Lazy Mary Coffee

LAZY MARY COFFEE
ร้านกาแฟอบอุ่นสไตล์ออสซี่
กับหนูน้อยแมรี่จอมขี้เกียจ

จะเช้า สาย บ่าย เย็น แทบปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากาแฟก็เป็นอีกหนึ่งออปชัน ที่ใครหลายๆ คนเลือกเพื่อรีเฟรชตัวเองและกระตุ้นความตื่นตัว บนถนนเส้นเล็กๆ ของซอยพญานาค ย่านบีทีเอสราชเทวี มีร้านกาแฟสดใส บรรยากาศอบอุ่น กลิ่นกาแฟหอมละมุน ที่พร้อมปลุกคุณทุกคนให้ตื่น

Lazy Mary Coffee ร้านกาแฟสองชั้นสไตล์มินิมอลเจแปน แต่แฝงกลิ่นอายแบบออสซี่เอาไว้ในตัวกาแฟได้อย่างแนบเนียน ไม่ได้ดูเป็นกาแฟดั้งเดิมจ๋า ค่อนไปทางโมเดิร์นด้วยซ้ำ เพราะกาแฟไทยบางตัวก็ถูกนำมาฟิวชันด้วย

Coffee Cafe

จากความใส่ใจในทุกขั้นตอนรายละเอียดของเจ้าของร้านทั้ง 6 คน กาแฟทุกแก้วจึงถูกกลั่นออกมาจากความพิถีพิถัน ผลิตกาแฟที่ดีและมีคุณภาพตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากรสชาติกาแฟที่เข้มลงตัว ขนมโฮมเมดอบร้อนๆ ก็เป็นไฮไลท์ของทางร้าน จะเค้กกล้วยหอม ครัวซองต์ หรือบราวนี่ ได้กลิ่นหอมๆ ทีไรก็แทบอดใจไม่ไหว ยังมีเมนูอาหารอย่างสปาเกตตีและซุปเห็ดที่มัดใจลูกค้าทั้งไทยและเทศได้อยู่หมัด

 

Lazy Mary Coffee 3

‘Doppio Vanilla Latte’ ถือเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน กาแฟลาเต้ผสมอัฟโฟกาโต้ บวกไอศกรีมวานิลลา 2 สกูป ออนท็อปด้วย Espresso Shot เข้มข้นที่ตัดกับความหวานได้อย่างพอดี อีกตัวที่เป็น Signature ของทางร้านก็ต้อง ‘Haapy Hot Chocolate’ ด้วยรสสัมผัสของมาร์ชเมลโล่นุ่มๆ และเกร็ดช็อกโกแลตกรอบๆ ที่โรยด้านบน เข้ากันอย่างลงตัวกับช็อกโกแลตร้อนสูตรพิเศษของทางร้าน

ธีร์ ธีร์ราธรณ์ อาร์ทติสหนุ่ม
ผู้หลงใหลในกาแฟ และแรงบันดาลใจแห่งการสร้างสรรค์ลวดลาย

“ตอนนี้เป็นบาริสต้าอยู่ที่ร้าน Lazy Mary Coffee ครับ ก่อนหน้านี้เราเรียนจบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ด้วยการที่เราเรียนศิลปะ มันก็จะมีอารมณ์ติส ทำให้บางทีชอบไปนั่งตามร้านกาแฟเท่ๆ คาเฟ่ฮิปๆ จนวันนึงด้วยอะไรก็ไม่รู้ที่ทำให้ฉุกคิดและตั้งคำถามกับรสชาติของกาแฟ ว่าทำไมกาแฟแต่ละแก้วมันถึงแตกต่างกัน ตั้งแต่นั้นความสนใจในกาแฟของเราก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

“กาแฟมีอะไรอีกเยอะ
ที่เรายังอยากเรียนรู้มัน”

อีกหนึ่งมุมมองของกาแฟที่ถูกนำมาเปรียบเทียบกับวิชาประวัติศาสตร์ศิลป์ ทั้งที่มา ยุคสมัย และศิลปินผู้รังสรรค์ จากประสบการณ์ที่เขาได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของศิลปะ มันยิ่งเพิ่มความอยากรู้ในประวัติศาสตร์ของกาแฟให้กับตัวเขา ซึ่งทำให้ทุกๆ วันเขายังคงพยายามเรียนรู้มันให้มากขึ้นเรื่อยๆ

Lazy Mary Coffee 5
Barista

“การเลือกสายพันธุ์ ปลูก ดูแล เก็บเกี่ยว คัดเลือกเมล็ด ตลอดจนถึงการคั่ว เราว่าเขาน่าจะพยายามทำกันอย่างดีที่สุด การที่เราได้เข้ามาเรียนรู้ในด้านนี้อย่างจริงจัง มันทำให้ต้องคลุกคลีกับทั้งเกษตรกรและบาริสต้า แค่กาแฟเพียงแก้วเดียว ถ้าคุณดื่มมันจากคนที่ตั้งใจทำ เราว่าคุณน่าจะรับรู้ได้ถึงความจริงใจที่ใส่มา”

Lazy Mary Coffee

บางคนคิดว่ากาแฟมัน ‘ขม’ แต่ถ้าลองดื่มจริงๆ จะรู้ว่ามันมีหลายรสชาติ


“เราคงเหมาะกับ Espresso ที่สุดเลยละมั้ง หัวใจของกาแฟหลายๆ ตัว เราว่าเราหนักแน่นพอสมควร โห โคตรเข้าข้างตัวเองเลยว่ะ (หัวเราะ) จริงๆ Espresso มันมีหลายรสชาตินะ ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และรสชาติแปลกๆ อีกเยอะ เราอาจจะดูภายนอกหนักแน่น เข้มแข็ง อดทน แต่ภายในเราก็มีหลายอารมณ์ ทั้งสนุก เศร้า แฮปปี้ เรามีหมด”

Barista

ประสบการณ์การเป็น ‘บาริสต้า’
ให้อะไรกับเราบ้าง?

 

“ทำให้เรารู้ว่าร้านกาแฟมันไม่ง่ายเลย ไม่ใช่แค่มีเงินแล้วเปิดได้ จริงๆ มันอาศัยปัจจัยหลายอย่าง จากประสบการณ์การทำงานร้านกาแฟ ทำให้เราได้เรียนรู้ขั้นตอนการฟูมฟักร้านหนึ่งร้าน โตไปกับมัน เจอและแก้ไขปัญหา วันนึงถ้าเราเปิดร้านเองแล้วเจออะไรที่คล้ายกัน ประสบการณ์ตรงนี้น่าจะมาสอนเราได้เยอะ”

 

สำหรับวันเบื่อๆ วันว่างที่โคตรขี้เกียจ ก่อนจะไปพบกับชีวิตการทำงาน หรือหลังจากงานที่หนักหน่วง บรรยากาศร้านสบายๆ กาแฟร้อนสักแก้วและขนมโฮมเมดอบใหม่ คงเยียวยาใจใครได้หลายคนtags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Lazy Mary Coffee ร้านกาแฟอบอุ่นสไตล์ออสซี่ กับหนูแมรี่จอมขี้เกียจ