เบียร์ 0%
01 April 2019

5 Non – alcoholic Beers
เบียร์ 0% ที่ดื่มแล้วไม่เมามีอยู่จริง

ต้องบอกเลยว่ากระแสความนิยมของเบียร์ 0% หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Beer) นั้นกำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง หลายปีที่ผ่านมานี้มีหลากหลายบริษัทผู้ผลิตเบียร์ได้ส่งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง แล้วเพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้เบียร์ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในปัจจุบัน?

สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากในยุคนี้ผู้คนหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น เริ่มใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหารการกิน ทำให้เบียร์ 0% ที่ไม่มีพิษไม่มีภัยต่อร่างกาย กลายเป็นประเด็นที่คนให้ความสนใจ บวกกับกฎหมายเมาแล้วขับที่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังมีเทคโนโลยีสุดทันสมัยที่เข้ามาตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกดื่มเบียร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย คำว่า เบียร์ไร้แอลกอฮอล์’ ในแต่ละภูมิภาคนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ที่ยุโรปและอเมริกาจะหมายถึงเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ไม่ถึง 0.5% แต่ถ้าเป็นฝั่งอังกฤษจะต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 0.05%

Non-alcoholic

จุดเริ่มต้นของเบียร์ 0%

ว่ากันว่าเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 0% เกิดขึ้นจากทวีปยุโรป เนื่องจากน้ำเปล่าในสมัยก่อนยังไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้สะอาดมากพอ ผู้คนจึงหันมาดื่มเบียร์ แล้วนำเบียร์ปกติที่ผ่านการหมักบ่มมาต้ม เพื่อให้แอลกอฮอล์สลายตัวไป แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นหอมของดอกฮอปส์ (Hops) และยังซ่อนความสดชื่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเบียร์อยู่เหมือนเดิม ปัจจุบันมีการใช้ระบบสุญญากาศหรือคาร์บอนไดออกไซด์แข็ง เพื่อสกัดแอลกอฮอล์ออกจากเบียร์ และอาจมีการใส่ส่วนผสมบางอย่างลงไป เพื่อสร้างความพิเศษให้กับเบียร์ หรือปรับรสชาติให้ใกล้เคียงกับเบียร์ปกติมากที่สุด จนแทบแยกกันไม่ออก

Weihenstephaner Hefe Weissbier Alkoholfrei

5 ยี่ห้อเบียร์ 0% ที่นักดื่มมือใหม่ควรรู้จัก


Weihenstephaner Hefe Weissbier Alkoholfrei (ไวเฮนสเตฟานเนอร์ ฮาเฟอ ไวส์เบียร์ แอลกอฮอล์ไฟร)

เบียร์ 0% จากโรงเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งมีอายุมากกว่า 1,000 ปี และโรงเบียร์แห่งนี้ก็มีเวลามากพอที่จะผลิตเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์อย่างเป็นมืออาชีพ เบียร์ของ Weihenstephaner นั้นโดดเด่นด้วยสีทองเหลืองอร่าม ให้ความรู้สึกเหมือนกับดื่มเบียร์จริงๆ ทั้งยังมีกลิ่นของกล้วยตาก (Banana-y) ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แถมยังสอดแทรกกลิ่นหอมของข้าวสาลี มะนาว และกานพลูเอาไว้อย่างลงตัวอีกด้วย

Clausthaler Golden Amber

Clausthaler Golden Amber (เคลาส์ฮาเลอร์ โกเดน แอมเบอร์)

ไม่ใช่แค่ลบปริมาณแอลกอฮอล์ออกจากเบียร์ที่หมักแล้ว แต่ Clausthaler ตัดสินใจหยุดการหมักเบียร์ชั่วขณะ ก่อนที่มันจะกลายเป็นแอลกอฮอล์โดยสมบูรณ์ เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง เพราะวิธีนี้ก็ได้ผลเช่นกัน การผลิตเบียร์ 0% ของที่นี่ ใช้เทคนิคการต้มเฉพาะตัว ทำให้ได้รสชาติเบียร์แท้ๆ ที่มีความสมดุล ดื่มง่าย ได้กลิ่นครีมหอมๆ เต็มปากเต็มคำ แถมเบียร์ยังมีสีทองน่าดื่มเป็นอย่างมาก

BrewDog Nanny State

BrewDog Nanny State (บรูว์ด็อก แนนนี่ สเตท)

Nanny State ผู้นำกลไกด้านการผลิตเบียร์ ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้นำด้านการผลิตเบียร์ 0% ด้วยเช่นกัน หากคุณเป็นคอเบียร์ แล้วคิดว่าการดื่มเบียร์ 0% ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์น้อยจะทำให้รสชาติแย่ คุณควรคิดใหม่ เพราะ BrewDog Nanny State เป็นเบียร์สุดฮาร์ดคอร์ที่แยกแอลกอฮอล์ออกไป แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเหมือนกับดื่มเบียร์ปกติ ผสมผสานกลิ่นมอลต์และดอกฮอปส์ออกมาเป็นเบียร์สุดเจ๋ง ที่รอให้คุณลิ้มลองดูสักครั้งในชีวิต

Kormoran 1 na 100

Kormoran 1 na100 (โครโมรัน วัน เอ็นเอ วันฮันเดรด)

เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ชื่อดังจากโรงเบียร์โปแลนด์ ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างกระเทียมและสเปลท์ (Spelt) ธัญพืชในตระกูลเดียวกันกับข้าวสาลี พร้อมด้วยข้าวไรย์ (Rye) และฮอปส์ ผสมผสานและหมักบ่มอย่างพิถีพิถัน ก่อนจะนำไปสกัดแอลกอฮอล์ออก จนได้ออกมาเป็นเบียร์รสชาติเยี่ยม ที่มีกลิ่นแอปริคอทและสีส้มหอมเตะจมูก

Paulaner Hefe-Weissbier Alkoholfrei

Paulaner Hefe-Weissbier Alkoholfrei (เพาลาเนอร์ ฮาเฟอ-ไวส์เบียร์ แอลกอฮอล์ไฟร)

เบียร์ชั้นเลิศจากแคว้นผลิตเบียร์อันโด่งดังของเยอรมนี เป็นเบียร์ขาวที่ผลิตจากข้าวสาลีอ่อนคุณภาพดี มีสีขาวปนเหลือง ทั้งยังซ่อนกลิ่นหอมของผลไม้และธัญพืชรมควันเอาไว้ มีรสชาติอร่อยและสดชื่นแทบไม่ต่างจากเบียร์ปกติของ Paulaner นอกจากจะได้สัมผัสกับรสชาติดั้งเดิมของเบียร์บาวาเรียนแล้ว การดื่มเบียร์ชนิดนี้ก็ไม่ได้ส่งผลต่อน้ำหนักแต่อย่างใด เพราะมีให้พลังงานน้อยกว่า 115 กิโลแคลอรี ต่อ 500 มิลลิลิตร เท่านั้น

 

 

เบียร์ 0% อาจจะยังไม่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยดื่ม ก็คงต้องหาโอกาสไปชิมรสชาติดูสักครั้ง นอกจากจะดื่มแล้วไม่เมา ยังไม่มีแอลกอฮอล์ที่จะไปทำร้ายอวัยวะภายในร่างกายอีกด้วย ถ้าคนไทยหันมาดื่มเบียร์ไร้แอลกอฮอล์กันมากขึ้น ก็อาจจะช่วยลดอัตราการเมาแล้วขับ หรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการดื่มเบียร์แล้วขาดสติสัมปชัญญะได้

 

 tags : , , , ,


share share to facebook share to twitter

TipsDD 5 Non-alcoholic Beers เบียร์ 0% ที่ดื่มแล้วไม่เมา…มีอยู่จริง