พาสต้า
 
 
 

ITALIAN PASTA

เปิดกรุเมนูล้ำค่า เส้นพาสต้าจากอิตาลี

 

ต้นกำเนิดพาสต้า

ว่ากันว่าต้นแบบของเส้นพาสต้าจริงๆ แล้วได้รับอิทธิพลมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีน เมื่อราวปี ค.ศ. 1271 สมัยที่เริ่มมีการติดต่อซื้อขายกับชาวยุโรปและมีการเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ มาร์โค โปโล (Marco Polo) พ่อค้าชาวเวนิสที่เป็นข้าหลวงเก่าในราชสำนักจีน สมัยพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เขาได้นำการทำเส้นบะหมี่จากประเทศจีนมาเผยแพร่ในอิตาลี หลังจากนั้นชาวอิตาลีก็นำสูตรในการทำไปปรับปรุง พัฒนา และดัดแปลง เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมอาหารของประเทศตน จนในปัจจุบันมีเส้นพาสต้ามากกว่า 600 ชนิดทั่วโลก

การทำเส้นพาสต้า

ส่วนผสมหลักของเส้นพาสต้าคือน้ำ ไข่ และแป้งสาลีดูรัม เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็จะนวดและคลึงให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นจะนำแป้งที่ได้มารีดเป็นแผ่นๆ และตัดให้เป็นเส้น อาจมีการปรุงแต่งให้มีรูปลักษณ์หรือสีสันที่น่ารับประทานยิ่งขึ้น นอกจากเส้นพาสต้าสีเหลืองไข่ที่เราเห็นกันอย่างคุ้นชิน ยังมีเส้นพาสต้าสีส้มที่ทำมาจากแคร์รอต สีเขียวที่ทำมาจากผักโขม และเส้นพาสต้าสีดำที่ทำมาจากหมึกของปลาหมึกอีกด้วย เมื่อตัดเส้นพาสต้าเป็นเส้นๆ เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำให้สุกโดยการต้ม ซึ่งชนชาติแรกที่ริเริ่มนำเอาเส้นพาสต้าไปต้มนั่นคือชาวซิซิเลียน จนในปัจจุบัน ‘การต้ม’ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการทำพาสต้าที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเส้นพาสต้ามีหลากหลายรูปแบบ จึงมีรายละเอียดในการต้ม เวลา และกำลังไฟที่แตกต่างกัน อาจจะต้องพิถีพิถันในขั้นตอนนี้ เพื่อให้ได้เส้นพาสต้าที่อร่อย เหนียวนุ่ม และสุกกำลังพอดี

โดยทั่วไปแล้วเส้นพาสต้าจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือเส้นพาสต้าสดและเส้นพาสต้าแห้ง ซึ่งในยุคแรกๆ คนจะนิยมรับประทานเส้นแบบสด เพราะเมื่อทำเสร็จก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้เลย แต่ไม่นานนักก็มีการทำเส้นพาสต้าแบบแห้งรูปทรงต่างๆ ขึ้น โดยจุดเริ่มต้นของเส้นพาสต้าแบบแห้งเกิดจาก เมืองเนเปิลส์ (Naples) เมืองหนึ่งในประเทศอิตาลี ที่นี่มีสภาพดินที่เหมาะแก่การปลูกข้าวสาลีดูรัม ทั้งยังมีสภาพอากาศที่เหมาะสมในการตากเส้นพาสต้า การทำเส้นพาสต้าแบบแห้งจึงมีการเติบโตขึ้นในระบบอุตสาหกรรมของประเทศอิตาลี เนื่องจากเป็นเส้นที่ได้ผ่านกรรมวิธีการผลิตในโรงงานมาเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น ยิ่งในสมัยก่อนที่ต้องเดินทางโดยใช้เรือสำเภา ซึ่งมีระยะเวลาในการเดินทางค่อนข้างนาน เส้นพาสต้าแบบแห้งจึงเป็นเหมือนเสบียงหลักของนักเดินเรือชาวอิตาลี แถมเมื่อเวลาที่นำไปปรุงอาหาร เส้นแบบแห้งนี้ยังมีการขยายขนาดของเส้นเพิ่มขึ้นอีกด้วย ในสมัยก่อนพาสต้ามักจะเสิร์ฟคู่กับอบเชยและลูกเกด แต่ในปัจจุบันเส้นพาสต้าสามารถรับประทานคู่กับซอสได้หลากหลายประเภท ซึ่งซอสส่วนใหญ่มักจะมีน้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็งเป็นส่วนผสม

Pasta

เส้นพาสต้ายอดนิยมมีอะไรบ้าง


สปาเกตตี (Spaghetti) 
เป็นเส้นพาสต้าแบบกลมยาว เนื่องจากเป็นเส้นที่สามารถรับประทานควบคู่กับหลากหลายซอส ทำให้เส้นชนิดนี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย นิยมนำมาทำเมนูสปาเกตตีคาโบนาร่า สปาเกตตีโบโลเนส หรือสปาเกตตีขี้เมาทะเลแบบไทย 

 

มักกะโรนี (Macaroni) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นพาสต้าที่ได้รับความนิยมเส้นมีลักษณะกลมยาวใหญ่ มีรูโพรงกลมตรงกลาง รับประทานได้กับซอสหลากหลายรูปแบบ ส่วนมากมักจะนำมาทำเมนูมักกะโรนีอบชีส

 

ลิงกวินี (Linguine) พาสต้าเส้นยาวคล้ายกับสปาเกตตี แต่จะมีลักษณะแบนกว่า นิยมทานนำมาปรุงกับซอสโหระพา ปรุงกับน้ำมันมะกอก พริก และกระเทียม หรือจะนำเส้นลิงกวินีไปสร้างสรรค์เมนูซีฟู้ด ก็กลมกล่อมเข้ากันอย่างดี

พาสต้า

ลาซานญ่า (Lasagna) เป็นเส้นพาสต้าที่มีความเก่าแก่ที่สุด บ้างก็ว่ามีต้นกำเนิดมาจากยุคกรีกโบราณเลยทีเดียว เส้นชนิดนี้มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ บริเวณขอบด้านนอกมีจีบเป็นหยักๆ มักจะนำไปทำเมนูอบชีสหรือผัดกับซอสเนื้อ

 

ฟูซิลี (Fusilli) เส้นแบบสั้นที่หมุนบิดเกลียว เส้นพาสต้าชนิดนี้จะมีความหนากว่าเส้นชนิดอื่นๆ จึงมักจะนำมาทำเมนูอบชีส ซอสเนื้อ หรือผัดใส่พริกแห้ง

 

ราวิโอลี (Ravioli) เป็นแป้งพาสต้าแผ่นบางสองแผ่นประกบกัน ส่วนมากจะทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีลักษณะคล้ายกับแป้งเกี๊ยวของประเทศจีน แต่จะมีขอบด้านนอกเป็นหยักๆ ข้างในมักจะสอดไส้ผัก ชีส หรือเนื้อสัตว์

 

ริกาโทนี (Rigatoni) แป้งพาสต้าที่มีลักษณะเหมือนท่อเส้นตรงและมีรูตรงกลาง พื้นผิวด้านนอกเป็นหยักๆ แป้งชนิดนี้เข้ากันได้ดีกับเมนูซอสไส้กรอกและซอสเนื้อ

 

ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) มีความหมายแปลว่าผีเสื้อในภาษาอิตาเลียน เส้นชนิดนี้จึงมีรูปลักษณ์เป็นแผ่นหยักๆ พับตรงกึ่งกลางคล้ายกับผีเสื้อ ชาวอิตาลีมักจะรับประทานฟาร์ฟาเล่คู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสที่ทำจากเนยแข็ง

 

เฟตตูชินี่ (Fettuccine) เป็นพาสต้าเส้นยาวแบนคล้ายกับเส้นลิงกวินี แต่จะมีความแบนกว่ามาก นิยมรับประทานคู่กับซอสข้นๆ อย่างซอสครีมเห็ด หรือซอสฮัลเฟรโดแฮม

เส้นพาสต้ามีประโยชน์ทางโภชนาการ ราคาย่อมเยา และสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทำให้พาสต้าอยู่คู่กับพิซซ่า อาหารประจำชาติของอิตาลีโดยไม่มีใครมาทดแทน ประเทศอิตาลียังเต็มไปด้วยพืชผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ พวกเขานำเอาวัตถุดิบทั้งหมดที่มี มาสร้างสรรค์เมนูซอสรสชาติต่างๆ เพื่อรับประทานคู่กับเส้นพาสต้าที่พวกเขาพัฒนาสูตรการทำ จนในตอนนี้มีเมนูพาสต้ากับซอสต่างๆ มากมายจนนับไม่ถ้วน

 

 

 

 
 tags : , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD Italian Pasta เปิดกรุเมนูล้ำค่า เส้นพาสต้าจากอิตาลี