Gen
21 March 2019

6 Generation
เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้มีแค่คน Gen เดียว

หลายคนคงเคยเจอกับปัญหาความไม่เข้าใจกันในครอบครัว ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มักจะเกิดขึ้นจากความแตกต่างกันของช่วงวัย ตัวคุณเองก็คิดว่าเขาไม่เข้าใจคุณ ส่วนเขาก็คิดว่าคุณไม่เข้าใจเขา แต่ในความเป็นจริงนั้นคนในแต่ละช่วงวัยมีทัศนคติ มุมมอง และประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคนต่าง Gen จะมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน หรือมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ให้กระทบกระทั่งกันอยู่บ่อยๆ TipsDD จึงอยากให้ทุกคนเรียนรู้นิสัยของคนในครอบครัวที่อยู่ในช่วงวัยอื่นๆ เพื่อที่จะสามารถควบคุมอารมณ์และเข้าใจเหตุผลในการกระทำของพวกเขา พร้อมเช็กลิสต์ไปเลยว่าคุณอยู่ใน Generation ไหนกันบ้าง?

Greatest Generation

Greatest Generation

คน Gen นี้คือผู้ที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2444-2467 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 บางคนต้องเตรียมตัวเข้าไปเป็นกองกำลังทหารในสงคราม แถมโลกยังประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้พวกเขาต้องช่วยกันพัฒนาระบบเศรษฐกิจโลกให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง พวกเขาต้องต่อสู้และดิ้นรนกับความยากลำบาก ทำให้คน Gen นี้มีความอดทน รู้จักใช้เงิน และอดออมเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว นอกจากนั้นผู้คนยังค่อนข้างมีความเป็นทางการสูง คนในสังคมก็จะมีความคิดและแนวทางปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เชื่อมั่นในรัฐบาล ทั้งยังมีจิตสำนึกของการเป็นพลเมืองที่ดีในสังคม

Silent Generation

Silent Generation

คือคนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2468-2488 ซึ่งตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ประชากรใน Gen นี้มีจำนวนไม่มากนัก ผู้คนต้องทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำเหมือนกับ Greatest Generation แถมยังเป็นยุคที่ผู้หญิงเริ่มออกมาทำงานนอกบ้านมากขึ้น แม้กระนั้นพวกเขายังคงมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ยากลำบากเหมือนเดิม หลังจากจบสงครามเศรษฐกิจก็ยิ่งตกต่ำลงไปอีก ทำให้คนใน Gen นี้ไม่นิยมมีลูก เพราะไม่สามารถหาเงินส่งเสียเลี้ยงดูได้ นอกจากนั้นพวกเขายังค่อนข้างมีภูมิต้านทานกับความผิดหวัง แต่ก็ยังคาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีในอนาคต มีความจงรักภักดีต่อประเทศชาติ ทั้งยังเคารพและเคร่งครัดต่อกฎหมายเป็นอย่างมาก

Baby Boom Generation

Baby Boom Generation (Gen B)

คือผู้ที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2489-2507 ในตอนนั้นเป็นช่วงที่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านเมืองกำลังก้าวเข้าสู่ความสงบ แต่พิษของสงครามก็ยังสร้างความเสียหายให้กับประชากรในประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้แรงงานขาดตลาด ผู้คนจึงหันมามีลูกหลายๆ คน เพื่อสร้างแรงงานขึ้นมาพัฒนาประเทศ คนใน Gen นี้ถูกสอนให้รู้จักประหยัดอดออม ใช้เงินอย่างรอบคอบ และทุ่มเทกับการทำงาน เหตุการณ์สำคัญในยุคนี้คือมีคนขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรก ส่วนยาเสพติดและพวกฮิปปี้ก็เกิดขึ้นในตอนนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้คนรุ่นนี้เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองและริเริ่มการคิดนอกกรอบมากขึ้น ในปัจจุบันคน Gen นี้เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยชราแล้ว แต่ก็น่าจะเป็นช่วงวัยที่มีจำนวนมากที่สุดในสังคมโลก

Generation X

Generation X

คือผู้ที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2508-2522 พวกเขาเกิดมาในยุคแห่งแสงสีที่โลกเต็มไปด้วยความมั่งคั่ง ได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นในช่วงยุค 80s อย่างสุขสบาย ทั้งยังได้พบเจอวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ ทำให้พวกเขามีความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง สังคมมีการเปิดกว้างมากขึ้น ผู้คนยอมรับการอยู่กินก่อนแต่งงานได้อย่างสบายๆ แถมคนใน Gen นี้ยังเกิดมาพร้อมกับการพัฒนาวิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ทำให้คน Gen X ชอบอะไรง่ายๆ เป็นตัวเอง และค่อนข้างให้ความสำคัญกับ Work-life Balance เป็นอย่างมาก ในปัจจุบันคนวัยนี้โตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงสอนลูกหลานให้รู้จักกับการประหยัด อดทน และให้ความสำคัญกับการสร้างเนื้อสร้างตัวเหมือนกับรุ่นก่อนๆ

Generation Y

Generation Y

คนกลุ่มนี้เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523-2540 เติบโตมาในยุคดิจิทัลที่มีการสื่อสารและเทคโนโลยีพกพา ทั้งโทรศัพท์มือถือและ MP3 แถมยังมาพร้อมกับวัฒนธรรม Teen Pop และภาพยนตร์มากจินตนาการอย่าง Harry Potter เนื่องจากเกิดมาในยุคที่เศรษฐกิจมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้พวกเขาถูกเลี้ยงดูจากพ่อแม่ ได้รับการเอาใจใส่ ตลอดจนได้รับการศึกษาที่ดี คน Gen Y จึงชอบการแสดงออก ไม่ชอบถูกบังคับ และพร้อมที่จะปฏิเสธสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ค่อนข้างมีอิสระทางความคิดและไม่ค่อยมีความอดทนเท่ากับรุ่นพ่อแม่มากนัก แม้พวกเขาจะถูกปลูกฝังให้ทำงานหนักและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่คนรุ่นนี้ก็ให้ความสำคัญกับความสมดุลในการใช้ชีวิต คือต้องมีเวลาว่างให้กับตัวเอง พอๆ กับเวลาทำงาน

Generation Z

Generation Z

คน Gen Z คือผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นไป พวกเขาเกิดมาพร้อมกับสังคมดิจิทัลโดยสมบูรณ์ เป็นลูกของพ่อแม่คนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตด้วยการติดต่อสื่อสารไร้สาย เรียกได้ว่าเป็น Gen ที่เติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตอย่างครบครัน คุ้นเคยกับสื่อโซเชียลมีเดียเป็นอย่างดีและสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันคน Gen Z มีทั้งที่กำลังเรียนหนังสืออยู่และเพิ่งจบการศึกษา เด็กรุ่นนี้นั้นมีความกล้าแสดงออกและไม่ชอบถูกบังคับเหมือนกับคน Gen Y แต่อาจจะมีความอดทนต่ำ เพราะเกิดมาในยุคที่มีความเร็วสูงสุดจากอินเทอร์เน็ต การที่ต้องรอคอยหรืออดทนอยู่กับอะไรนานๆ จึงอาจไม่ค่อยถูกใจพวกเขาสักเท่าไร

 

ถ้าลองมองดูคนในครอบครัว ก็คงเหลืออยู่เพียงแค่ไม่กี่ Generation เท่านั้น แม้ความแตกต่างกันของช่วงวัยอาจจะทำให้คนในครอบครัวมีปัญหากันบ้าง แต่หากเราเรียนรู้และทำความเข้าใจคน Gen อื่นๆ มากขึ้น ก็จะช่วยลดช่องว่างระหว่างวัยและทำให้คนต่าง Gen เติมเต็มกันอย่างลงตัว

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD 6 Generation เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้มีแค่คน Gen เดียว