. You were my ghost.”
“พ่อคือผีของหนูนี่เอง”

เมิล์ฟ , Interstellar

Miracle in Cell No.7

Miracle in Cell No.7 (2013)
ปาฏิหารย์ห้องขังหมายเลข 7


ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นน้ำดีสัญชาติเกาหลี ที่เรียกน้ำตาหลายคนได้ตามๆ กัน กับเรื่องราวของของคุณพ่อที่เป็นออทิสติก มีสติปัญญาเท่ากับลูกสาวอายุ 6 ขวบ อยู่มาวันหนึ่งคุณพ่อกลับตกกะไดพลอยโจรต้องรับโทษรอคอยคำสั่งประหารชีวิต ผู้กำกับเรียกน้ำตาได้ดีตามแบบฉบับความดราม่าของแดนกิมจิ แต่ที่ประทับใจเลยก็คือบรรยากาศอบอุ่นของเรื่อง ที่สื่อถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ ที่ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับความยากลำบากสักกี่ครั้งแต่ก็พร้อมที่จะยิ้มสู้เสมอเพราะมีลูกสาววัย 6 ขวบอยู่ตรงหน้า ซึ่งนอกจากบทภาพยนตร์จะทำให้เราเห็นสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างพ่อลูกแล้ว ยังเน้นย้ำให้เราไม่ลืมที่จะเห็นคุณค่าของชีวิตด้วยเช่นกัน

 

“ขอบคุณนะครับ ที่เกิดมาเป็นลูกพ่อ”

ยงกู , Miracle in Cell No.7

Life is Beautiful

Life is Beautiful (1997)
ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง


ภาพยนตร์สุดคลาสสิกที่คว้ารางวัลออสก้าไปถึง 3 รางวัล ในปี 1997 ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในยุคกวาดล้างเผ่าพันธุ์ยิว ณ สงครามโลกครั้งที่ 2 แน่นอนว่าเป็นเรื่องราวของครอบครัวชาวยิวที่ถูกจับตัวเข้าสู่ค่ายกักกัน เมื่อพ่อกับลูกต้องถูกขังในห้องขังเดียวกัน ท่ามกลางความโหดร้ายของการเห็นสมาชิกในค่ายกักกันถูกใช้แรงงาน ทำร้ายร่างกาย และสังหารหมู่อย่างโหดเหี้ยม เรียกได้ว่าชีวิตของสองพ่อลูกแขวนอยู่บนเส้นด้ายและความตายอยู่ทุกขณะ แต่ผู้เป็นพ่อกลับไม่มีวันให้สงครามและความตายมาพรากรอยยิ้มไปจากลูกโดยเด็ดขาด

 

Giosué Orefice: “When can I see Mama?”
Guido: “When the game’s over.”

โจซัว : “เมื่อไหร่กันนะ ที่ผมจะได้เจอแม่”
กุยโด : “เมื่อเกมนี้จบลง”

I am Sam

I am Sam (2001)
สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม


เรื่องราวของ ‘แซม’ คุณพ่อผู้ป่วยเป็นออทิสติกซึ่งมีอายุสมองเท่ากับเด็กอายุ 9 ขวบ เขาต้องเลี้ยงดู ‘ลูซี่’ ลูกสาวคนเดียวในชีวิต พร้อมเฝ้าดูการเติบโตของลูซี่ทุกวัน เมื่อวันเวลาผ่าน ด.ญ.ลูซี่ ค่อยๆ เติบโตจนจะมีอายุเกินพัฒนาการของผู้เป็นพ่อ นอกจากนี้เหล่านักสังคมสงเคราะห์ยังพยายามช่วยเหลือครอบครัวนี้ โดยการส่งตัวเจ้าหนูลูซี่ไปยังผู้รับอุปการะ ‘ที่เหมาะสมกว่า’  นี่คือเรื่องราวที่ทำให้ผู้ชมคอยเอาใจช่วยให้แซมต่อสู้เพื่อชนะคดีความและได้อยู่กับลูกสาวอีกครั้ง

 

“ถึงพ่อจะไม่สมประกอบแต่พ่อก็ยังรักลูก ลำบากแทนลูกได้เสมอ”

แซม , I am Sam

Train to Busan

Train to Busan (2016)
ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง


ภาพยนตร์ซอมบี้หนีตายที่โด่งดังในบ้านเรา เรียกได้ว่าเป็นความพิถีพิถันชั้นเยี่ยมที่ไม่ได้มีจุดขายเพียงแค่เทคนิคการกำกับภาพ ที่สื่ออารมณ์ความสมจริงของซอมบี้สุดคลั่งเท่านั้น แต่ส่่วนของบทภาพยนตร์ยังถ่ายทอดให้เห็นถึงชีวิตมนุษย์ออฟฟิศเกาหลี ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว นำมาซึ่งความสัมพันธ์ของพ่อและลูกที่มีรอยร้าวบางๆ แต่เมื่อสองพ่อลูกต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายของเหตุการณ์เหนือมนุษย์ อย่างการหนีเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ทั้งฝูง ท้ายที่สุดความสัมพันธ์ของพ่อและลูกจะแน่นแฟ้นและอบอุ่นจนทำเอาคนดูน้ำตาซึมได้อย่างไร ต้องติดตาม

 

ขอให้โฟกัสที่ฉากลูกสาวร้องเพลงเพื่อคุณพ่อ รับรองว่าให้ความรู้สึกปลดล็อคจนน้ำตาคลอกันเลยทีเดียว

Real Steel

Real Steel (2011)
ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี


ใครว่าหนังบู๊แอ็คชั่นที่มีหุ่นยนต์นักมวยขนาดมหึมา จะถ่ายทอดความซาบซึ้งระหว่างพ่อกับลูกไม่ได้ เมื่อ Real Steel เล่าเรื่องราวของ ‘ชาลีย์ เคนตัน’ นักมวยตกอับที่ถูกหุ่นยนต์สูงขนาด 8 ฟุต ช่วงชิงพื้นที่บนสังเวียน จึงทำให้เขาต้องผันตัวไปเป็นผู้ดูแลหุ่นยนต์ ชีวิตตกอับถึงขั้นที่ว่าต้องจับเศษหุ่นกระป๋องมาประกอบใหม่เพื่อขึ้นสู้บนสังเวียน แต่แล้วโชคชะตาก็พาให้เขาต้องมาดูแลลูกชายที่ห่างกันไปนาน ความผูกพันระหว่างพ่อลูกที่ไม่เคยตัดกันขาดจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อลูกชายเป็นทั้งกำลังใจ และส่วนหนึ่งที่ผลักดันในการสร้างหุ่นนักมวยตัวฉกาจ เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงอีกครั้ง

 

“I want you to fight for me. That’s all I ever wanted.”
“ผมอยากให้พ่อสู้เพื่อผม นั่นคือทั้งหมดที่ผมต้องการจริงๆ ”

แม็กซ์ , Real Steel

Guardian of the Galaxy

Guardian of the Galaxy Vol.2 (2017)
รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล


ภาพยนตร์ภาคต่อของค่ายหนังซุปเปอร์ฮีโร่ MARVEL ที่งานนี้ยังคงส่งต่อความสนุก ซ่า มันฮาเอาไว้เช่นเคย กับเรื่องราวการผจญภัยของสตาร์ลอร์ดและเดอะแก๊งค์ ที่ยังคงขนความป่วนมาอย่างทะลุจักรวาล แต่ที่สร้างความประทับใจคือเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘ชาติกำเนิด’ ของสตาร์ลอร์ด ที่เรียกได้ว่าขยี้แล้วขยี้อีก จากที่ลุ้นระทึกกับความบู๊และแฟนตาซีของเรื่อง ตัวละครกลับส่งบทบาทเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก จนทำเอาคนดูน้ำตาคลอโดยไม่รู้ตัว

 

“He may have been your father Quill. but he wasn’t your daddy”
“เขาอาจจะเป็นคนให้กำเนิดเจ้า แต่ความเป็นพ่อน่ะ ไม่มี”

ยอนดู , Guardian of the Galaxy Vol. 2

 

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Daddy Movie 10 ภาพยนตร์ สุข เศร้า เหงา ซึ้งต้อนรับวันพ่อ