คลายร้อน
22 April 2019

Summer is coming อร่อยจริง!
กับ เมนูคลายร้อนนานาชาติ

ร้อนๆ อย่างนี้ต้องกินน้ำแข็งไสพร้อมเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำซะหน่อย!

จริงหรือ ? ที่วิธีเหล่านี้คือทางออกสำหรับอุณหภูมิร้อนระอุในบ้านเรา เนื่องจากช่วงนี้แดดแรงเปรี้ยง แถมอุณหภูมิยังสูงขึ้นจนน่าตกใจ ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งความชื้นของเมืองไทยยังส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ดังนั้นจะสังเกตตัวเองได้เลยว่าเรามักรู้สึกเบื่ออาหารในฤดูร้อน และยิ่งกระหายน้ำอยากกินอะไรหวานๆ เย็นๆ ตลอดเวลา

ตาม TipsDD มาอร่อยจนต้องกลืนน้ำลายดังเอื๊อก! กับเมนูคลายร้อนจากหลากหลายสัญชาติรับรองว่านอกจากกินแล้วจะเย็นชื่นใจยังดีต่อสุขภาพสุดๆ อีกด้วย

ปลาแห้งแตงโม

ปลาแห้งแตงโม

เคยเห็นคุณย่าคุณยายรับประทานแตงโมคู่กับข้าวสวย แล้วเกิดความสงสัยว่าจะอร่อยหรือเปล่า ? แต่แท้จริงแล้วการนำแตงโมมาสร้างสรรค์เป็นอีกหนึ่งเมนูบนสำรับอาหารไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะคนโบราณมีเมนูคลายร้อนที่เรียกว่า ‘ปลาแห้งแตงโม’ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 โดยเป็นเมนูบนสำรับถวายพระสงฆ์ในงานสมโภชพระพุทธมณีรัตนมหาปฏิมากรพระแก้วมรกต ณ วัดพระรัตนศาสดารามนั่นเอง

แม้ปัจจุบันเมนูโบราณเช่นนี้จะหากินยาก แต่รสชาติหวานๆ เค็มๆ กินแล้วสดชื่นกลับชวนเราเข้าครัวและลงมือทำกินเองได้เลยง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อปลาช่อนมาผึ่งแดดจนแห้ง จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่าน ฉีกเนื้อปลาเป็นชิ้นพอดีคำและโขลกให้เนื้อปลาขึ้นฟู ระหว่างนี้อย่ารอช้าให้ผสมหอมเจียวสีเหลืองทองเข้ากับน้ำตาลและเกลือ ตามด้วยเนื้อปลาช่อนโขลกจนฟูที่เตรียมไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จสรรพจัดจานให้สวยงามด้วยแตงโมหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ โรยผงปลาแห้งปิดท้าย

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ สามารถรับประทานเปล่าๆ เป็นของว่าง หรือจะตักข้าวสวยใส่ปากก่อนหนึ่งคำแล้วตามด้วยปลาแห้งแตงโมก็อร่อยชื่นใจไม่แพ้กัน

ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ

ถ้าพูดถึงอาหารคลายร้อนของภาคกลางที่ให้ทั้งความสดชื่นเทียบเท่ากับบรรดาสลัดผลไม้ของฝรั่งก็คงหนีไม่พ้น ‘ขนมจีนซาวน้ำ’ เมนูประจำฤดูร้อนที่นอกจากจะรสชาติถูกปากคนไทยแล้ว ยังเหมาะแก่การเป็นเมนูควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เพราะแป้งข้าวเจ้าที่นำมาทำเป็นเส้นขนมจีนให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรีเท่านั้น รวมทั้งได้ประโยชน์แบบเน้นๆ จากขิงที่ช่วยขับลม กระเทียมช่วยลดคอเรสเตอรอล เสริมทัพด้วยรสหวานอมเปรี้ยวตอกย้ำบรรยากาศซัมเมอร์ อย่างมะนาวและสับปะรดพันธุ์ศรีราชาเนื้อฉ่ำน้ำ ด้านน้ำกะทิจะรับประทานแบบขลุกขลิกโดยใช้ส่วนหัวกะทิเคี่ยวให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย เพิ่มความหอมมัน

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ ตามสูตรโบราณต้องกินคู่กับ ‘แจงลอน’ เป็นการนำเนื้อปลากรายมาโขลกผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตีให้หนึบและนำไปลวกในน้ำเกลือ จากนั้นนำมาลอยในกะทิเดือดๆ ที่เตรียมไว้ อย่าลืมตัดเลี่ยนด้วยพริกน้ำปลาสักถ้วย ส่วนใครที่เป็นกระเทียมเลิฟเวอร์ก็สามารถนำมากินเป็นเครื่องเคียงได้เช่นกัน

ม้าฮ่อ

ม้าฮ่อ

เนื่องจากรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและเจริญอาหารได้ดี ดังนั้น ‘ม้าฮ่อ’ จึงเป็นเมนูที่คู่ควรกับหน้าร้อนที่สุด และถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารว่างโบราณแต่ก็ทำรับประทานได้เองง่ายๆ เพียงแค่นำหมูสับมาผัดกับน้ำตาลปี๊บ กระเทียมเจียว น้ำปลา และถั่วลิสง ผัดไปเรื่อยๆ จนเหนียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นก้อนและวางทับบนผลไม้รสเปรี้ยวหั่นเต๋า

ความอร่อยที่ท้าให้ลองของเมนูนี้คือ รสเค็มๆ หวานๆ ของหมูสับที่ตัดกับรสชาติของผลไม้รสเปรี้ยวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ทำให้ม้าฮ่อเป็นอาหารว่างโบราณที่รับประทานได้เรื่อยๆ

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ ควรเสิร์ฟเป็นคำเล็กๆ สไตล์ค็อกเทลจับคู่กับปลาแห้งแตงโมอีกหนึ่งเมนูรับรองว่าอร่อยถูกปากเข้ากับบรรยากาศหน้าร้อนที่สุด

Hiyayakko

เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น (Hiyayakko)

ข้ามฝั่งมาทางดินแดนอาทิตย์อุทัยกันบ้างกับเมนูเรียกน้ำย่อยคลายร้อนที่ดีต่อสุขภาพอย่าง ‘เต้าหู้เย็นญี่ปุ่น’ ทำจากเต้าหู้นิ่มที่เรียกว่าเต้าหู้คินุ ซึ่งเป็นชนิดที่ไม่เหมาะกับการนำไปทอดหรือต้ม วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่นำเต้าหู้คินุมาห่อผ้าแล้วไล่น้ำออกเพื่อให้เนื้อเต้าหู้แน่นยิ่งขึ้น (ยิ่งแน่นจะยิ่งอร่อยนะ) จากนั้นค่อยนำไปแช่เย็น โรยด้วยต้นหอม ปลาโอป่น ราดด้วยน้ำโซยุพร้อมเสิร์ฟได้เลย

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ สามารถนำมาทำเป็นสลัดเต้าหู้เย็นราดด้วยน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น เสริมรสสัมผัสให้กรุบกรอบเวลาเคี้ยวด้วยผักใบเขียวที่ชื่นชอบ นับเป็นเมนูเพิ่มพลังงานที่ดีต่อสุขภาพมากเลยทีเดียว

Nagashi Somen

โซเมงไหลสไตล์ญี่ปุ่น (Nagashi Soumen)

อาหารประจำฤดูร้อนที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น นอกจากหมี่เย็นโซบะ หรืออุด้งเย็นที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างดีแล้ว โซเมงไหลสไตล์ญี่ปุ่น เมนูต้นตำรับจากจังหวัดคาโกชิมะและมิยาซากิ เป็นอีกหนึ่งเมนูน่าสนใจที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต ความน่าสนใจของโซเมงไหลคือ ชาวบ้านจะเตรียมรางไม้ไผ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว นำค้อนทุบที่กั้นระหว่างปล้องออก และทำเป็นสายพานที่มีน้ำเย็นไหลผ่านตลอดเวลา เด็กๆ และชาวบ้านจะนั่งเรียงเป็นแนวยาวไปกับไม้ไผ่ เพื่อคอยคีบเส้นโซเมงที่แบ่งเป็นก้อนพอดีคำ จากนั้นจิ้มกับซอสสึยุ (つゆ) แล้วจึงรับประทาน นับเป็นวัฒนธรรมการกินประจำฤดูร้อนของชาวญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อยถูกปากและสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ ต้องกินคู่กับ ‘บรรยากาศ’ จึงจะได้ทั้งรสชาติและอารมณ์ต้นตำรับจากญี่ปุ่นโดยแท้จริง แนะนำให้เลือกร้านโซเมงที่เปิดแบบ Outdoor ท่ามกลางภูเขาและน้ำตก รับรองว่าเย็นชื่นใจทั้งภายในและภายนอกอย่างแน่นอน

Gazpacho

กัซปาโซ (Gazpacho)

ใครกำลังมองหาออเดิร์ฟเก๋ๆ สำหรับงานปาร์ตี้หน้าร้อนนี้ลองให้ ‘กัซปาโซ’ หรือซุปเย็นจากตอนใต้ของสเปนเป็นตัวช่วยได้เลย เพราะนอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ตอบโจทย์บรรยากาศฤดูร้อนแล้ว กัซปาโซยังเป็นเมนูสุขภาพที่สายคลีนพลาดไม่ได้ เพราะเขามีจุดเด่นตรงที่เป็นซุปผักดิบปั่นสดๆ พร้อมมอบความเฟรชแบบจัดเต็ม ขั้นตอนการทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่มีเครื่องปั่นอเนกประสงค์เท่านั้นก็ลงมือทำได้เลย

เริ่มต้นที่นำพระเอกของงานอย่างมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามด้วยแตงกวาปลอกเปลือก บีบน้ำเลมอนลงไปเล็กน้อย ปั่นส่วนผสมดังกล่าวให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน จากนั้นเติมน้ำมันมะกอก เหยาะพริกไทยป่นเพื่อปรุงรส แถมท้ายด้วยฉีกขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปแล้วปั่นแบบหยาบๆ อีกครั้งหนึ่ง

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ ก่อนลิ้มรสให้โรยหน้าด้วยชีสเล็กน้อย หรือจะกินคู่กับแซนวิชชีสเสิร์ฟอุ่นๆ ก็อร่อยลงตัว

ซัมเกทัง

ซัมเกทัง (삼계탕)

‘ซัมเกทัง’ หรือไก่ตุ๋นโสมจากเกาหลีเป็นรสชาติต้นตำรับสูตรห้องเครื่องที่รับประทานในกลุ่มราชวงศ์ แต่ปัจจุบันประชาชนนิยมรับประทานเนื่องในโอกาสพิเศษ หลายคนอาจสงสัยว่าการซดน้ำซุปและกินไก่ตุ๋นโสมร้อนๆ ท่ามกลางอุณหภูมิสูงเช่นนี้จะช่วยคลายร้อนได้จริงหรือ แต่ชาวเกาหลีมีความเชื่อว่าการกินของร้อนในฤดูร้อนจะช่วยเพิ่มพลัง แถมยังขับเหงื่อได้ดีนับเป็นเคล็ดลับบำรุงสุขภาพอีกทางหนึ่ง

ชาวเกาหลีจะเลือกไก่ที่มีอายุน้อยๆ ยัดไส้ด้วยสมุนไพรนานาชนิด เช่น กระเทียม ขิง พุทรา ข้าวเหนียว โสม และเครื่องตุ๋นยาจีนอื่นๆ เมนูนี้จะต้องต้มไก่ในน้ำซุปจนเนื้อเปื่อยน่ารับประทาน บ้านไหนมีหม้อหินก็สามารถนำมาใช้เป็นภาชนะได้เพราะเก็บความร้อนได้ดี

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ หากสมุนไพรมีรสชาติจืดเกินไปสามารถปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย หรือนำเนื้อไก่มาจิ้มกับเกลือขณะรับประทานก็ได้เช่นกัน

โจ๊กใบบัวลูกเดือย

โจ๊กใบบัวลูกเดือย

เพียงชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพแน่นอนสำหรับ ‘โจ๊กใบบัวลูกเดือย’ อาหารบำรุงสุขภาพตามศาสตร์ของแพทย์แผนจีน เนื่องจากอากาศที่ร้อนมากๆ ทำให้เจ็บป่วยได้ ดังนั้นชาวจีนจึงบำรุงสุขภาพร่างกายอย่างดีเป็นพิเศษ เน้นการกินอาหารย่อยง่าย ให้รสหวานแบบธรรมชาติอย่างข้าวต้มหรือโจ๊ก หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ย่อยยากและอาหารเย็นจัด อย่างเครื่องดื่มเย็น น้ำแข็ง ดังนั้นโจ๊กใบบัวลูกเดือยจึงเป็นเมนูที่เหมาะกับการปรับอุณหภูมิภายในร่างกายสุดๆ ด้วยสรรพคุณช่วยระบายความร้อนและขับความความชื้นนั่นเอง

วิธีทำเมนูคลายร้อนนี้เริ่มต้นจากนำ ‘ใบบัวหลัง’ และ ‘สมุนไพรฝูหลิงแห้ง’ มาต้มจนเดือด จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที แล้วกรองเพื่อเอาแต่น้ำ นำน้ำส่วนที่กรองนี้ไปต้มรวมกับข้าวสารและลูกเดือยจนละเอียดเป็นข้าวต้ม ปรุงรสตามต้องการเล็กน้อย

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ รีบซดตอนร้อนๆ หลังนำลงจากเตา รับรองว่าจะรู้สึกสดชื่น โล่งคอ แถมมั่นใจได้ว่าช่วยบำรุงสุขภาพอย่างดี จากสรรพคุณของใบบัวหลังช่วยขับความร้อน สมุนไพรฝูหลิงชวยขับความชื้นจากม้าม ลูกเดือย ช่วยขับพิษและบำรุงม้าม

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

มาถึงเมนูของหวานที่ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมอร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัวอย่าง ‘ถั่วเขียวต้มน้ำตาล’ จากสรรพคุณของถั่วเขียวที่ช่วยขับร้อน แก้ร้อนใน ถอนพิษในร่างกายและยังลดอาการกระหายน้ำได้ดี จึงนับเป็นสรรพคุณที่เหมาะแก่การเป็นอาหารประจำหน้าร้อนโดยแท้จริง

ส่วนวิธีทำถั่วเขียวต้มน้ำตาลนั้นง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำถั่วเขียวที่คั่วจนมีกลิ่นหอมมาแช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จากนั้นจึงต้มในหม้อด้วยไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ จนเมล็ดถั่วเขียวนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น ชิมรสชาติได้ตามความชอบ

TipsDD สำหรับความอร่อยคือ สามารถเพิ่มเมล็ดธัญพืชอื่นๆ อย่างลูกเดือยหรือถั่วแดงลงไปต้มรวมกันจนเปื่อยและนิ่ม นอกจากนี้ใครไม่ถนัดกินของร้อนก็สามารถนำไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งตัวกินแบบไอศกรีมก็อร่อย ฟิน ไม่แพ้กัน

 

 

อย่ามัวแต่กินน้ำปั่นหรือน้ำแข็งไสที่เย็นชื่นใจจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ลองหันมาเข้าครัวและปรุงอาหารรสเลิศซึ่งอัดแน่นด้วยวัตถุดิบคลายร้อนเหล่านี้ดูสิ เพราะนอกจากจะเพิ่มสีสันให้มื้ออาหารแสนน่าเบื่อของคุณสดชื่นไม่กลัวแดดแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เรียกได้ว่า ‘เย็นจากภายใน’ จะกินเวลาไหนก็ฟินสุดๆ

 

 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Summer is coming อร่อยจริง! กับ 9 เมนูคลายร้อนนานาชาติ